3 suy nghĩ sai lầm của người trẻ về “ĐAM MÊ”

- Ngẫm để lớn

3 SUY NGHĨ SAI LẦM CỦA NGƯỜI TRẺ VỀ “ĐAM MÊ”

 

Hãy dành vài phút đặt mình vào vị trí của một đứa trẻ khi suy nghĩ về “đam mê”. Lúc ấy khi mong muốn gì, bạn chỉ đơn giản là làm bất cứ điều gì mình có thể làm để đạt được nó. Bạn sẽ chẳng bao giờ có những suy nghĩ như: “Giữa việc học chơi bóng rổ và bóng đá thì cái nào đáng để học hơn?” Với suy nghĩ hồn nhiên, bạn sẽ không ngần ngại thử cả hai.

Không ai bảo bạn phải làm điều đó cả, bạn làm vì đơn giản do sự tò mò và thích thú. Điều ngạc nhiên là cho dù sau đó bạn có biết mình ghét bóng rổ, bạn cũng nhanh chóng quyết định sẽ không dành thời gian cho môn thể thao này nữa. Quyết định ấy không hề làm bạn cảm thấy có lỗi hay phải đấu tranh với những suy nghĩ trái chiều của bản thân. Một đứa trẻ không hề có phân tích phức tạp như chơi bóng rổ có thật sự là điều nó nên làm ở tuổi đó hay không? Hay việc chơi bóng rổ ảnh hưởng tới tương lai mình như thế nào?

 

#1 Phải tìm kiếm ĐAM MÊ cho bằng được

 

Mark Manson – tác giả của cuốn sách “The subtle art of not giving a f*ck” (tạm dịch: Nghệ thuật tinh tế của việc “mặc kệ đời”), từng chia sẻ rằng trong một năm qua ông nhận được rất nhiều email từ người đọc với mong muốn ông sẽ đưa ra những lời khuyên giúp họ giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.  Một trong những vấn đề thường xuyên được nhắc đến là tình trạng mất phương hướng trong cuộc sống, hay nói cách khác là chưa tìm được đam mê của bản thân. Hầu hết các email đều có chung một câu hỏi hỏi: liệu ông có thể giúp họ biết được mình nên làm gì, bắt đầu từ đâu, “tìm thấy đam mê” ở chỗ nào.

Mark Manson đã không trả lời bất cứ email nào về vấn đề đó. Vì đơn giản là ngay cả họ còn không biết rõ về chính mình, thì làm sao người khác có thể hiểu và giúp được họ?

Vấn đề chung mà đa số những người trẻ gặp phải là tự mang cho mình áp lực phải tìm kiếm được đam mê. Nhưng vấn đề đó có thực sự đáng để bạn quan tâm? Sự thật là bạn đã tìm ra đam mê của mình rồi, chỉ là bạn đang lờ nó đi thôi. Hãy cùng xem xét kĩ hơn nhé, trung bình bạn hoạt động 16 giờ/ngày và bạn thật sự làm gì trong khoảng thời gian đó? Ngoài những việc quan trọng bạn cần hoàn thành, bạn sẽ vô thức dành phần lớn thời gian rảnh của mình cho một số việc khác như lướt web, trò chuyện hoặc làm những điều mình thích.

Vậy thì nói một cách đơn giản, đam mê của bạn luôn ở ngay đó nhưng bạn bỏ qua vì những lí do tự mình nghĩ ra. Ví dụ như bạn thích truyện tranh mà lại không hề xem đó là đam mê vì nghĩ mình sẽ chẳng thể kiếm tiền từ việc đó.

#2 ĐAM MÊ là công việc “trong mơ”

 

 

Sẽ thật vô nghĩa nếu một người cứ chăm chăm lo lắng về việc mình không biết làm gì trong cuộc sống. Chẳng hạn như trong chuyện tìm việc của các bạn sinh viên mới ra trường, bạn muốn tìm một công việc thật sự phù hợp với mình để phát triển lâu dài, nhưng lại do dự trong việc ra quyết định vì bạn vẫn chưa biết đam mê của bản thân. Bạn lo lắng mình sẽ không thể gắn bó với công việc đó, không thể hoàn thành tốt công việc hoặc không thể có mức lương cao về sau vì nếu đó không phải công việc bạn thật sự yêu thích.

Nhưng có thật sự là công việc sẽ trở nên dễ dàng và đỡ áp lực hơn khi nó là đam mê của bạn không?

Có một suy nghĩ khá thường gặp ở các bạn trẻ là mình chỉ có động lực hoàn thành tốt công việc hay kiếm được nhiều tiền  khi làm việc mà mình yêu thích. Nhưng từ khi nào người trẻ lại có quan niệm mình phải yêu từng giây từng phút của công việc mình đang làm? Có gì sai với việc chấp nhận một công việc ổn với bạn, được hợp tác với những người giỏi để học hỏi trong khi vẫn làm những việc mình yêu thích vào thời gian rảnh? Thật ra, mọi công việc đều có thăng trầm cả. Sẽ thật phí thời gian nếu bạn cứ cố gắng tìm kiếm việc mà mình thực sự thích và không bao giờ cảm thấy chán nản hay áp lực khi làm.

Công việc “trong mơ” ấy không hề tồn tại, tất cả đều nằm ở sự ưu tiên của bạn dành cho việc gì, cách bạn nhìn nhận và chấp nhận trải qua khó khăn.

#3 Rất khó để tìm được ĐAM MÊ

 

 

Trở lại câu chuyện mà tác giả Mark Manson đã chia sẻ, đa số đọc giả hỏi ông rằng họ phải làm cách nào để tìm thấy đam mê và câu trả lời của ông luôn là “I have no f*cking idea”. Chúng ta không thể tìm được đam mê của mình bởi vì  ta tự cho rằng việc tìm kiếm nó là điều gì đó rất khó khăn.

Nhưng với Mark Manson thì khác, đam mê về viết lách đến với ông một cách rất đơn giản và tự nhiên. Khi còn là một đứa trẻ, ông thường hay viết những mẩu truyện ngắn trong phòng để mua vui. Đến tuổi thanh thiếu niên, ông viết những bài bình luận về âm nhạc hay về các ban nhạc mà mình yêu thích và cũng chẳng quan tâm việc ai sẽ đọc chúng. Khi internet phát triển, ông dành hàng giờ trên nhiều diễn đàn online để viết về bất kì chủ đề nào ông hứng thú.

Ông không bao giờ nghĩ viết sẽ trở thành sự nghiệp của ông sau này. Thậm chí ông cũng chẳng nghĩ đó là sở thích hay đam mê. Với ông, âm nhạc, chính trị, triết lý là những chủ đề ông đam mê, và ông viết về chúng chỉ đơn giản vì ông thấy thích điều đó.

Cuối cùng, khi ông bắt đầu đi vào con đường tìm kiếm đam mê, ông đã chẳng phải tìm kiếm đâu xa. Thực ra, ông không cần phải tìm kiếm gì cả. Bằng một cách nào đó, đam mê đã tự tìm đến ông vì nó đã luôn tồn tại ở đó. Nó tồn tại trong những việc nhỏ nhặt ông làm hằng ngày từ khi còn là một đứa trẻ. Ông không bao giờ phân vân rằng việc viết những bài bình luận khoảng 2000 từ trên các diễn đàn có làm người khác hứng thú như ông hay không?

Vì đam mê đến với con người một cách tự nhiên nhất và chúng ta vô thức thực hiện nó như thể rằng đó là việc chỉ dành cho chính mình.

 

Vậy còn bạn, bạn đã có những việc nhỏ hằng ngày vẫn làm bạn vui chưa? Dù là có hay chưa, thì thỉnh thoảng hãy dành chút thời gian “sống chậm lại” để lắng nghe chính mình nhé.

Nguồn: Screw Finding Your Passion – Mark Manson

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Tôi hẹn nói chuyện cùng chị Quyên Misa Gjone (Lê Thị Ngọc Quyên) vào một ngày Sà...

“KHI ĐÃ ĐI ĐỦ XA, BẠN SẼ BẮT GẶP CHÍNH MÌNH”

Cảm xúc là một trong những bản chất tự nhiên của con người. Trong việc ra quyế...

TÂM HỒN CỦA BẠN CÓ KHỎE KHÔNG?

Bạn sẽ cảm thấy thế nào với 2 câu nói sau đây của đứa bạn cùng phòng? “...

NGHỆ THUẬT “ĐÓNG KHUNG Ý NGHĨA”: NÂNG CAO KHẢ NĂNG THUYẾT PHỤC KHI GIAO TIẾP
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký