Một câu chuyện ngạn ngữ Nhật kể rằng: Có một cậu bé bắt gặp một con voi khổng lồ bị trói chân vào gốc cây bên đường. Cậu bé cảm thấy rất kỳ lạ, liền hỏi cha mình tại sao con voi không bứt khỏi sợi dây thừng đó. Người cha trả lời rằng, con voi từ khi còn rất nhỏ đã được dạy rằng nó còn quá nhỏ, quá yếu ớt để có thể tháo dây ra khỏi mình. Vì vậy, con voi đó đã lớn lên mà không hề muốn cố gắng chỉ bởi vì nó nghĩ rằng nó sẽ không bao giờ có thể có được tự do.

Trong suốt cuộc đời của mình, có lẽ bạn đã từng nghe thấy câu “còn quá trẻ để làm như vậy” cả ti tỉ lần. Lần đầu muốn đi qua đêm, lần đầu muốn rời xa nhà đến một thành phố khác, lần đầu muốn tự khởi nghiệp,.. Thanh âm từ thế giới cứ nói rằng: Bạn còn quá trẻ để làm một điều gì quan trọng và có ý nghĩa với thế giới. Nhưng thật ra thế giới này luôn đầy ắp những sai lầm. Và hàng trăm người trẻ trên thế giới đã cho chúng ta những đáp án ngược lại, chứng minh cho mọi người thấy rằng có rất nhiều người đã có thể thay đổi thế giới từ khi họ còn rất trẻ

1. Cậu bé khai thác gió

Willaim Kamkwamba – một cậu bé 14 tuổi người Malawi bình thường. Kamkwamba đã bỏ học nhưng cậu vẫn không ngừng tìm kiếm đam mê của mình. Cậu ấy thường đến thư viện trường học địa phương. Đó là nơi những cuốn sách truyền cảm hứng cho cậu bé thiết kế cối xay gió và đó là nơi mọi thứ bắt đầu. Cậu bé đã quyết định xây dựng một cối xay gió bằng cách sử dụng các vật dụng từ một bãi phế liệu. Chiếc cối xay gió này đã giải quyết vấn đề cung cấp điện cho gia đình cậu. Hơn thế nữa, từ những ý tưởng ban đầu về cối xay gió, cậu bé đã phát minh ra máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên để cung cấp nước uống cho toàn bộ ngôi làng của mình.

2. Cô gái nhận được thư giới thiệu từ Michelle Obama

Yara Shahidi (20 tuổi) vừa là một nữ diễn viên trẻ vừa là một người mẫu danh tiếng người Mỹ. Cô là một người có những hoạt động xã hội vô cùng tích cực nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các vấn đề xã hội khác nhau. Cô ấy là một ví dụ thực tế của một công dân toàn cầu khi cô ấy sử dụng “thương hiệu cá nhân” của mình để tạo ra một sự thay đổi tích cực trong xã hội. Shahidi cũng chính là người góp phần vào dự án ​​Let Girls Learn của Obama nhằm giúp các cô gái kém may mắn có được nền giáo dục tử tế. Thật là một cô gái trẻ tài năng và đáng ngưỡng mộ.

3. Người trao hy vọng vượt qua khó khăn

Có lẽ sẽ ít ai biết Srikanth Bolla – người sáng lập Bollant Industries là một người trẻ 28 tuổi. Anh ấy bị khiếm thị bẩm sinh. Điều đó đã gây ra không ít rào cản trên con đường thực hiện ước mơ của mình. Một nhà lãnh đạo giỏi không phải là người không có điểm yếu mà là một người biết điểm yếu của mình khắc phục chúng. Chàng trai trẻ này bị từ chối khi nhận vào Viện Công nghệ Ấn Độ vì anh bị khiếm thị. Chẳng hề bỏ cuộc, anh ấy nỗ lực hết sức mình. Cuối cùng anh trở thành sinh viên không có thị giác đầu tiên đến từ Ấn Độ được nhận vào học tại Học viện Công nghệ Massachusetts danh tiếng. Ngày nay, câu chuyện của anh ấy là nguồn cảm hứng thực sự cho sự cống hiến và niềm tin vào bản thân.

4. Bộ trưởng trẻ nhất thế giới

“Tôi thực sự tin rằng nếu có một thay đổi lớn có thể cách mạng hóa thế giới, thì nó sẽ được thực hiện bởi một người trẻ tuổi”

Shamma Bint Suhail Faris được biết đến là một chính trị gia 27 tuổi người Tiểu vương quốc Ả Rập Saudi. Khi nói về Shamma, chúng ta đang nói đến bộ trưởng chính phủ trẻ nhất trên thế giới. Cô không chỉ là người trẻ nhất giữ chức vụ này mà còn là người Tiểu vương quốc Ả Rập đầu tiên nhận được học bổng Rhodes để vào Đại học Oxford. Cô ấy là một người ủng hộ sự trao quyền cho giới trẻ cũng như là nguồn cảm hứng cho ngành giáo dục và chính trị của nước nhà..

Vậy, liệu chúng ta….

“Quá trẻ để làm điều này” 

“Quá già để làm điều đó”

Thế giới có quá nhiều thanh âm hỗn loạn. Hãy thử nhắm mắt lại và tự nhắn nhủ đến tim bạn. Có thể sẽ rất khó khăn, nhưng người trẻ chúng ta đều có khả năng thay đổi thế giới. Tất cả những câu chuyện vĩ đại trên đều bắt đầu từ một hành động nhỏ. Ti tỉ những hành động nhỏ hợp lại sẽ tạo ra sức mạnh lan tỏa cực kỳ lớn. Ti tỉ sức mạnh lan tỏa sẽ trở thành tương lai của thế giới.

Khi bạn ném một tảng đá xuống nước, hiệu ứng gợn sóng sẽ bắt đầu từ một vòng tròn và tiếp nối lan ra xa. Một sáng kiến ​​có thể chỉ là nhỏ bé từ bạn đôi khi có thể tạo sự thay đổi với thế giới. Đừng để bất kỳ ai xác định độ tuổi hoàn hảo để bạn làm điều gì đó. Đừng để bất kỳ ai nói với bạn rằng “bạn còn quá trẻ để thay đổi thế giới này”

➤AIESEC cùng đồng hành với Gen Z thay đổi thế giới! Đọc và nhận thêm nhiều thông tin hơn về AIESEC và các chương trình của AIESEC, hãy đăng ký tại đây: tinyurl.com/donghanhcungAIESEC

Nguồn tham khảo: blog.aiesec.org