Một câu Gen Z, hai câu cũng Gen Z

Gen X, Y: Bục mặt đi làm, hi sinh vì con cái, nhường miếng cơm manh áo cho con, mong con trưởng thành lớn khôn nên người các kiểu.

Gen Z: Nằm ì ra giường bấm điện thoại lướt TikTok và quyết định sẽ không sinh con [1]

Đó chỉ là ví dụ vặt, vì không phải người nào cũng thế. Nhưng người ta vẫn cảm thán vì gen Z là một thế hệ được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện, tiên tiến nhất, “Sao tụi trẻ thời nay lớn nhanh vậy?”.

Báo chí đính mác “Gen Z” để chỉ bất kỳ sự thành công nào mới mẻ so với thế hệ trước. Trong sự lệch pha nào, “Gen Z gì vậy trời?” thành câu cảm thán vì trong đầu người đã có barem cho Gen Z. 

Không biết có phải vì sóng sau xô sóng trước, xã hội thì ngày càng đi lên, nên người ta kì vọng rằng liệu Gen Z có phải là thế hệ sẽ xoay chuyển cả thế giới hay không.

Chỉ biết là mệt mỏi. Trong số vài chục người mọi người gặp và ngưỡng mộ, có bao nhiêu kẻ là hoàn-hảo-như-người-khác-trông-đợi?

Các thế hệ Gen Z đầu tiên cũng đã tốt nghiệp – Nguồn: RMIT University Vietnam

Gen Z hay thật ra là Baby Boomer 2.0?

Thú vị hơn, trong khi những người trẻ thuộc thế hệ Millennials và Gen Z thường bị chê trách là quá mơ mộng viển vông, ích kỷ và tự cao tự đại với việc kỳ vọng một công việc trong mơ. Người ta quên mất rằng chính các Baby Boomer (thế hệ những đứa trẻ sinh ra sau chiến tranh) mới là người khai sinh ra ý tưởng rằng công việc phải là điều gì đó vui vẻ và có ý nghĩa. [2]

Nói là Baby Boomer 2.0, vì bố mẹ của cả hai đã từng luôn muốn họ kiếm nhiều tiền và có cuộc sống ổn định vì thời trước không có. Gen Z ở Việt Nam, dù ít hay nhiều vẫn sống dưới những áp đặt đội lốt “kỳ vọng”, chẳng hạn tháng lương bao nhiêu chưa bao giờ là chủ đề cũ.

Hoàn hảo theo kịch bản của mình

Thay vì cố tìm ra một công thức chung, việc trở thành người như thế nào nên là nỗ lực tự thân định hướng của người trẻ sinh ra ở thế kỉ 21. Không cần gọi bản thân là Gen Z, hay sống theo cách của Gen Z. Nhiều thánh Gen Z vẫn chọn một cách sống hoài cổ hay “retro” đó thôi, vì họ chọn hoàn hảo theo cách của mình. 

Các sự kiện vì thế cũng không nên định hướng Gen Z theo một “kiểu mẫu” của xã hội. AIESEC cũng thế. 

Sắp tới, AIESEC có mời nhiều khách mời diễn giả nổi tiếng trong diễn đàn #YouthSpeak. Có thể bạn thấy họ là những người thành công ở Gen Y, nhưng cũng chỉ là gợi ý cho bạn tham khảo, vẫn có ích dù bất kể là ở gen nào đi chăng.

Có thể là cách có được hạnh phúc bền vững trong chính công việc/học tập mà không bỏ lỡ những điều thực sự quan trọng với bản thân (Bắt sóng hạnh phúc thời đại mới); hay cách tìm giải pháp mới cho bản thân và thế giới trong xã hội bất ổn (Hành trình tìm X); cách tiêu dùng thông minh trong xu hướng sống xanh ngày nay (Dấu chân bền vững).

Dẫu bạn quan tâm điều gì, đây cũng là cơ hội để…

Ngồi lại nghe “người bạn lớn” nói, vì bạn không cần nghe với tư cách Gen Z nghe Gen Y, mà là những người đều từng tìm chuẩn của riêng mình. 

YouthSpeak là dự án được tổ chức bởi tổ chức thanh niên quốc tế AIESEC nhằm khẳng định vai trò của giới trẻ trong việc thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs) của Liên Hiệp Quốc và cùng cam kết phát triển bền vững về kinh tế – môi trường – xã hội trên thế giới.

➤AIESEC cùng đồng hành với Gen Z thay đổi thế giới! Đọc và nhận thêm nhiều thông tin hơn về AIESEC và các chương trình của AIESEC, hãy đăng ký tại đây: tinyurl.com/donghanhcungAIESEC

Thế Anh.

Tham khảo:

[1] Gen j Z chòy?

[2] Phỏng theo Monster Box, dựa trên các tài liệu tham khảo gốc.