Chào các bạn!

Vậy là chúng mình đã đồng hành với Global Volunteer được hơn 1 tuần rồi đó! Các bạn đã hoàn thành được bao nhiêu phần thử thách #2tuần #5dựán của tụi mình rồi nè? Nếu chưa đăng ký dự án nào, hãy nhanh tay tìm và đăng ký dự án mình thích nhé!

Một trong những bước rất quan trọng trước khi được nhận vào dự án, đó là thông qua phỏng vấn trực tiếp với các bạn quản lý dự án ở nước kia. Ở bài post này, chúng mình sẽ chia sẻ 1 số tips để giúp các bạn nâng cao tỉ lệ qua vòng phỏng vấn này, cũng như bất kỳ phỏng vấn nào nhé 😉

 1. Hiểu mục đích của buổi phỏng vấn:
 • Đối với người phỏng vấn: thông qua buổi này, các bạn ấy sẽ hình dung, dự đoán biểu hiện trong tương lai của bạn dựa trên những hành vi trong quá khứ, trên năng lực và khả năng cam kết lâu dài của bạn.
 • Đối với bạn – EP: đây là cơ hội để bạn chứng minh mình phù hợp với yêu cầu của dự án, và cũng là để hiểu thêm về dự án, về cơ hội mà bạn đang đăng ký tham gia.
 1. Chuẩn bị trước phỏng vấn:
 • Tìm hiểu bản thân: Hãy dành 1 chút thời gian để “tìm hiểu” bản thân mình thật kỹ thông qua các câu hỏi như: Tại sao mình muốn đi exchange, muốn đi dự án này? Mình cần làm gì để đạt được những hi vọng, mong đợi từ chuyến đi này? Điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì? Biểu hiện của điểm mạnh, điểu yếu đó? Bản thân mình có điểm đặc biệt/ khác biệt gì?
 • Nghiên cứu: hãy tìm hiểu trước dự án mà bạn muốn tham gia (hoạt động cụ thể, thời gian, hỗ trợ gì…), cũng như tìm hiểu về đất nước bạn muốn đến (bất kỳ điểm đặc biệt gì) “Biết người biết ta” để ít nhất “năm cuộc phỏng vấn qua cả năm” nhé 🙂
 • Luyện tập: “Practice makes perfect”, hãy thử tập luyện 1 số câu hỏi thông thường trước gương, hoặc với bạn bè, với AIESEC members, và nhờ họ góp ý nhé! Và hãy liệt kê trước những câu hỏi bạn muốn hỏi trong cuộc phỏng vấn nha!
 • Ngay trước khi phỏng vấn: đọc lại 1 lần nữa thông tin dự án, hãy lên sớm để thử mạng/ mic/ loa, và tin tụi tớ đi, việc bạn lên đúng giờ sẽ ghi điểm cho bạn đấy 😉
 1. Trong khi phỏng vấn:

Ở đây là một số câu hỏi thông thường, các bạn có thể tham khảo nhé!

 • Please briefly introduce yourself

-> Hãy giới thiệu ngắn gọn, súc tích, và đề cập đến những điểm đặc biệt, khác biệt về bản thân nhé!

 • Why do you want to go volunteer abroad? Why this country?

-> Câu hỏi này check về động lực và khả năng gắn kết với dự án nè~

 • Why do you think you are suitable for this project? What do you know about the project?

-> Đảm bảo mình hiểu về dự án nhé!

 • Which difficulties can you foresee when going on exchange? How can you handle those? (hoặc những câu hỏi tình huống)

-> Câu hỏi này thường check về việc nhận thức được khó khăn của bản thân. Bạn có thể dành 1 chút thời gian suy nghĩ, và đảm bảo là mình đưa ra được giải pháp chứ không chỉ phân tích nhé!

 1. Kết thúc phỏng vấn:
 • Bạn có thể đặt những câu hỏi mình quan tâm: như điều kiện ăn ở, đi lại, hỗ trợ từ dự án, phân chia công việc,…
 • Cảm ơn và kết thúc phỏng vấn nè~

Hãy nhớ, chuẩn bị tốt sẽ giúp tăng tỉ lệ thành công lên 50%, vì đơn giản là bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn! Và cuộc phỏng vấn là 2 chiều, không chỉ 1 bên chọn bạn có phù hợp với dự án, bạn cũng đang có cơ hội chọn xem dự án này có thích hợp với mình không, nên hãy chủ động đặt câu hỏi, và quan trọng nhất là thể hiện chính mình nhé!

Hi vọng những chia sẻ này của chúng mình đã phần nào giúp ích cho các bạn, không chỉ khi tham gia dự án, mà cả trong những cơ hội khác nữa!.

Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì, hãy comment ở dưới post hoặc inbox chúng mình ngay nhé ;)t

Tụi mình sẽ tiếp tục sớm với những thông tin về dự án. Hãy tiếp tục theo dõi các bài post khác của tụi mình nhé!

#GlobalVolunteer #2tuần #5dựán[:]