XUẤT NGOẠI 101: BIẾN NỖI

SỢ THÀNH ĐỘNG LỰC

Bạn có nhìn thấy hình ảnh của mình trong đó?

Bạn cảm thấy gì khi nhắc đến cụm từ “xuất ngoại”? Những bài báo về những tấm gương giành học bổng toàn phần ở các nước phát triển làm bạn chùn bước?

Cuốn sách “Con đường Hồi giáo” của tác giả Nguyễn Phương Mai làm bạn say mê nhưng lại không dám đi vì sợ, vì tác giả là một giảng viên đại học nước ngoài nên mới có thể làm được như vậy. Hay “Xách ba lô lên và đi” của Huyền Chíp với những trải nghiệm thú vị nhưng bạn cảm thấy quá xa vời với chính mình.

Rồi suy nghĩ “đi nước ngoài chỉ dành cho con nhà người ta, vừa học giỏi vừa có điều kiện, cơ hội chắc chẳng đến tay mình” len lỏi trong tâm trí. Là một sinh viên vừa vừa, gia đình lại không có điều kiện và càng không muốn đòi hỏi bố mẹ, bạn đành lùi ước mơ của mình lại phía sau, tự nhủ rằng học giỏi rồi cơ hội sẽ đến.

Bạn có nhìn thấy hình ảnh của mình trong đó?

“Đi nước ngoài chỉ dành cho con nhà người ta, vừa học giỏi vừa có điều kiện, cơ hội chắc chẳng đến tay mình”

TỰ TI VỀ BẢN THÂN THÌ PHẢI LÀM SAO?

Khoảng năm 2015, 2016, những bài viết trên fanpage Tony buổi sáng do “dượng Tony” (cách xưng hô thân mật của tác giả với độc giả) rộ lên rất được các bạn trẻ yêu thích. Mặc dù không biết thông tin hay tác giả trông như thế nào, những bài viết thực sự gây ấn tượng vì thúc đẩy các bạn còn trẻ phải ra ngoài va chạm.

Không như những lời khuyên từ gia đình, thầy cô cần có một cuộc sống, công việc ổn định sau khi học cho được cái bằng đại học, “dượng” Tony khuyên các bạn còn trẻ “chịu khổ” thì sau này mới có thể thành công. Giọng văn đánh trúng vào tâm lý, vào căn bệnh “sợ” thâm căn cố đế và căn bệnh “ngại”. Khi muốn đi du học, hoặc sợ không đủ khả năng, hoặc sợ không đủ tài chính. Khi muốn tích cóp tiền đi du lịch lại ngại xin việc làm. Muốn giỏi ngoại ngữ nhưng lại ngại luyện tâp, cuối cùng vẫn không thực hiện được dự định của mình. Đọc những bài viết của “dượng”, các bạn không những nhìn thấu những điểm yếu của mình mà còn tìm ra được cách giải quyết, biến những mục tiêu xa thành mục tiêu gần rồi gần hơn.

Nếu như đi du học cho cả 4 năm đại học vượt quá khả năng tài chính, hãy tìm đến những chương trình trao đổi văn hóa hay tình nguyện ở nước ngoài được tài trơ trong thời gian ngắn hơn. Sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm bạn có thể nộp hồ sơ du học thạc sỹ. Muốn học ngoại ngữ nhưng không muốn học theo giáo trình thì tìm những video trên youtube luyện nói, luyện nghe.

GIẢI PHÁP ĐẬP TAN MỌI VẤN ĐỀ

Vẫn lo ngại về vấn đề tài chính?

Có rất nhiều cách để giúp bạn thực hiện chuyến đi xuất ngoại của mình. Sau khi đã tìm được chương trình phù hợp, hãy tìm một công việc bán thời gian và lập ra kế hoạch sau bao lâu sẽ tiết kiệm đươc đủ tiền. Nếu như khoảng thời gian cách chuyến đi không đủ dài, bạn có thể vay bố mẹ và kiếm việc sau khi trở về. Nếu bố mẹ không tin tưởng ở mình, hãy kiên trì giải thích mục đích, độ tin cây và an toàn của chương trình bạn muốn đi và chứng minh cho bố mẹ thấy mình đã tìm hiểu rất kĩ càng và ra một ngày hẹn để trả lại đúng số tiền đã vay. Với cách giải thích đầy tự tin và thuyết phục, chắc chẳn bạn có thể chứng mình cho bố mẹ thấy mình đã trưởng thành cũng như chiến thắng long tin ở họ. Tuổi trẻ không trở lại lần hai, vậy nên nếu không phải bây giờ, thì còn đợi đến bao giờ?

Chúc bạn một ngày tuyệt vời!

Lên đường ngay bây giờ!