Chào các bạn, mình là Ngọc, sinh viên năm 4 trường ĐH Kinh tế Quốc dân, returnee của dự án Sawasdee (tổ chức bởi AIESEC in TU)– dự án giáo dục dành cho trẻ em nông thôn tại Thái Lan. 

I. Mình chuẩn bị gì để có trải nghiệm thật fanstatic và productive :

(Những thông tin về vé máy bay, visa, sim, đồ dùng cá nhân, thời tiết,bảo hiểm, điều cấm kỵ… có thể tìm thấy dễ dàng nên mình xin phép không chia sẻ nữa)

– Tìm hiểu thông tin cơ bản về AIESEC, GV, Sawasdee :

Mình đã có thời gian tìm hiểu Sawasdee gần 3 năm, mình tham khảo tất cả các nguồn từ web, facebook, youtube, bạn bè mình quen trong AIESEC, các bài viết của returnee (chủ yếu của Sawasdee). Có thể mình đã xem hầu hết các bài viết trên facebook, video của returnee Việt Nam và các nước khác nữa từ khi dự án bắt đầu cho đến trước thời điểm mình đi để chắc chắn với quyết định của mình.

– Đặt mục tiêu cho chuyến đi :

Mình đặt mục tiêu cho trải nghiệm của mình, chia nhỏ mục tiêu và match với các phẩm chất của leadership bởi AIESEC để dễ dàng cho việc tracking.

Mình đã đọc được sharing của một chị AIESECer tham gia GV Indo đã lập kế hoạch trải nghiệm của mình theo các phẩm chất đó. Mình hiểu khá rõ về nó nên mình đã lập một kế hoạch cho riêng mình, với mỗi phẩm chất mình viết ra đầu mục cần làm và làm sao để đạt được hiệu quả cao nhất. Chắc chắn trong quá trình chuẩn bị, dù bạn chưa hiểu rõ leadership của AIESEC thì buddy cũng sẽ trao đổi với bạn thôi.

– Thiết lập kế hoạch giảng dạy :

Sau khi approved (chấp nhận), mình đã tìm hiểu thông tin về giáo dục Thái Lan và chương trình giảng dạy cho trẻ em, đọc tài liệu về kĩ năng điều phối lớp học, tâm lý trẻ em và kĩ năng. Tiếng Anh của mình level up nhờ vào việc đọc các tài liệu này đấy. Mình đã liên lạc ngay với coordinator hỏi về học sinh, chương trình của trường, năng lực học sinh và ý định của mình về nội dung bài giảng.

Trường mình dạy có 1 chương trình như trường công lập và 1 chương trình intensive giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên trình độ học sinh chênh lệch nhiều, ngay cả học sinh cùng một chương trình cũng có sự khác biệt lớn. Dù Thái Lan phát triển hơn Việt Nam nhưng học sinh nông thôn thì cũng không được tiếp cận nhiều cơ hội như ở Việt Nam vậy. Trường mình còn có nhiều học sinh tự kỷ và học sinh mắc các hội chứng tâm lý đặc biệt nên mình có kế hoạch theo chủ đề cho từng lớp trong cả 6 tuần và điều chỉnh cấp độ, hoạt động phù hợp với mỗi lớp. Mình cũng tự học tiếng Thái theo các chủ đề gần gũi với học sinh để các em có thể dễ hiểu hơn.

Mục tiêu của mình cũng không phải sau 6 tuần học sinh sẽ học được bao nhiêu từ mà làm cho các em thấy hứng thú với tiếng Anh, có cái nhìn mới về nó nên mỗi buổi học mình không thêm nhiều từ mới mà xuyên suốt tập trung vào kỹ năng nói, các hoạt động vận động kết hợp với âm nhạc.

– 2 Cuốn nhật ký :

Mình dùng 1 cuốn nhật ký cho việc multi-tracking mục tiêu theo từng ngày và theo các đầu mục bằng phương pháp bullet journaling và 1 cuốn nhật ký theo dõi quá trình giảng dạy của mình.

– Tài liệu được gửi từ AIESEC :

Mình đọc rất nhiều lần booklet của dự án, thông tin dự án nhận được từ AIESEC Việt Nam và Thái Lan để đảm bảo chắc chắn không bỏ lỡ thông tin nào, tài liệu training của AIESEC Việt Nam về gải quyết vấn đề, định hướng gải pháp mình nhận được trước khi đi đã giúp mình nhiều lắm đấy.

II. 6 tuần cực kỳ dynamic cho cả bản thân mình và những con người của Sawasdee :

Trước khi chính thức về trường dạy, mình đến Rangsit cho Incoming Preparation Seminar, training với NGO Saturday School và Global Village. Mình không ấn tượng nhiều với iGV và Global Village một phần vì mình hiểu khá rõ về AIESEC rồi, thêm nữa do tính chất dự án chúng mình gặp nhau 2 ngày đầu và ngày cuối cùng của dự án khá vội vàng. Nhưng mình đặc biệt với phần đào tạo kỹ năng và rất thích thú với những gì mình học được từ các chị từ Saturday School mà sau khi về mới biết anh founder là cựu sinh viên Chulalongkorn và trong Top 30 Forbes Asia Under 30 luôn.

Như mình đã nói ở trước, mình đã liên lạc với coordinator và được phân công dạy khối 4,5,6 còn fellow EP (Exchange Participant) Hàn Quốc dạy khối 1,2,3. Nhưng ngày đầu tiên đến trường gặp thầy hiệu trưởng, mình lại được phân công cho khối 1,2,3. Mình đã phải hủy toàn bộ kế hoạch mình chuẩn bị trước và hoàn thành kế hoạch mới ngay trong ngày đầu tiên nhưng nhờ có sự chuẩn bị trước nên mình cũng không vất vả lắm, nếu không cũng không biết phải bắt đầu từ đâu.

Trong tuần đầu tiên, sau khi tiếp xúc với học sinh tất cả các lớp, mình điều chỉnh lại kế hoạch, cấp độ sao cho phù hợp nhờ vào cuốn nhật ký giảng dạy của mình. Mình ghi cuốn nhật ký đó chia theo các lớp khác nhau, mỗi buổi tối mình đều ghi lại phản ứng của học sinh với nội dung mình đưa ra, xem xét độ khó, hoạt động nào cần cải thiện, hoạt động nào mà học sinh mỗi lớp thích nhất, ý tưởng mới… do đó mình có thể liên tục thay đổi nội dung mình dạy mỗi tuần và thậm chí là mỗi ngày với một số lớp. Cuối tuần cả gia đình mình đi chơi nửa ngày hoặc cả ngày, thời gian còn lại mỗi cuối tuần mình đều dành thời gian đánh giá lại mục tiêu của mình trong chuyến đi này, đánh giá lại kế hoạch giảng dạy của mình và viết ra ý tưởng mới cùng bạn fellow EP. Vào thời gian trống lịch dạy, chúng mình cũng đến lớp của nhau cùng dạy, hỗ trợ nhau và sau bữa tối chúng mình nhận xét về không khí, phản ứng của học sinh và hỏi ý kiến của Mẹ nữa (Mẹ mình cũng là giáo viên trong trường).

Mình cũng đặt mục tiêu sẽ nói được tiếng Thái sau khi về nên mình luôn luôn học từ việc mình chuẩn bị nội dung dạy, nghe mọi thứ từ học sinh, học từ Mẹ và những người xung quanh nữa nên mình có thể giao tiếp cơ bản với mọi người. Sau 4h chiều kết thúc một ngày học, mình hay ra lều gỗ trong trường học tiếng Thái cùng học sinh và các giáo viên khác trong ký túc xá của trường.

6 tuần đó là lúc mình cố gắng nhiều nhất, làm việc hiệu quả nhất cũng là thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời của mình. Các bạn buddy cực kỳ supportive, nhiệt tình dạt dào lắm ( chúng mình đã từng ngủ 2h để xếp hàng vào một nhà hàng nổi tiếng). Gia đình của mình có ông bà, bố mẹ, cậu và 2 anh em trai đi đâu lúc nào gặp người quen cũng tự hào giới thiệu đây là con gái của tôi ở Việt Nam. Các giáo viên khác cực kỳ nhiệt tình giúp đỡ mình, hay hỏi han mình có khó khăn gì, hay dẫn chúng mình đi chơi. Người dân ở đó biết chúng mình là giáo viên nước ngoài sang lúc nào cũng chào hỏi rất thân thiện và kính trọng dù mình còn nhỏ tuổi. Thật khó để mà gặp được người đối xử tệ với mình ở Thái Lan ! Học sinh thì lúc nào cũng ríu rít, miệng thì líu lo xung quanh mình làm cho mình khô hết cả răng vì cười quá nhiều, cứ nhìn thấy chúng mình là chạy đến ôm vào lòng, hỏi nhiều thứ lắm, thấy mình đến lớp là cả lớp vỗ tay nhảy nhảy, chạy ra xách đồ, cất giày cho mình, luôn hỏi mình có mệt không.

III. Sau 6 tuần là một cuộc đời mới :

Quãng thời gian ngắn ngủi nhưng mình đã sống hết mình, thay đổi nhiều nhất trong 21 năm cuộc đời. Mình đã có cả đại gia đình mình cực kỳ trân trọng và có ý nghĩa đặc biệt với mình, những người thân đầu tiên của mình trước đây mình chưa bao giờ có. Không chỉ là gia đình của Mẹ, mà là cả học sinh, giáo viên, ngôi trường của mình và tất cả những con người mình gặp ở đó.

Chính bản thân mình cũng là một sự thay đổi lớn. GV thực sự đối với mình là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời. Từ việc chuẩn bị cho chuyến đi, lập kế hoạch và quản lý mục tiêu của mình và học từ các bạn AIESEC, mình đã sống có định hướng, có mục tiêu và kế hoạch cụ thể và level up kĩ năng quản lý thời gian, định hướng giải pháp, đặc biệt là thuyết trình – nỗi kinh hoàng của mình. 6 tuần khô răng vì cười quá nhiều, mình từ một người hướng nội lúc nào cũng trầm tư, rụt rè, không dám thể hiện bản thân mình đã thành một người hướng nội tăng động, vui vẻ với mọi người , tự tin và không còn lo sợ ý kiến của người khác hay insecurities của mình nữa. Cảm giác như mình cho đi quá ít mà mình nhận được quá nhiều từ tất cả những con người của Sawasdee.

Điều thú vị nữa là bây giờ mình đang phát triển bản thân trong lĩnh vực giáo dục và phát triển để trở thành giáo viên tiếng Anh – điều mà mình chưa bao giờ nghĩ tới trong khi mình là sinh viên kinh tế.

Cảm ơn các bạn vì đã đọc đến đây ! Nếu có kế hoạch đi Gloal Volunteer trong thời gian sắp tới, có thể chúng mình sẽ gặp nhau ở Thái Lan đó. Mình sẽ quay trở lại thăm gia đình và trường của mình trong năm nay, mong là sẽ được nghe chia sẻ từ các bạn !