AIESEC – CHẤP NHẬP HAY TỪ BỎ . . . ?

- Branch LC UEL Blog

Đầu tiên là cho mình xưng tên nhé vì mình muốn thế

Bây giờ là 1:30 sáng và Mai vẫn đang loay hoay là chấp nhận thức thách này hay là thôi vậy… Đang ngồi tìm cảm xúc để viết một bài blog cho chính ngôi nhà mình và gia đình mình. Thành thật mà nói, đối với một đứa tương đối trơ về mặt cảm xúc như Mai thì đây thật sự là một thử thách lớn bởi Mai rất lâu rồi không ngồi lại và viết như thế này, nhưng chả hiểu sao mình lại đồng ý với bọn nó là “Ừa Mai sẽ viết một bài” dù thật sự không biết là mình sẽ viết cái gì đây nữa. Nên thôi là có gì viết đó vậy.

 

Những khó khăn đầu tiên

 

Giống như một câu nói Mai đã từng được nghe đâu đó rằng “Không có gì khiến bạn phải sợ hãi, chỉ có những điều bạn cần phải hiểu”. Bởi thế nên khi Mai rớt AIESEC lần đầu ứng tuyển và thậm chí là rớt tất cả những gì mà mình nộp đơn vào năm nhất đại học thì mình vẫn chấp nhận và vẫn tiếp tục cố gắng tin vào bản thân là mình sẽ làm được. Qủa thật, đối với một đứa suốt 12 năm chỉ có biết có hai con đường: đi đến trường và đi về nhà, thì lên giảng đường đại học giống như một chân trời mới vậy, nhưng Mai đã thất bại và Mai chấp nhận nó để bước tiếp.

 

 

Vào được AIESEC rồi thì mọi thứ không như là mơ và một lần nữa Mai chấp nhận nó không hoàn hảo để mình cố gắng và làm nó xứng đáng với những công sức mình đã bỏ ra để vào được tổ chức này. Trong suốt gần 8 tháng đầu tại AIESEC, Mai đã có những lúc rất khó khăn, những lúc mà vẫn giữ mình lại ở AIESEC là trách nhiệm và niềm tin mơ hồ gì đó là mình sẽ làm được một cái gì đó. Và có những lúc mình phải lựa chọn giữa AIESEC và gia đình, giữa AIESEC và cuộc sống cá nhân của mình. Có những lúc cảm thấy công việc mình làm nó xa rời với AIESEC ở Kinh tế – Luật lắm và lắm khi cũng tự hỏi là có ai biết bao nhiêu sức lực Mai đã bỏ ra không? Nhưng rồi bây giờ ngỗi nghĩ lại, Mai thật sự thấy mọi thứ đều có cái giá của nó, chính khoảng thời gian đó đã giúp mình độc lập, mạnh mẽ và bình tĩnh dù có chuyện gì xảy đến bây giờ. Nó cũng giúp mình học được cách lắng nghe người khác, học cách làm sao đi thương lượng với người khác, học cách làm rõ vấn đề. Và nó còn mang cho Mai rất nhiều câu chuyện về những con người Mai từng gặp và đâu đó trong họ Mai vẫn thấy được cuộc sống này thật đẹp biết bao.

 

CHẤP NHẬN hay TỪ BỎ ?

 

Lần tiếp theo là khi mình chấp nhận mất đi một người trong nhóm vì để tốt cho người đó và tốt cho cả  nhóm. Và 6 tháng sau đó đã trở thành một trong những thứ Mai muốn giữ lại nhất khi phải lựa chọn. Trong nhóm lúc này chỉ còn mình, một bé mới toanh với AIESEC và một bạn cũng mới toanh với công việc, nói chung là mới hết. Và rồi Mai chứng kiến chúng nó làm việc tốt như thế nào, có đứa phải thay đổi cả thói quen đi ngủ vì công việc đang làm nữa. Chứng kiến chúng nó tin tưởng mình như thế nào và lần đầu tiên trong cuộc đời được cảm nhận thế nào là “làm trưởng nhóm”. Rồi còn cái cảm giác tự hào vì sự phát triển của hai đứa khi mà bản thân mình không có bất kì một kế hoạch để phát triển gì cả. Lắm lúc cũng thấy tội lỗi quá đi…

 

Chặng đường phía trước

 

Và bây giờ, Mai cũng lại tiếp tục hành trình AIESEC của mình cũng bằng việc chấp nhận một vị trí mới, một vị trí mà mình chưa từng có bất kì kinh nghiệm gì ngoài việc nó là chuyên ngành mình đang học. Nhưng bản thân Mai tin rằng Mai sẽ kết thúc vị trí này với những điều rất đáng nhớ dù nó là tốt đẹp hay đáng buồn đi chăng nữa dẫu bây giờ thì vẫn chưa có một kết quả gì cho nó. Nhưng ít nhất Mai biết rằng trong AIESEC mọi người vẫn tin tưởng Mai ,vẫn có những con người hỗ trợ Mai hết mình khi Mai lên tiếng hơn hết là AIESEC là nơi tin Mai thậm chí đôi lúc Mai không tin bản thân mình.

Bây giờ là 2h30 sáng và Mai chỉ muốn nói một điều cuối cùng cho bài viết này là Mai chấp nhận bản thân mình là một con người không có nhiều cảm xúc, trước mọi thứ với Mai đều rất bình thường. Và cũng đôi khi hơi lạ lùng khi mình chứng kiến những người khác vui, cười, buồn, khóc và cảm nhận cuộc đời họ thật đẹp, thật màu sắc biết bao khi họ có thể sống trọn mỗi một phút giây. Tuy nhiên thì cái gì cũng có hai mặt và về cơ bản Mai cảm thấy con người hiện tại của mình cũng đang sống tốt nên thật sự thấy vui cho mọi người và cũng thấy vui cho mình….

 “Bạn đang chấp nhận nắm lấy hay từ bỏ với những dự định của mình?”

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Nắng! Những tia nắng xuân len lỏi qua ô cửa sổ. Gió! Từng làn gió xuân nhè n...

KHI TÔI 19…

  Mình không phải là một LCP tốt nếu như đứng nhìn AiU không còn là AiU nữ...

THƯƠNG NHỚ GỬI AIESEC IN UEL

Tôi biết đến AIESEC từ khi mình là học sinh cấp 3 vì chị tôi là một AIESECer, t...

 MY LIFE WITHOUT AIESEC?
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký