Chào các em,

Anh tên là Thanh Lâm, cựu thành viên của AIESEC tại Việt Nam chi nhánh FTU Hồ Chí Minh. Anh hoạt động với AIESEC trong khoảng gần 3 năm, năm cuối cùng (2020) là chủ tịch chi nhánh. Hiện tại anh sắp tốt nghiệp đại học Ngoại Thương CS2 và đang làm việc tại Procter & Gamble Vietnam. Cứ vào mỗi mùa tuyển thành viên của AIESEC, anh biết chắc hẳn sẽ có nhiều bạn lo lắng, chần chừ, suy nghĩ kiểu “có nên đăng ký hay không”, “nhỡ rớt/rớt nữa thì sao”, “chắc có nhiều bạn giỏi cũng nộp lắm, cơ hội không đến mình đâu”, vân vân và mây mây. Hãy đọc tiếp nhé, bài này dành cho các bạn đấy.

Một sự thật be bé đó là anh đã từng trượt AIESEC vào kỳ tuyển mùa thu 2017, và trượt-ngay-ở-vòng-đơn. Lúc đấy anh khá sốc, không biết vì sao với những thành tích ở cấp 3 như vậy, bản thân cũng năng động, hoạt bát mà lại thất bại ngay ở “vòng gửi xe”.

6 tháng tiếp theo là khoảng thời gian anh tham gia nhiều những hoạt động ở trường, đi làm thêm,… nhằm mục đích hiểu rõ bản thân và để xem mình đã sẵn sàng cho một cơ hội khác lớn hơn, là AIESEC, hay chưa. Và thế là ở đợt tuyển mùa xuân 2018, anh đăng ký lại và đậu.

Đến bây giờ, và có lẽ là còn rất lâu sau này nữa, anh luôn cảm ơn bản thân năm ấy đã kiên trì, không bỏ cuộc để vào được AIESEC. Vì ở đây, anh đã được học, được phát triển rất nhiều: kỹ năng lãnh đạo (leadership), kỹ năng giao tiếp, phân chia sắp xếp công việc nhóm; nhận thức giá trị bản thân; tư duy giải quyết vấn đề,… Đại học dạy cho anh về kiến thức chuyên ngành thì AIESEC hoàn thiện anh với những kỹ năng mềm nói trên, và hơn thế nữa là những tư tưởng, những mối quan hệ giúp định hình tính cách anh hiện tại. Những kinh nghiệm và bài học ở AIESEC cũng giúp anh có được cơ hội việc làm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Vậy đấy, nếu 3 năm trước anh không cho bản thân một lần đứng lên từ thất bại thì anh đã bỏ qua rất rất nhiều những trải nghiệm quý báu thời sinh viên.

“Nếu bạn quyết định làm, cơ hội thành-bại là 50-50. Nếu không làm, bạn nắm chất thất bại rồi”

Thế nên đừng chần chừ nữa, hoàn thành ngay chiếc đơn thôi các bạn: tinyurl.com/TMPSUM2021511

Trần Thanh Lâm.