Chán nản cuộc sống | Bí mật hạnh phúc từ Sri Lanka

- Câu chuyện tình nguyện

 

BÍ MẬT HẠNH PHÚC TỪ SRI LANKA

Yêu bản thân thật là khó khi bạn cảm thấy mình tụt lại phía sau, khi những người bạn cùng tuổi với bạn, ngày ngày bạn gặp trên giảng đường , đã đạt được bao thành tựu to nhỏ trong khi bạn vẫn chưa làm được “cái gì ra hồn”. Rồi dần dần, bạn cảm thấy chán nản cuộc sống của chính bản thân mình.

Đó cũng chính là tình cảnh của Minh Ngọc năm nhất đại học, khi cô bạn bị mất phương hướng với chính cuộc đời mình. Những tháng ngày học quân sự ở Xuân Hòa, Ngọc đã bao đêm nghĩ quẩn nghĩ quanh về những giá trị bản thân, cô bạn thấy mình chỉ là một kẻ thua cuộc khốn khổ đang cố gắng trong tuyệt vọng để “ cùng tầng bay” với mọi người xung quanh.

Chán nản với chính bản thân mình và chỉ chờ cơ hội để bứt phá. May thay, những thông tin về chương trình trao đổi tình nguyện đến vào lúc Ngọc cần nhất. Chỉ trong nháy mắt, cô bạn đã quyết định đi tình nguyện ở Sri Lanka với dự án “Heal A Nation 4.0” về sức khỏe cộng đồng.

Tìm tới chương trình tình nguyện toàn cầu quốc tế , lúc ấy Ngọc đang ở tâm thế của một người đu dây với hai mắt bị bịt kín, hoàn toàn mù mờ và lúc nào cũng sợ “rơi”. Ngọc vốn là một người nghĩ nhiều về những rủi ro nhưng khi đến chương trình này, cô bạn lại quyết định nhắm mắt, bỏ qua hết mọi suy nghĩ để mở cửa trái tim với dự án về sức khỏe cộng đồng – một vấn đề mù tịt với dân kinh tế chính hiệu như cô ấy và chọn Sri Lanka – một đất nước mà cô bạn cũng mù tịt nốt. Ra đi tìm đường cứu thân với tinh thần liều lĩnh như vậy, cô bạn đã có một trải nghiệm ra trò – và kỳ diệu nhất là – chính đất nước Sri Lanka và dự án tình nguyện- đã ngày qua ngày- chữa lành tinh thần cho Ngọc.

Đón Ngọc ở Sri Lanka chính là lòng tốt vô hạn của người dân nơi đây. Dự án tuyên truyền về sức khỏe cộng đồng nên Ngọc được trực tiếp làm việc với gần như tất cả mọi tầng lớp người dân Sri Lanka: từ những em bé học sinh cấp một , các bạn sinh viên đồng trang lứa đến các dì, các bác lớn tuổi. Đi đến đâu, Ngọc cũng nhận được sự cám ơn từ những con người xa lạ. Họ biết ơn cô bạn đã dạy họ bao điều từ giản đơn nhất: dạy các bé tầm quan trọng việc rửa tay sạch, dạy các bạn sinh viên năm cách vượt qua sự ngại ngùng để sử dụng bao cao su khi quan hệ để bảo vệ sức khỏe chính họ và cô gái họ yêu, dạy các chú lớn tuổi về tác hại của những ly bia, ống thuốc lá.

“Mình thật vô dụng” chỉ tồn tại trong tưởng tượng.

Sự tôn trọng biết ơn thật sự của họ dành cho Ngọc đã giúp cô bạn nhận ra rằng “mình thật vô dụng” chỉ tồn tại trong tưởng tượng. Sự thật là bạn có thể làm việc tốt, làm người tốt mọi lúc mọi nơi, từ hành động nhỏ nhất. Tia sáng ấy giúp cô bạn nhìn rõ lại căn phòng tâm hồn, vừa truyền cho cô bạn đủ sự dũng cảm cần thiết để chấp nhận mở cửa căn phòng, để nhìn ra thế giới xung quanh.

Yêu thương từ mọi miền thế giới

Bạn đồng hành chính là một trong các nhân tố quyết định đến sự thành bại của cả một chuyến đi, và thật may những người bạn Ngọc có duyên gặp gỡ trong sáu tuần ở Sri Lanka đã giúp cô bạn có một chuyến đi thành công hơn cả hy vọng. Có ai mà ngờ những người bạn từ Mỹ La Tinh, Ai Cập, Hồng Kong, Bắc Âu đều có một điểm chung đó là rất thích…quốc ca Việt nam !!!

Ngọc kể rằng từ khi quảng cáo bài quốc ca nước ta, không ngày nào cô bạn không nghe bài hát này được hát đi hát lại từ chính các bạn ngoại quốc này. Món nem rán Việt Nam huyền thoại cũng trở thành món ăn được các bạn “đặt gạch” mỗi khi đến đợt Ngọc vào bếp. Nhưng với Ngọc, cảm động nhất là trong một chuyến tàu lửa dài giờ đi từ thủ đô Colombo của Sri Lanka đến một tỉnh miền núi xa để tuyên truyền. Do thức nguyên đêm để làm bài powerpoint thuyết trình cũng như cảm nhẹ từ trước, lên tàu lửa, trạng thái bệnh của cô bạn đã chuyển từ cảm nhẹ sang cảm nặng. Chân tay bủn rủn, mỏi nhừ, mắt hoa rồi ói lên ói xuống, cô bạn lại nửa tỉnh nửa mê. Trong lúc không tỉnh táo và cũng rất yếu ớt thế, các người bạn ngoại quốc ấy lại cuống quýt người thì lo kiếm thuốc cho Ngọc uống, người cố gắng chườm khăn hạ sốt lại có người vận động Ngọc ráng ăn để có sức .

“Những con người xa lạ không chút máu mủ, những con người đến từ các nước lớn mà Ngọc cho rằng họ hơn mình nhiều lắm lại đang chăm sóc mình không khác gì như đứa em gái ruột của họ”

Ngọc đã khóc. Nhưng đó là những giọt nước mắt của hạnh phúc. Có lẽ chính tình cảm của những người bạn đã giúp Ngọc sau chục tiếng xe lửa lại đủ khỏe để chạy cả một sự kiện ở tỉnh miền núi kia thành công.

Bí mật của hạnh phúc

Loay hoay, chật vật đến khổ sở vì suy nghĩ đau đáu mà day dứt “Hạnh phúc của tôi đang ở nơi đâu? Liệu tôi có thể chạm vào nó không, dù chỉ là khoảnh khắc?” đã luôn là nỗi ám ảnh của Ngọc. Cô bạn đã từng tuyệt vọng theo đuổi hạnh phúc với hy vọng một ngày nào đó hạnh phúc sẽ để ý và đến với mình.

Ngọc trước chuyến đi sẽ cố làm mọi thứ để “hòa hợp với thế giới”, cố gắng lam mọi thứ không-còn-gì-để-sai để không ai cười chê mình,thế mà hạnh phúc vẫn ngó lơ cô bạn, thậm chí còn có vẻ phản kháng lại cô bạn.

Càng điên cuồng tìm cách sửa chữa mau chóng, càng hy vọng rằng càng chỉnh càng chuẩn, Ngọc đã bị thế giới bắt ôm vào lòng những vết nứt đau đớn xé toạc ruột gan. Để rồi chuyến đi giúp cô bạn nhận ra, rằng hành trình đến hạnh phúc lại giản đơn không ngờ:

“Hạnh phúc bắt đầu từ khoảnh khắc bạn tin rằng, chính bạn, cũng xứng đáng được yêu thương.”

Hạnh phúc bắt đầu từ khoảnh khắc bạn tin rằng, chính bạn, cũng xứng đáng được yêu thương. Bạn, dù vẫn đang là phiên bản cần nâng cấp sứt vẹo méo mó, vẫn xứng đáng  nhận được yêu thương, chí ít là từ chính bản thân mình. Bạn tìm được chính bạn khi cho phép mình được thử, được ngã đau, và rồi sau những ngã đau, bạn đủ dũng cảm , mạnh mẽ và lạc quan đứng lên, bảo ban chính mình “hãy cố gắng thêm một lần nữa”. Hãy yêu thương chính bản thân mình, vì bạn có thể bình thường, nhưng không bao giờ là kẻ tầm thường.

Cái kết của câu chuyện cổ tích

Từ giây phút giác ngộ hạnh phúc,  cô bạn đã nỗ lực vô hạn  tự tạo hạnh phúc cho mình, Nhờ chuyến đi thay đổi suy nghĩ đã giúp cô bạn có bài luận xuất sắc và được nhận du học mùa thu sắp tới.

Nhưng với Ngọc, cô bạn muốn mình trở thành một cây kim khâu nhỏ nhắn nhưng tinh xảo  luồn những sợi chỉ ảnh hưởng cá nhân điểm thêm màu sắc cho tấm vải xã hộị.

Chương trình tình nguyện toàn cầu ở Sri Lanka đã là một trong những bài luyện tập tinh xảo bước đầu giúp cô bạn làm được điều ấy. Ngọc thô mài mạnh mới tỏa sáng, bạn đã đủ dũng cảm để làm bài luyện tập đầu tiên về sự tinh xảo.

Bạn cũng có thể viết nên câu chuyện tuổi trẻ của chính mình!

CÂU CHUYỆN EXCHANGE

“Cô giáo đừng về Việt Nam!”

CÂU CHUYỆN EXCHANGE

Bài hát lạc nhịp của những đứa trẻ câm

ĐỘNG LỰC

Biến nỗi sợ thành động lực

 

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

''Chọn đi tình nguyện quốc tế không phải vì tìm kiếm ước mơ, cũng không phả...

TÔI KHÔNG CHỌN BẬN RỘN CẢ ĐỜI

    Những tưởng tìm được ước mơ là hạnh phúc, chị mải miết t...

TỪ MỘT NGƯỜI BỊ TỪ CHỐI, TÔI ĐI GIEO MẦM ƯỚC MƠ

  CHUYẾN ĐI BẤT NGỜ ĐẾN PHILIPPINES XOAY CHUYỂN CUỘC ĐỜI   Chia ...

Chuyến đi bất ngờ đến Philippines “xoay chuyển” cuộc đời

Các chương trình của AIESEC

Bạn sẽ có những cơ hội thực tập có lương, chuyên nghiệp tại các công ty nước ngoài

THỜI GIAN

6 - 78 tuần

Bạn sẽ có cơ hội để thử tài, học hỏi và trải nghiệm với môi trường start-up trên thế giới tại các công ty nước ngoài

THỜI GIAN

6 - 12 tuần