MÙA HÈ “CHẤT LỪ”

VỚI DU LỊCH TÌNH NGUYỆN

“Thật tuyệt nếu được tự trải nghiệm những miền đất ấy qua lăng kính của chính mình”

Đươc đi du lịch, chu du khắp các nẻo đường trên mọi miền đất hẳn đã xuất hiện ít nhất một lần trong ước mơ của người người đặc biệt là những bạn trẻ.

Tim bạn có từng “loạn nhịp” kể cả khi chỉ nghĩ về một nước Pháp đầy ánh sáng và tình yêu, về đất nước Ý dịu dàng lãng mạn, Ấn Độ – cái nôi của Phật giáo, hay Thái Lan, một đất nước mến khách và đầy bí ẩn tín ngưỡng? Hay chưa nói đến nước ngoài, ngay ở Việt Nam cũng còn rất nhiều những địa danh khiến bạn phải ngây ngất trước tạo hóa thiên nhiên.

Thật tuyệt nếu được tự trải nghiệm những miền đất ấy qua lăng kính của chính mình, thế nhưng điều đó chẳng dễ chút nào, bởi khả năng tài chính, bởi gò bó thời gian. Chẳng thế mà những bài báo, bài viết trải nghiệm của những bạn trẻ đi du lịch “bụi”, du lịch tiết kiệm luôn nóng hổi được chia sẻ không ngừng.

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Người xưa có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Đi để mở mang tầm mắt, kết thêm bạn bè, đối phó với những tình huống nảy sinh và tích lũy kĩ năng sống. Những chuyến đi bụi, đi “phượt” luôn được yêu thích bởi nó đáp ứng tất cả những tiêu chí “bèo, không mất nhiều thời gian mà lại khám phá được nhiều nhất.” Các bạn sinh viên rủ nhau vi vu bằng xe máy lên những đảo, những núi rừng, hay những tình thành lân cận nơi mình sống vào cuối tuần.

Ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên, không khó để nhận ra những vùng quê còn nghèo, những người dân thôn quê mộc mạc với chất lượng sống còn kém nhưng cực kì mến khách, những em nhỏ không có cơ hội tới trường, không biết chữ mà phải ở nhà giúp đỡ cha mẹ nuôi gia đình. Còn rất nhiều những mảng tối mà nếu chỉ ngồi nhà, bạn sẽ chẳng bao giờ biết tới. Chắc hẳn các bạn trẻ sau khi tận mắt chứng kiến đều có mong muốn chung tay hành động đóng góp cho cộng đồng, muốn tham gia ngay vào hội sinh viên tình nguyện của trường để giúp đỡ chính đồng bào mình.

Những hoạt động sinh viên tình nguyện rất vui, giúp gắn kết tình bạn và có mục đích rất tốt, nhưng bạn có bao giờ cảm thấy những hoạt động trồng cây, dựng nhà cho người dân hay dạy chữ cho trẻ em lặp đi lặp lại và theo lịch trình có sẵn khá nhàm chán?

Hay những chuyến tình nguyện chỉ kéo dài trong cuối tuần, 1 tuần hay nhiều là 1 tháng hè không đủ để tạo nên hiệu quả?

Nếu biết rằng có những trải nghiệm thú vị và có ích hơn nữa, bạn có sẵn sàng thử sức?

Du lịch + tình nguyện = Du lịch tình nguyện

Có rất nhiều cơ hội vừa giúp bạn sống trọn từng giây, vừa có thể giúp đỡ cộng đồng. Đơn cử là những dự án từ AIESEC với các chủ đề khác nhau qua từng mùa như giáo dục giới tính, khác biệt văn hóa, hay hành trang du lịch. Các dự án đều kéo dài một tháng rưỡi cho đến hai tháng, giúp bạn nâng cao ý thức của chính bản thân mình về các vấn đề xã hội.

Trở thành người tham gia dự án, bạn được tiếp xúc với những tình nguyện viên đa quốc gia, lắng nghe chia sẻ về đất nước họ và học hỏi kinh nghiệm áp dụng với cộng đồng mình. Bạn cũng có thể trở thành một trong những tình nguyện viên của các dự án nước ngoài về vấn đề xã hội với chương trình Global Volunteer. Bạn sẽ được cùng lên kế hoạch cho các dự án: chiến lược dạy học, các hoạt động múa hát gần gũi lại gây được ấn tượng với các em nhỏ, tuyên truyền cho người dân về nguồn nước sạch. Từng vùng miền sẽ có những vấn đề khác nhau và cần cách tiếp cận khác nhau. Bạn không cung cấp cho họ “con cá” để sống qua ngày mà lại là “cần câu” để người dân tự nhận thức, tự sử dụng công cụ xây dựng cuộc sống của mình.

Không chỉ giúp đỡ được những người dân, bạn còn có thể thỏa mãn máu du lịch của mình trong những ngày không phải hoạt động dự án hoặc sau khi dư án kết thúc. Bạn Minh Châu (HCMC) từ dự án Anyanna tại Sri Lanka chia sẻ cứ cuối tuần mỗi dự án, bạn lại bắt xe bus hoặc đi tàu tự mình khám phá đất nước này. Việc đi du lịch làm thư giãn đầu óc sau những khó khăn khi tham gia dự án và giúp bạn ấy nghĩ ra những giải pháp mới hiệu quả hơn. Bạn có thể mang câu chuyện vê những nơi mình đi qua, những món ăn đã thử hay những người giúp đỡ trên đường kể lại cho người dân nơi thực hiện dự án để kéo gần khoảng cách. Đi tình nguyện nước ngoài không phải để đi du lịch, nhưng nếu đươc kết hợp cả với việc du lịch, một mũi tên trúng hai đích thì tại sao lại không?

Những chuyến đi ý nghĩa luôn đợi bạn bước một bước đầu tiên!