Sinh viên Việt Nam làm được, tại sao mày lại không?

- Câu chuyện tình nguyện

 

Chị Nguyễn Vũ Khánh Minh -tình nguyện viên Dự án dạy kỹ năng mềm cho sinh viên trường ĐH IAB – Kazakhstan.

Tôi biết một bệnh của sinh viên Việt Nam là tự ti. Tôi cũng có căn bệnh đó. Cho dù rất nhiều người bảo tôi thừa tự tin, nhưng đôi lúc đứng giữa đám đông, tôi vẫn cảm thấy bé nhỏ, kém cỏi và lạc lõng. Đặc biệt khi tiếp xúc với người nước ngoài. Ví dụ như Đức hay Brazil, Nhật Bản chẳng hạn, tôi thường nghĩ: “Tụi nó đến từ nước phát triển, tụi nó hẳn phải giỏi lắm!” Nhưng, có một câu chuyện khiến tôi thay đổi.

Trẻ nhất, thì đã sao? Không gì là không thể thưa các cô cậu nước ngoài ạ.

Tôi có một người bạn tên Nguyễn Vũ Khánh Minh. Bạn ấy từng đi Kazakhstan (Đất nước nằm ở Tây Á, giáp ranh biên giới Trung Quốc và Nga) trong vòng 8 tuần. Trở về, bạn ấy kể những kỷ niệm 1–0–2 bạn có trong lúc làm cô giáo dạy kỹ năng mềm cho sinh viên trường ĐH IAB (International Administration Business Academy) ở thành phố Almaty. Là người trẻ nhất trong lớp nhưng bạn dám đứng “gõ đầu” cho hàng chục sinh viên Kazakhstan cao hơn bạn hai cái đầu. Bạn chịu trách nhiệm đưa ra những topic để mọi người thảo luận, phản biện, chia sẻ. Một trong những topic hôm đó bạn đưa ra là: “Với 1$, bạn làm thế nào để gây quỹ trong 3 tiếng?”

Khi topic được đưa ra, các bạn sinh viên Kazakhstan lập tức nhao nhao phản đối! Hầu hết ý kiến cho rằng: “KHÔNG THỂ ĐƯỢC!” “Impossible!” Còn có những ý kiến rất… điên rồ như:

 • Mua một tờ giấy đẹp, mua một cây bút, viết thư cho thần tượng xin gây quỹ.
 • Mua xổ số, rủi ro cao nhưng có thể thu được rất nhiều tiền.
 • Có người hỏi ngược lại Khánh Minh với thách thức rằng: “Thế thì mày làm bằng cách nào?” (mà mày dám đố tụi tao)

Và khi Minh khẳng định: “Bạn tôi ở Việt Nam đã từng làm được!” thì tất cả đều bất ngờ. Minh kể với tôi: “Chắc hẳn tao cũng rất bất ngờ, nếu không tận mắt chứng kiến sự thực những đứa nhóc năm 1, năm 2 bằng tuổi tao mà thôi, nhưng đã gây được 800 ngàn, 1 triệu đồng chỉ từ 20 ngàn bé nhỏ.”

Và trước sự ngỡ ngàng của sinh viên Kazakhstan, Khánh Minh bắt đầu kể chuyện.“Đó là khi tổ chức sinh viên tụi tao làm tuyển thành viên…

Tụi tao đưa ra một đề bài cho thí sinh: “Trong 3 tiếng, với 20K, hãy xoay sở mang về số tiền lớn nhất để giúp gây quỹ cho một dự án”

Và các bạn tân sinh viên đã làm tụi tao sửng sốt. Các bạn không chỉ “think out of the box” mà còn vứt luôn cả cái hộp đi. Đúng nghĩa các bạn đã “phấn đấu xuất sắc” (“Striving for excellence” – Một trong 6 giá trị của tổ chức). Một nhóm đã dùng 20 ngàn mua giấy bìa, dây chỉ màu, làm vòng tay, xúc xắc trang trí thật đẹp, bán thật đắt cho người nước ngoài. Hàng trăm dây chỉ màu đã được bán ra trong 3 tiếng, thu về 800 ngàn. Thậm chí có nhóm không thèm sử dụng đến 20 ngàn. Họ làm một buổi concert nho nhỏ, mang nhạc cụ tới đàn hát với nhau trong 3 tiếng và gây quỹ tại công viên 23/9. Cả hội trường im lặng. Sinh viên Kazakhstan im lặng. Chỉ có tao là không.”

Đi xa hơn, tự tin hơn

Tôi may mắn được biết nhiều người bạn từng chủ động có một chuyến đi tới Philippin, Indonesia, Malaysia… để trải nghiệm và thay đổi. Và qua những câu chuyện họ kể, tôi nhận ra rằng:

“Càng đi xa, thì những tư duy chúng ta tưởng đúng, càng bị va đập, đổi thay dữ dội. Càng đi xa, chúng ta càng tự tin vào bản thân mình. Vì chúng ta đã làm được những điều bạn tưởng là không thể.” – Khuyết danh

Tôi hiểu, tôi và bạn đều có bệnh tự ti. Vậy thì chúng ta hãy cùng CHỦ ĐỘNG ngẩng đầu lên, bước ra khỏi Việt Nam. Cho những người từ khắp mọi miền trên thế giới này thấy được sắc màu thật sự của tôi và bạn. Khả năng thật sự của chúng ta.

Tôi đang trên con đường biến chuyến đi đó thành hiện thực. Để thấy những nền văn hóa va đập và nứt  vỡ. Để hiểu Việt Nam không kém, để chứng minh Việt Nam không tệ. Để tự tin, để tỏa sáng.

Còn bạn? Có lần nào trong đời, bạn đã từng khát khao một chuyến đi đổi thay? Lên đường tình nguyện quốc tế nào!

Nếu bạn cần thêm những câu chuyện để quyết định lên đường:

“Cô giáo, đừng về Việt Nam! Teacher, don’t go Vietnam!”

4 tố chất vàng giúp bạn chiến thắng mọi cơ hội việc làm

Những đứa trẻ câm, bài hát lạc nhịp và thông điệp của sự nhận và cho

Bạn cũng có thể viết nên câu chuyện tuổi trẻ của chính mình

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Trong cuốn “Mùa hè năm ấy”, Đặng Huỳnh Mai Anh từng chiêm nghiệm: ai trong chú...

Thái Lan – Cay nồng nhưng dạt dào tình cảm

Bắt đầu chuyến đi tình nguyện tại Myanma từ 0 đồng trong ví với bao lo lắng c...

Một tuổi trẻ biết sợ và dám liều!

Thấy thành tích học tập của các bạn tốt hơn mình, chị cố gắng học để khô...

SMILEVILLE – Nơi tôi thắp lên nụ cười của những đứa trẻ bị từ chối
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký