Cô giáo đừng về Việt Nam!

- Câu chuyện tình nguyện
cô giáo đừng về việt nam 1

“Teacher, Don’t go Vietnam!” (Cô giáo đừng về Việt Nam!)

Câu nói sai ngữ pháp nhưng mộc mạc và đẹp hơn bất kỳ sự trau chuốt nào. Nó đẹp vì xuất phát từ tấm lòng của những em học sinh cấp II trường Banborthong, Thái Lan.

Tôi gặp chị Lệ Quyên, cựu sinh viên đại học ngoại thương TP.HCM vào mùng 6/3/2014. Chị vừa từ Thái Lan về Sài Gòn được 3 ngày. Tới bây giờ tôi vẫn nhớ gương mặt và ánh mắt của chị. Đẹp đầy hạnh phúc. Chị kể tôi nghe chuyến đi tình nguyện của mình. Chị làm trong “Sawasdee Thailand Project” (Xin chào Thái Lan), một dự án dạy học cho trẻ em vùng sâu vùng xa nổi tiếng toàn quốc. Đến mức AIESEC tại Thái Lan có ở 7 trường đại học, cả 7 trường đều chạy dự án này.

Ngày 16/1/2014, chị đến Tân Sơn Nhất, lên máy bay, chia tay Việt Nam. 1/3/2014, AIESEC tại Thái Lan tổ chức tiệc chia tay ở Bangkok, rồi chị rời xa Thái Lan. Trở về TP.HCM, chị tiếp tục cuộc sống của một sinh viên đã tốt nghiệp. Nhưng một tháng rưỡi đã để lại trong chị những trải nghiệm trĩu nặng.

“Hết lp 9, các em có ước mơ gì không?

Chị dạy tiếng Anh ở trường Banborthong, thuộc tỉnh Chaiyaphum, cách Bangkok 10 tiếng đi xe. Chị tiếp xúc với những đứa trẻ cấp II da rám nắng, biết lái xe máy, lái máy cày, biết yêu, thi thoảng chạy ù qua hỏi chị: “Cô ơi, giá thuốc phiện ở Việt Nam có đắt không?” “Cưới vợ Việt Nam có tốn tiền không?” Và tụi nó thường hét lên khi chị bước tới trường: “Teacher suay!” (Cô giáo dễ thương). Một câu tiếng Anh bẻ đôi cũng không biết, ước mơ cuộc đời cũng không có. Chúng không nghĩ việc học là quan trọng. Chị đã từng hỏi tụi nhỏ:

“Hết lớp 9, các em có ước mơ gì không?”

“Ở nhà cô giáo ạ.”

“Tại sao em không học lên cấp III, học đại học, rồi đến thành phố làm?”

“Em không thích!”

Dự định của các em là hết lớp 9 sẽ ở nhà, lấy vợ, sống cùng ba mẹ, tiếp tục lái máy cày trên những thửa ruộng mênh mông, trồng rau cạnh những bụi chuối già miền quê Thái Lan. Nhìn tấm ảnh chị chụp vườn rau các em trồng, tôi giật mình. Vì khung cảnh nông thôn Thái Lan và Việt Nam giống nhau đến nao lòng.

Nhiều lần khi đứng lớp, học sinh quậy, chị muốn mắng. Nhưng rồi không thể. Vì tụi nhóc rất tội. Chị thấy những cố gắng của tụi nó để học tiếng Anh cùng chị. Chị thấy tụi nhóc thích chị vô cùng. Đến một thời gian, chị không còn giận nổi nữa. Mà thương.

N lc để được chp nhn và yêu thương

Những đứa trẻ đó tuy nghịch nhưng cực kỳ tình cảm. Ban đầu chúng lạ chị, chị giảng bài nhiều đứa không thèm nghe, bỏ đi chơi. Nhưng dần dần những nhóc quậy trở lại lớp học, nghe giảng và chịu làm kiểm tra. Chị cười: “Chị cố gắng mãi em ạ, trên lớp thì bày trò chơi, hết giờ thì chủ động đi tưới rau, đá bóng cùng tụi nhóc … Cuối cùng cả lớp cũng chấp nhận chị, chịu đến lớp, chịu học.” Một ngày, khi chị đang tới trường, những đứa nhóc ngày xưa nửa câu tiếng Anh không biết, giờ chạy qua, đập vào vai chị, hét lên: “Teacher, what are you doing?” “Where are you going?”

Ch đứng ngây ra đó. Ng ngàng. Và vui đến mc mun khóc.

Chúng coi chị không phải cô giáo, mà như một người chị gái. Chuyện tình cảm, chuyện gia đình chúng nó đều ngồi tâm sự với chị. Những câu chuyện về các cậu nhóc lớp 9 sau khi tốt nghiệp sẽ nghỉ học, cưới bé lớp 8. Và tiếp tục cuộc sống chặt mía, trồng khoai mì, ngày cày kéo trên cánh đồng mênh mông, đêm lên núi săn thú hiếm cùng gia đình. Chị nghe mà lòng xót xa.

Thật tội nghiệp những đứa trẻ chưa bao giờ có cơ hội nhìn thấy một thế giới khác. Để hiểu rằng, thế giới này còn rất nhiều sắc màu. Để hiểu rằng, cuộc đời này còn có những ước mơ lớn lao.

Hạnh phúc vn nguyên

Cuối tuần, khi các thực tập sinh khác đi du lịch, chị ở lại Chaiyaphum. Tôi hỏi vì sao, chị cười: “Vì chị thương học sinh của chị lắm. Xa một chút là thấy nhớ”.

Hết giờ học, các em hay rủ chị đi chơi bóng chuyền, bóng đá, bắt ốc, trồng rau. Cuối tuần, tụi nhóc dẫn chị đi bơi suối, rủ chị hái xoài, dạy nhảy, dạy hát những bài cổ truyền Thái Lan. Tụi nó còn dạy chị đấu kiếm. Nhưng chưa kịp cầm đến cây kiếm tre thì chuyến thực tập của chị kết thúc. Chị phải về Việt Nam.

Trước ngày đi, tụi nó xúm xít lại tặng quà. Có đứa tặng chiếc khăn quàng cổ mà khi mở ra vẫn còn ẩm nước. Đó là chiếc khăn của đứa nhóc, em vừa giặt xong tối hôm trước để hôm nay kịp tặng chị.

Bất ngờ nhất là khi chị mở bức thư của một học trò được viết bằng tiếng… Việt. Hỏi ra mới biết, các em gõ tiếng Thái lên Google dịch, rồi chép lại bằng tiếng Việt. “Những câu chữ tuy vụng về, đứt gãy, nhưng đó là những lời xúc động nhất mà chị từng đọc”.

Vào những giờ phút cuối của buổi học kết thúc, các em học sinh bắt chị ngồi yên trên chiếc ghế nhựa màu đỏ. Lũ nhóc ngồi xung quanh, cùng hát một bài tiếng Thái. Học sinh quỳ xuống cúi lạy chị. Rồi các em đồng thanh: “Teacher, don’t go Vietnam!”.

Chủ nhà trọ của chị, người chị gọi là “daddy”, trước khi về đã nói rằng: “Con để địa chỉ lại cho daddy, daddy sẽ viết thư cho tụi con nhé. Daddy sẽ lái xe từ Thái Lan đến Việt Nam thăm con”.

15 triu đồng cho mt tri nghim vô giá

“Chị chưa bao giờ nghĩ bỏ ra 15 triệu đồng để đến Thái Lan trong một tháng rưỡi là lãng phí. Được trải nghiệm, được các em yêu thương và tin tưởng, những kỷ niệm đó với chị là vô giá. Về nhà bao ngày rồi mà chị vẫn không thể nguôi nhớ.

Trước khi đi tình nguyện, chị đã tính hết tương lai, dự định cho cuộc đời mình. Nhưng chị không thể tin nổi là chị đã thay đổi.

Bây giờ chị muốn sang Thái Lan làm việc 1, 2 năm rồi mới về Việt Nam. Chị muốn các em thành công, không phải luẩn quẩn ở một nơi suốt cuộc đời, đừng tốt nghiệp để lấy vợ, rồi ngày kéo cày, đêm săn thú như vậy.

Chị muốn giúp các em hiểu rằng thế giới này còn rất nhiều điều thú vị, còn vô vàn sắc màu và những ước mơ lớn lao. Có lẽ chị sẽ không kể câu chuyện này với ai nữa đâu. Kể nhiều, sợ kỷ niệm sẽ hao mòn …”.

Tái định nghĩa hai chữ “tình nguyện”

Tình nguyện thật sự không phải là để chụp ảnh. Càng không phải để có tấm giấy chứng nhận vuông vắn kia. Mà là để đi, để trải nghiệm, để yêu thương.

Nhưng “trải nghiệm” là một từ kỳ lạ. Cho dù có nghe tận tai, có đọc bao nhiêu đi chăng nữa, chúng ta mãi chỉ biết chứ chưa hiểu. Đến khi thật sự lên đường, trải nghiệm mới thấm vào trong tim.

Về Việt Nam, khi cơn gió Sài Gòn ập vào chị và tiếng xe máy ồn ào va đập trong tai, chị nhớ Chaiyaphum tha thiết. Chị nhớ tiếng ếch, tiếng dế kêu đêm ngày. Chị nhớ cả những câu chuyện tình cảm mà tụi nhóc thủ thỉ tâm sự với tấm lòng tin tưởng. Một tháng rưỡi ấy chị đã sống hết mình, không có lấy một phút giây lãng phí. Giờ đây, trở lại Sài Gòn, chị thấy thật hụt hẫng.

 

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Kết thúc tuần 3, tôi có chuyến đi phượt bằng SUV đến Toraja cùng 11 bạn đồng...

Tôi không cô đơn trong những chuyến đi

Tôi bắt đầu bằng ly cà phê nóng trong cái tiết trời giá lạnh của Hà Nội để...

VIẾT VỀ THÁI LAN KHÔNG BAO GIỜ LÀ ĐỦ

Có một nhà triết gia đã từng nói: “Du lịch là để khám phá ra rằng mọi ngư...

CÔNG DÂN TOÀN CẦU: HÒA NHẬP NHƯNG KHÔNG HÒA TAN

Bước Chân Đầu Tiên Ra Thế Giới