Hãy quyết định, để những giấc mơ tuổi trẻ không chết

- Ngẫm để lớn

Hãy quyết định, để những giấc mơ tuổi trẻ không chết

“Mỗi người chúng ta đều có 2 cuộc sống: cuộc sống trong thực tại và cuộc sống chúng ta luôn khao khát được sống.” – Steven Pressfield

Chúng ta ít nhiều đều có những giấc mơ đã tụt lại sau lưng khi mình vùn vụt trưởng thành. Có những việc ta muốn làm được ghi in đậm ở cuốn sổ tay nhưng vẫn luôn ở đó. Vì trong suốt quãng thời gian qua, chúng ta luôn phải đấu tranh với những sự lựa chọn, những con đường khác. Điều đó tạo ra những mâu thuẫn về việc nên hay không tiếp túc với những mục tiêu cũ mình đã chọn. Rồi dần dần, ta vô tình quên mất mục tiêu ban đầu của mình lúc nào không biết.

Vậy tại sao chúng ta cứ luôn phải đấu tranh với những mâu thuẫn của bản thân? Vì mọi quyết định và hành động của con người đều bị chi phối bởi 2 hệ thống hành vi. Tập được cách dung hoà chúng sẽ là bước đầu tiên để giải quyết những mâu thuẫn của bản thân.

 

Hai hệ thống ảnh hưởng đến động cơ hành vi của con người

 

Behavioral Inhibition System (tạm dịch: Hệ thống hành vi ức chế) giúp bạn nhận thức được những rủi ro, nguy hiểm khi đối mặt với một quyết định nào đó, từ đó sẽ ngăn bạn hành động để đảm bảo an toàn.

Behavioral Activation System (tạm dịch: Hệ thống hành vi kích hoạt) thì lại trái ngược hoàn toàn. Nó giúp bạn nhận ra những phần thưởng, lợi ích bạn sẽ đạt được và tiếp thêm động lực để bạn hành động.

Để dễ hình dung hơn, hãy nhớ lại lúc bạn quyết định chọn thi vào một trường đại học, bạn sẽ có những suy nghĩ về lợi ích mình sẽ đạt được nếu đỗ vào đại học nào đó, như là được mọi người ngưỡng mộ vì đó là một đại học trong top, được học ngành mình thích hoặc sẽ có cơ hội việc làm trong những tập đoàn đa quốc gia khi tốt nghiệp,… Lúc này, hệ thống kích hoạt hành vi sẽ giúp bạn có thêm động lực để tập trung ôn thi và đạt được mục tiêu. Tuy nhiên như đã nói ở trên, đã có không ít lần chúng ta để những ước mơ, mục tiêu bị tụt lại phía sau. Vì mỗi khi đưa ra một quyết định quan trọng nào đó, chúng ta luôn có những mâu thuẫn ngăn cản mình hành động. Như khi bạn đã chọn được trường đại học mình sẽ thi vào, thì lại có vô số lí do khiến bạn lo lắng và chần chứ trong việc ra quyết định chính thức. Chẳng hạn như trường có điểm đầu vào các năm quá cao, học phí ở đây vượt quá khả năng tài chính của gia đình,… Khi đó, hệ thống ức chế hành vi sẽ làm giảm đi động lực thực hiện quyết định bạn đã đặt ra.

Tuy nhiên, đã có không ít lần chúng ta để những ước mơ và mục tiêu bị tụt lại phía sau vì mỗi khi đưa ra một quyết định quan trọng nào đó, chúng ta luôn có những mâu thuẫn ngăn cản mình hành động. Như khi bạn đã chọn được trường đại học mình sẽ thi vào, thì lại có vô số lí do khiến bạn lo lắng và chần chứ trong việc ra quyết định chính thức. Chẳng hạn như trường có điểm đầu vào các năm quá cao, học phí ở đây vượt quá khả năng tài chính của gia đình,… Khi đó, hệ thống ức chế hành vi sẽ làm giảm đi động lực thực hiện quyết định bạn đã đặt ra.

Đó là nguyên nhân làm bạn cảm thấy khó khăn khi đưa ra một quyết định quan trọng. Trong một số trường hợp, bạn có xu hướng thiên về “ức chế hành vi” nhiều hơn, hoặc ngược lại, thiên về “kích hoạt hành vi” nhiều hơn.

 

Tại sao chúng ta cần dung hoà cả 2 hệ thống này?

Việc quá thiên về một kiểu hành vi không mang lại kết quả tích cực cho việc đưa ra quyết định. Trong chuyện chọn trường đại học, nếu quá hấp tấp vì những lợi ích trước mắt mà không xem xét liệu bạn có thực sự thích chuyên ngành đó hay không, bạn có thể đi sai định hướng nghề nghiệp sau này. Ngược lại, nếu bạn quá lo lắng vì điểm đầu vào cao và không tự tin vào bản thân thì biết đâu bạn đã lỡ mất một cơ hội tốt hoặc một mục tiêu được bạn đặt ra từ lâu.

 

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng khi cảm thấy việc đưa ra những quyết định quan trọng đôi khi rất khó khăn, vì bạn có thể đang phải cân nhắc nhiều thứ hoặc bị ảnh hưởng bởi ý kiến của mọi người xung quanh. Hai hệ thống ảnh hưởng đến động cơ hành vi của bạn thường xuyên mâu thuẫn với nhau để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất, không quá mạo hiểm nhưng cũng không giữ bạn mãi ở trong vùng an toàn.

 

Cảm xúc không phải là một sự lựa chọn, nhưng hành vi thì có!

Cảm giác không chắc chắn và nỗi sợ thất bại luôn hiện diện trong mọi quyết định lớn của bạn. Đó là một cảm giác hiển nhiên và không có cách nào có thể loại bỏ vì 2 hệ thống hành vi của chúng ta luôn mâu thuẫn với nhau.

Vậy làm thế nào để hệ thống hành vi kích hoạt có thể trở thành động cơ thúc đẩy chúng ta hành động?

Nếu như bạn thật sự muốn đạt được mục tiêu nhưng vẫn còn do dự, hãy tập trung suy nghĩ của bạn vào lợi ích, phần thưởng của mục tiêu đó nhiều nhất có thể. Điều đó sẽ một phần giúp cho hệ thống hành vi kích hoạt của bạn hoạt động mạnh hơn và giúp bạn bớt đi sự lo lắng hay không chắc chắn về con đường bạn chọn phía trước. Hãy chia sẻ dự định của mình với những người bạn nghĩ có thể tiếp thêm động lực để bạn thực hiện nó. Đặt ra cho bản thân một khoảng thời gian có hạn để quyết định và bắt đầu thực hiện. Tiếp đó hãy hành động sớm hơn khi bạn cảm thấy sẵn sàng, vì hệ thống ức chế hành vi sẽ luôn đưa ra những do dự ngăn cản bạn hành động, khiến bạn không bao giờ cảm thấy thật sự sẵn sàng.

Cuối cùng thì bạn vẫn là người làm chủ cuộc sống của mình. Quyết định dù đúng dù sai thì hãy luôn chắc chắn rằng đó là quyết định bạn lựa chọn chứ không phải của ai khác.

Hãy hành động để tạo ra một tuổi trẻ hoành tráng cho chính mình!

 

Nguồn: How To Make Bold Decisions When Others Want You To Play Safe – journal.thriveglobal.com

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Tôi hẹn nói chuyện cùng chị Quyên Misa Gjone (Lê Thị Ngọc Quyên) vào một ngày Sà...

“KHI ĐÃ ĐI ĐỦ XA, BẠN SẼ BẮT GẶP CHÍNH MÌNH”

Cảm xúc là một trong những bản chất tự nhiên của con người. Trong việc ra quyế...

TÂM HỒN CỦA BẠN CÓ KHỎE KHÔNG?

Bạn sẽ cảm thấy thế nào với 2 câu nói sau đây của đứa bạn cùng phòng? “...

NGHỆ THUẬT “ĐÓNG KHUNG Ý NGHĨA”: NÂNG CAO KHẢ NĂNG THUYẾT PHỤC KHI GIAO TIẾP
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký