HOÀNG LÊ GIANG: “Nếu thật sự muốn đi rồi, tất cả mọi cản trở đều là ngụy biện!”

- Bước đi đầu tiên

“Anh thích đi tới những nơi mới lạ, đầy thử thách. Anh thích cảm giác được ngồi trên đỉnh núi, uống trà và nhìn mây trôi. Anh muốn được sống như trong những bộ phim ngày xưa anh hay coi. Một khi mình đã muốn làm, cản trở về thời gian và tiền bạc chỉ là ngụy biện thôi.”- Hoàng Lê Giang

Tôi gặp anh Giang trong một sáng Chủ Nhật. Nghe những câu chuyện của những ngọn núi làm tôi cũng cuồng chân đi.

Đi để lớn!

Hoàng Lê Giang đang là cái tên được cộng đồng mạng chú ý khi giành được suất chinh phục lộ trình hơn 300 km ở Bắc Cực. Với anh, trong suốt chuyến đi, sự thay đổi lớn nhất là tính tự lập. Mọi thứ đều do mình làm: đun sôi tuyết, dựng lều, thu xếp hết tất cả mọi thứ.

Anh còn nhớ mỗi sáng thức dậy, xung quanh chỉ một màu trắng xóa, bầu trời xanh và cao vời vợi. Cái lạnh thấu xương và những lần phỏng môi khiến việc ăn uống trở nên khó khăn. Nhưng trong những lúc đó, anh chưa bao giờ nghĩ tới việc bỏ cuộc. Anh luôn nhắc bản thân mình cố gắng thêm chút nữa, tự đẩy giới hạn bản thân lên mỗi ngày. Dù chuyến đi có nhiều khó khăn, nhưng anh luôn chấp nhận những điều này trong cuộc chơi của mình.

Vì anh biết, những chuyến đi khiến ta trưởng thành.

Đi để được lắng nghe, được chia sẻ

Anh khuyên mỗi bạn trẻ, những người cuồng chân giống anh, đừng giữ những định kiến của bản thân khi bước ra ngoài. Khi đến một nơi, mình chỉ nên chiêm nghiệm và quan sát, đừng nên có cái tâm phân biệt. Mình đi đến một nơi với trái tim rộng mở và sẵn sàng lắng nghe. Mình nên thích nghi với những đời sống mới và không gay gắt với những sự khác biệt. 

Với anh, cái đẹp của những chuyến đi còn là những câu chuyện: chuyện một chàng trai làm việc tại KFC quyết bỏ vùng đất nhiều nắng California để đến Alaska vì tình yêu, hay chuyện về quan điểm sống lúc cuối đời của một ông chủ khách sạn bị ung thư ở một mình nơi đầy tuyết. Ai cũng có những giá trị để ta lắng nghe.

hoang-le-giang-di-bac-cuc-1

Đi là đánh đổi

“Đi leo núi sẽ có những nguy hiểm nhưng anh đang thực hiện những điều anh muốn. Nếu được chọn thì anh tin tưởng vào sự lựa chọn của chính mình.”

Không có một chuyến đi hay cơ hội nào mà chúng ta không phải đánh đổi. Để có thời gian đến nhiều nơi như vậy, anh đã từng phải từ bỏ rất nhiều cơ hội. Đôi lúc anh cũng thấy tiếc, nhưng anh thích cảm giác mình được ngồi trên đỉnh núi, uống trà và nhìn mây trôi hơn.

Trải nghiệm nhiều thứ rồi sẽ xác định được mình thực sự thích gì. Sau đó mình cũng bớt cái tiếc. Anh lúc trước cũng theo đuổi lương cao nhưng lương cao cũng chẳng để làm gì. Những giây phút đó khiến mình hiểu được cái giá mà mình phải đánh đổi và cảm thấy quý hơn những chuyến đi. Nếu mình không phải đánh đổi thì nhiều khi giây phút leo núi ấy sẽ không còn đáng quý nữa.

 

Nếu thật sự muốn đi rồi, tất cả mọi cản trở đều là ngụy biện!

hoang-le-giang-di-bac-cuc-2

“So với những người đi leo núi, anh không phải một người có tố chất. Anh chỉ là một nhân viên văn phòng bình thường, nhưng anh tham gia những giải thể thao và tập thể dục hằng ngày để tăng thể lực của mình”

Xuất phát điểm của Giang lúc đầu cũng giống bao bạn trẻ khác. Không phải muốn đi là có ngay tài chính, sức khỏe hay sự ủng hộ của gia đình. Nếu 5, 6 năm trước anh nói đi Bắc Cực thì đương nhiên không ai cho.

Nhưng từng ngày, anh đi từng bước đầu tiên xa nhà, đi du học, rồi dần dần là leo núi và Bắc Cực. Anh tin rằng sự trưởng thành của mình thông qua những chuyến đi sẽ thuyết phục được cha mẹ. Anh luôn chủ động để thiết kế và vẽ ra cuộc đời mình mong muốn, để được làm những điều mình thích.

Nếu các bạn khát khao đủ, các bạn sẽ tìm ra con đường cho chính mình. Cái hay của việc trải nghiệm là quá trình chuẩn bị lúc nào cũng khó khăn. Nhưng một khi đã vượt qua rồi thì sẽ thấy nó thật thú vị, thấy mình trưởng thành.

Còn bạn, bạn đã sẵn sàng đánh đổi để đi những bước đi đầu tiên ra thế giới chưa?

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký