Bạn chọn gì để đánh dấu tuổi 20?

- Câu chuyện tình nguyện

Bạn chọn gì để đánh dấu tuổi 20?

Khi tôi 20, tôi đã có những lựa chọn táo bạo. Tôi lựa chọn thoát khỏi vùng an toàn của bản thân. Tôi lựa chọn biến tuổi 20 thành dấu mốc rực rỡ của tuổi trẻ…

Tuổi 20 – Tôi chọn Tình nguyện quốc tế như một cơ hội để khám phá thế giới

Tôi chọn Ba Lan như một điểm đến ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ

Và hơn hết, tôi chọn cho mình những ngày sống hết cái sức trẻ

Tuổi 20 – Tôi chọn cho mình sự kiên trì để trưởng thành!

Sau ba lần đăng kí tham gia Tình nguyện quốc tế, tôi cũng đã được chọn. Đến bây giờ, tôi cũng không hiểu sao mình có động lực gì mà lại có thể kiên nhẫn như vậy. Tôi nghĩ có lẽ, chỉ một điều duy nhất khiến tôi không từ bỏ, đó là khát khao khám phá và một chút gì đó muốn khẳng định tuổi trẻ của bản thân.

Năm nhất, tôi gặp vấn đề về Tiếng Anh và giải quyết vấn đề còn yếu, tôi bị trượt ở vòng phỏng vấn với AIESEC. Năm thứ 2, tôi trượt vì tôi đã quá nóng vội, mất bình tĩnh khi phỏng vấn. Năm thứ 3 là lần cuối cùng tôi còn cơ hội để đi, bởi lẽ năm sau tôi đã làm khóa luận để tốt nghiệp rồi, sẽ khó sắp xếp được thời gian. Tôi nhận ra, hai lần thất bại trước không hề đáng buồn mà ngược lại, nó đã giúp tôi hoàn thiện bản thân mình, cũng là 2 lần tôi dày công tìm hiểu, gặp gỡ những người đi exchange trở về, có được sự chuẩn bị kĩ càng cho chuyến đi nhiều thử thách của mình.

Tuổi 20 – Tôi chọn cho mình những cuộc gặp gỡ

Là cô bạn người nước ngoài khi vừa đặt chân xuống đất khách.

Chuyến đi này, tôi mang theo 2 chiếc vali cùng 1 balo, trong đó có 1 vali quần áo đồ dùng và 1 vali quà tặng từ Việt Nam. Trong quá trình bay, tôi để lạc mất chiếc vali đựng quần áo. Trong lúc đang loay hoay chưa biết phải làm thế nào, tôi gặp được một cô bạn người Ba Lan. Cô bạn chỉ cho tôi tìm được nơi chịu trách nhiệm trong việc tìm đồ bị lạc của hàng khách. Sau đó, khi cô ấy biết rằng tôi không biết tiếng Ba Lan, mà chỉ dẫn ra bến xe bus toàn viết bằng thứ tiếng đó, cô đưa tôi ra bến xe bus và cùng đi trên chuyến xe với tôi. Khi đấy, trong ví tôi chỉ có 1 tờ tiền Ba Lan mệnh giá rất lớn, nên xe bus không đủ tiền trả lại nên không thể mua được vé. Một lần nữa cô ấy lại trả tiền giúp tôi. Tôi chào tạm biệt cô ấy và không quên tặng cho cô ấy một món quà nhỏ từ Việt Nam thay lời cảm ơn. Đến lúc này, tôi nhận ra rằng, cuộc sống còn rất nhiều người tốt xung quanh.

Là một gia đình người Việt cho tôi cái tết nơi xứ người

Tôi đi tình nguyện trong mùa đông, khi mà Tết Nguyên Đán đã gần kề. Tôi tưởng rằng đó sẽ là một cái Tết xa nhà cô đơn. Nhưng bất ngờ thay, tôi gặp được một gia đình của một chú người Việt trong một lần tình cờ đi tìm mua lại đồ dùng cá nhân đã bị mất. Và bất ngờ hơn nữa, gia đình chú ấy lại cùng quê với tôi, còn biết cả bố mẹ tôi nữa. Tôi vui vẻ nhận lời mời đến đón giao thừa cùng gia đình chú. Tết Việt ở Ba Lan, cũng có bánh trưng, cũng có mứt, có giò, có chả… gì cũng có, chỉ không có gia đình ở bên. Giữa lúc giao thừa, tôi được chú cho mượn điện thoại gọi về nhà. Nói chuyện với mẹ, tôi biết bà đang rất nhớ tôi, bà thương tôi phải đón tết nơi đất khách quê người. Giây phút đó, tôi chợt khóc òa như đứa trẻ và nhận ra rằng, đi xa thế này, mới thấy gia đình quan trọng đến nhường nào và tôi thấy mình đã quá may mắn khi được sống giữa không khí Tết ngay tại Ba Lan cùng một đại gia đình người Việt để vơi đi chút nào nỗi nhớ nhà.

Là những đứa trẻ mẫu giáo đáng yêu

Trong dự án lần này của tôi, có một tuần cùng các bạn tình nguyện viên nước khác giới thiệu về văn hóa hóa của từng nước cho lũ trẻ xem. Tôi chọn cho mình bộ áo dài truyền thống, mang rất nhiều quà là những chú chuồn chuồn tre tặng cho lũ trẻ trong ngày đầu tiên. Đến ngày thứ 2, đến lượt tôi giới thiệu về Việt Nam. Tôi thấy trong ánh mắt bọn chăm chú của bọn trẻ là sự háo hức khi từng hình ảnh về văn hóa, cuộc sống, những địa danh nổi tiếng của Việt Nam được hiện lên trên màn hình. Cứ thế, những ngày sau, lũ trẻ quấn quít cùng lũ trẻ chúng tôi. Hết tuần, trước khi chia tay để sang trường khác, tôi đã nhận được rất nhiều những món quà nhỏ.

Chia tay bọn trẻ được hơn hai tuần, tôi nhớ quá chúng nó quá nên đã tìm lại về ngôi trường ấy. Tôi cố gắng giữ bí mật để tạo cho lũ trẻ một sự bất ngờ. Khi tôi quay lại ngôi trường, đó là buổi trưa, lũ trẻ đang say ngủ. Tôi chầm chậm bước qua từng dãy hành lang, ngắm nhìn những gương mặt đáng yêu đang say giấc. Bỗng một đứa chợt tỉnh dậy và nhìn thấy tôi đang đứng ở cửa, liền chạy ra ôm chầm lấy và khóc òa. Tất cả bọn trẻ còn lại cũng thức giấc và chạy ra ôm hôn tôi. Tôi biết bọn trẻ nhớ tôi đến nhường nào và chuyến đi sẽ chẳng còn nghĩa gì khi không được gặp lũ trẻ.

Là một quán phở Việt giữa lòng Berlin – thủ đô nước Đức

Cuối tuần, khi chúng tôi được nghỉ, tôi liền đáp một chuyến máy bay sang Đức để khám phá Berlin. Do đi khá gấp, nên tôi không kịp đặt phòng và đã xác định cho mình một đêm phải ngủ ngoài đường. Máy bay hạ cánh, tôi nhanh chóng tranh thủ dạo chơi để còn về và ngủ tại sân bay trước khi quá muộn. Nhưng thật tình cờ, tôi gặp được một quán phở Việt Nam có chị chủ cùng những đầu bếp là người Sài Gòn. Khi biết tối nay tôi chưa có chỗ ngủ, chị mời tôi ở lại. Chị hào hứng khi nói chuyện với tôi, nghe tôi kể về những thay đổi của Việt Nam, bởi có lẽ đã lâu rồi, chị không về thăm quê. Tôi vào bếp cùng nói chuyện với các chú người Việt. Thì ra, cuộc sống của người Việt ở nước ngoài khổ lắm, nhưng họ vẫn cố gắng bám trụ lại để hi vọng vào tương lai những đứa con của mình sẽ được tốt hơn. Sáng hôm sau, tôi chào tạm biệt mọi người và tiếp tục tham quan Berlin trước khi trở lại Ba Lan.

Là gặp cô bạn cùng nhà ở Việt Nam dưới bầu trời Tây Ban Nha

Chúng tôi là 2 đứa bạn thân cùng nhà, tham gia 2 chương trình trao đổi ở Ba Lan và Tây ban Nha. Từng đêm trước chuyến đi chúng tôi đã từng thủ thỉ rằng sẽ hẹn gặp nhau ở trời Âu nhưng chưa bao giờ tưởng tượng ra cảnh 2 đứa Việt Nam nhận ra nhau, ôm chầm lấy nhau, nhảy nhót, hò hét giữa sân bay Barcelona như thế. Ba ngày ở thành phố cảng tôi được nó dẫn đi chơi, đi ăn, được nghe giới thiệu về những tòa nhà nổi tiếng của Antonio Gaudi, thích lắm . Thích nhất là nhìn thấy xe máy, thấy nắng ấm, tôi có cảm giác mình như về lại Hà Nội của tôi sau những ngày mùa đông lạnh buốt ở Ba Lan. Trước khi chia tay, chúng tôi vẫn lại hẹn gặp nhau và sẽ kể cho nhau nghe về chuyến đi của mình. Đến bây giờ nghĩ lại, tôi vẫn thấy tuổi trẻ có những điều thật kì diệu, có lẽ vì chúng tôi chấp nhận bước đi mà chúng tôi nhận được những trải nghiệm tuyệt vời như thế.

Có lẽ, một bài viết sẽ không đủ để tôi có thể kể lại cho bạn tất cả những gì trong chuyến đi tình nguyện của mình – chuyến đi đánh dấu một tôi 20 trưởng thành. Nhưng sau nhất, tuổi trẻ là những tháng ngày dong duổi mọi nơi, để mặc sức khám phá và trải nghiệm, để tích cóp cho mình những mẩu chuyện buồn vui, những kinh nghiệm hữu ích. Để sau này, khi nhớ về những ngày ấy, tôi, bạn, chúng ta có thể bất giác mỉm cười vì những điều đã chọn.

Đó là chia sẻ của bạn Mai Phương – thực tập sinh dự án tình nguyện tại Ba Lan mùa đông năm 2015. Mai phương đã chọn trải qua những thất bại để biết mình kiên trì đến mức độ nào và chọn cho mình cơ hội được trưởng thành, được gặp gỡ mọi người và cảm nhận được tình cảm luôn là điều đáng trân trọng nhất.

Còn bạn, bạn sẽ chọn gì để đánh dấu tuổi 20

 

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Trong cuốn “Mùa hè năm ấy”, Đặng Huỳnh Mai Anh từng chiêm nghiệm: ai trong chú...

Thái Lan – Cay nồng nhưng dạt dào tình cảm

Bắt đầu chuyến đi tình nguyện tại Myanma từ 0 đồng trong ví với bao lo lắng c...

Một tuổi trẻ biết sợ và dám liều!

Thấy thành tích học tập của các bạn tốt hơn mình, chị cố gắng học để khô...

SMILEVILLE – Nơi tôi thắp lên nụ cười của những đứa trẻ bị từ chối
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký