3 suy nghĩ sai lầm của người trẻ về “ĐAM MÊ”

- Ngẫm để lớn

3 SUY NGHĨ SAI LẦM CỦA NGƯỜI TRẺ VỀ “ĐAM MÊ”

 

Hãy dành vài phút đặt mình vào vị trí của một đứa trẻ khi suy nghĩ về “đam mê”. Lúc ấy bạn chỉ đơn giản làm bất cứ điều gì mình có thể làm để đạt được nó. Bạn sẽ chẳng bao giờ có suy nghĩ: “Giữa việc học chơi bóng rổ và bóng đá cái nào đáng giá hơn?” Với suy nghĩ hồn nhiên, bạn sẽ không ngần ngại thử cả hai.

Không ai bảo bạn phải làm điều đó, đơn giản do bạn tò mò và thích thú. Điều ngạc nhiên là cho dù sau đó bạn có biết mình ghét bóng rổ, bạn cũng nhanh chóng quyết định sẽ không dành thời gian cho môn thể thao này nữa. Quyết định ấy không hề làm bạn thấy có lỗi hay đấu tranh với những suy nghĩ trái chiều của bản thân. Một đứa trẻ không hề có phân tích phức tạp như bóng rổ có là điều nên làm hay không? Hay chơi bóng rổ ảnh hưởng tới tương lai mình như thế nào?

 

#1 Phải tìm kiếm ĐAM MÊ cho bằng được

 

Mark Manson – tác giả của cuốn sách “The subtle art of not giving a f*ck” (tạm dịch: Nghệ thuật tinh tế của việc “mặc kệ đời”), từng chia sẻ rằng: trong một năm qua ông nhận được rất nhiều email từ người đọc với mong muốn ông sẽ đưa ra những lời khuyên giúp họ giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.  Một trong số đó vấn đềmất phương hướng trong cuộc sống. Hay nói cách khác là chưa tìm được đam mê của bản thân. Hầu hết các email đều có chung một câu hỏi: liệu ông có thể giúp họ biết được mình nên làm gì, bắt đầu từ đâu, “tìm thấy đam mê” ở chỗ nào.

#2 ĐAM MÊ thật sự ở đâu

 

Mark Manson đã không trả lời bất cứ email nào về vấn đề đó. Đơn giản vì họ còn không biết rõ về mình, thì người khác sao có thể hiểu được ?

Vấn đề chung là người trẻ tự áp lực phải tìm kiếm được đam mê. Nhưng vấn đề đó có thực sự đáng để bạn quan tâm? Sự thật là bạn đã tìm ra đam mê của mình rồi, chỉ là bạn đang lờ nó đi thôi. Trung bình bạn hoạt động 16 giờ/ngày và bạn thật sự làm gì trong khoảng thời gian đó? Ngoài những việc quan trọng, bạn sẽ vô thức làm một số việc khác như lướt web, trò chuyện hoặc làm những điều mình thích.

Nói cách khác, đam mê ngay trước mắt nhưng bạn bỏ qua vì những lí do tự mình nghĩ ra. Ví dụ bạn thích truyện tranhmà không hề xem. Đó là đam mê vì nghĩ mình sẽ chẳng thể kiếm tiền từ việc đó.

#3 ĐAM MÊ là công việc “trong mơ”

 

 

Sẽ thật vô nghĩa nếu ta cứ mãi lo về việc không biết mình nên làm gì trong cuộc sống. Chẳng hạn như trong chuyện tìm việc của các bạn sinh viên mới ra trường, bạn muốn tìm một công việc thật sự phù hợp với mình để phát triển lâu dài, nhưng lại do dự trong việc ra quyết định vì bạn vẫn chưa biết đam mê của bản thân. Bạn lo lắng mình sẽ không thể gắn bó với công việc đó, không thể hoàn thành tốt công việc hoặc không thể có mức lương cao về sau vì nếu đó không phải công việc bạn thật sự yêu thích.

Nhưng có thật sự công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn khi đó là đam mê của bạn?

Các bạn trẻ thường nghĩ mình sẽ có động lực hoàn thành tốt công việc hay kiếm được nhiều tiền  nếu làm việc mình thích. Từ khi nào người trẻ lại có quan niệm: phải yêu từng giây phút công việc mình đang làm? Có gì sai với việc chấp nhận một công việc ổn với bạn, được hợp tác với những người giỏi để học hỏi trong khi vẫn làm những việc mình yêu thích vào thời gian rảnh? Thật ra, mọi công việc đều có thăng trầm cả. Sẽ thật phí thời gian nếu bạn cứ cố gắng tìm kiếm việc mà mình thực sự thích. 

Công việc “trong mơ” ấy không hề tồn tại. Tất cả nằm ở sự ưu tiên, cách bạn nhìn nhận và trải qua khó khăn.

#4 Rất khó để tìm được ĐAM MÊ

 

 

Trở lại câu chuyện mà tác giả Mark Manson đã chia sẻ, đa số đọc giả hỏi ông rằng họ phải làm cách nào để tìm thấy đam mê và câu trả lời của ông luôn là “I have no f*cking idea”. Chúng ta không tìm được đam mê của mình bởi ta cho rằng tìm kiếm nó rất khó khăn.

Nhưng với Mark Manson, đam mê viết lách đến với ông một cách đơn giản và tự nhiên. Khi còn là một đứa trẻ, ông thường hay viết những mẩu truyện ngắn trong phòng để mua vui. Đến tuổi thiếu niên, ông viết những bài bình luận về âm nhạc mà mình yêu thích. Ông cũng chẳng quan tâm việc ai sẽ đọc chúng. Khi internet phát triển, ông dành hàng giờ trên nhiều diễn đàn online để viết về bất kì chủ đề nào ông hứng thú.

Ông không bao giờ nghĩ viết sẽ trở thành sự nghiệp của ông sau này. Thậm chí ông cũng chẳng nghĩ đó là sở thích hay đam mê. Với ông, âm nhạc, chính trị, triết lý là những chủ đề ông đam mê và ông viết về chúng chỉ đơn giản vì ông thấy thích điều đó.

#5 Tìm kiếm ĐAM MÊ đúng cách

 

Cuối cùng, khi bắt đầu tìm kiếm đam mê, ông đã chẳng phải tìm kiếm đâu xa. Thực ra, ông không cần phải tìm kiếm gì cả. Bằng một cách nào đó, đam mê đã tự tìm đến ông vì nó đã luôn tồn tại ở đó. Nó tồn tại trong những việc nhỏ nhặt ông làm hằng ngày từ khi còn là một đứa trẻ. Ông không bao giờ phân vân rằng việc viết những bài bình luận khoảng 2000 từ trên các diễn đàn có làm người khác hứng thú như ông hay không?

Vì đam mê đến với con người một cách tự nhiên nhất. Chúng ta vô thức thực hiện nó như thể rằng đó là việc chỉ dành cho chính mình.

 

Vậy còn bạn, bạn đã có những việc nhỏ hằng ngày vẫn làm bạn vui chưa? Dù là có hay chưa, hãy dành chút thời gian “sống chậm” để lắng nghe chính mình nhé.

Nguồn: Screw Finding Your Passion – Mark Manson

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Nền kinh tế - xã hội của chúng ta đang thay đổi không ngừng mỗi ngày. Việc xá...

5 BLOGGER NỔI TIẾNG NÓI VỀ KỸ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG NHẤT VỚI NGƯỜI TRẺ

Ai cũng có một hệ niềm tin. Điều này tạo nên sự khác biệt trong tính cách và ...

ĐIỀU DUY NHẤT VỀ NIỀM TIN BẠN CẦN NHỚ

Tôi hẹn nói chuyện cùng chị Quyên Misa Gjone (Lê Thị Ngọc Quyên) vào một ngày Sà...

“KHI ĐÃ ĐI ĐỦ XA, BẠN SẼ BẮT GẶP CHÍNH MÌNH”

Bước Chân Đầu Tiên Ra Thế Giới