MUỐN QUẢN LÝ THỜI GIAN, PHẢI HIỂU NGUYÊN NHÂN CỐT LÕI CỦA “SỰ TRÌ HOÃN”

- Ngẫm để lớn

 

Có bao giờ bạn thực sự muốn tập trung viết xong một mẫu đơn để xin học bổng du học, hay một chương trình tình nguyện nước ngoài nào đó. Nhưng vì thời gian còn dài nên cứ từ từ, để việc đó sau cũng được.

Có bao giờ bạn muốn hoàn thành bài luận tốt nghiệp nhưng cuối kì mới nộp nên cứ tập trung cho những việc khác trước đã.

Có bao giờ bạn muốn nỗ lực để dành lấy một suất đi thực tập ở những công ty danh tiếng nước ngoài, nhưng vì việc học hiện tại quan trọng hơn nên cứ để chuyện ấy ở phía sau.

Có bao giờ bạn muốn…. Nhưng….

Tất cả chúng ta, ai cũng có những cái “muốn”, giấc mơ, hoài bão của riêng mình. Nhưng có đủ động lực để ra quyết định và quyết tâm để thực hiện việc đó lại là một vấn đề khác. “Sự trì hoãn” vô tình trở thành sợi dây níu chúng ta chạm tới mục tiêu của riêng mình. Không chỉ với những việc vô cùng quan trọng, ta còn trì hoãn cả những việc lặt vặt nhất có thể. Vô hình trung, thói quen xấu “trì hoãn” trở thành một căn bệnh không phải bạn trẻ nào cũng đủ can đảm đối mặt và tự chữa cho chính mình.

 

2 CÁCH ĐIỂN HÌNH ĐỂ ĐÁNH BẠI “SỰ TRÌ HOÃN”

 

Cách thứ nhất là tạo nên tình huống bắt buộc bạn phải hoàn thành một công việc. Cách này sử dụng xu hướng tư duy “nguỵ biện chi phí đã mất” của con người: Khi chúng ta đã đầu tư quá nhiều thời gian, công sức hoặc tiền của vào việc gì đó rồi thì khoản đầu tư đó trở thành lí do hay động lực để ta tiếp tục hoàn thành mục tiêu đặt ra. Nếu bạn đặt ra mục tiêu tập thể dục mỗi ngày nhưng đến cả tuần hoặc cả tháng sau bạn vẫn chưa dậy sớm một ngày để chạy bộ, hãy dành tiền mua những bộ độ thể thao bạn thích và một đôi giày thật xịn. Lúc ấy, bạn sẽ có thêm động lực để bắt đầu tập luyện vì sẽ rất phí khoản tiền bạn đã dành ra trước đó nếu bạn cứ trì hoãn.

 

Cách thứ hai là bắt đầu thực hiện mục tiêu bằng những việc đơn giản nhất. Với mục tiêu tập thể dục mỗi ngày, hãy bắt đầu dậy sớm vào sáng thứ bảy hoặc chủ nhật thay vì sáng thứ hai vì bạn sẽ không có áp lực phải đi học hay đi làm sau đó. Một khi bạn đã hoàn thành được một bước nhỏ và đơn giản, bạn sẽ có thêm động lực thúc đẩy mình hoàn thành số công việc còn lại.

 

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu như giữa chừng bạn gặp khó khăn và lại trì hoãn công việc?

 

2 cách trên dù rất hiệu quả cho một số trường hợp nhưng sẽ không đảm bảo giúp chúng ta kiên trì thực hiện mục tiêu trong thời gian giới hạn đã đặt ra. Vì đó không phải là cách ta giải quyết tận gốc rễ của “sự trì hoãn.”

“ĐIỀU GÌ TÁC ĐỘNG ĐẾN BẢN THÂN CÀNG LỚN, BẠN CÀNG NÉ TRÁNH THỰC HIỆN NÓ”

 

Bạn muốn tập thể dục mỗi ngày để trở nên khoẻ mạnh hơn, nhưng bạn lại thấy mình là một người quá bận rộn để có thói quen tập thể dục mỗi ngày. Thế là bạn lại trì hoãn.

 

Bạn muốn bắt đầu chuẩn bị cho buổi thuyết trình trên lớp từ một tuần trước để đạt điểm cao so với bạn bè, nhưng bạn nhận ra mình không phải là một người giỏi nói chuyện trước đám đông. Thế là bạn lại trì hoãn.

 

 

Điều gì càng ảnh hưởng nhiều đến cách bạn nhận thức về bản thân thì điều đó càng làm cho bạn do dự. Cứ thế bạn trì hoãn trong việc ra quyết định và thực hiện những mục tiêu dù nhỏ hay lớn.

 

Nếu để ý kĩ hơn, bạn sẽ nhận ra câu nói trên ảnh hưởng đến cả hai mặt tích cực và tiêu cực trong cuộc sống. Việc tập thể dục để sống khoẻ mạnh ảnh hưởng đến bạn nhiều như là việc không vận động và trở thành một người ù lì. Bạn dành thời gian chuẩn bị kĩ cho buổi thuyết trình, đạt điểm cao và được bạn bè ngưỡng mộ cũng sẽ tác động đến hình ảnh của bạn nhiều như khi bạn không hoàn thành tốt buổi thuyết trình. Dù kết quả cuối cùng là tốt hay xấu, thành công hay không thì nó đều sẽ thay đổi cách bạn nhìn nhận về bản thân.

GIẢI PHÁP: HÃY XÉ BỎ HÌNH ẢNH BẠN TẠO DỰNG CHO CHÍNH MÌNH!

 

Nên hay không việc chúng ta cứ phải gò bó bản thân vào một hình mẫu tốt đẹp nào đó, để rồi ta phải cân nhắc và trì hoãn những việc mình làm vì chúng ảnh hưởng đến hình mẫu ta đã tạo ra?

 

Khi bạn càng có suy nghĩ mình là một người đặc biệt, phải giỏi việc này việc kia hay luôn phải đạt được những thành công nhất định, bạn càng giới hạn bản thân trong một khuôn khổ mà mọi điều bạn làm đều sẽ đe doạ cách bạn nhìn nhận về mình. Khi rơi vào tình trạng bị đe doạ hay không chắc chắn, bạn lại càng né tránh, trì hoãn việc ra quyết định và thực hiện mục tiêu.

 

Vậy nên hãy nhìn nhận lại về bản thân theo cách đơn giản nhất. Bắt đầu từ suy nghĩ bạn là một người bình thường, không phải là một người luôn thành công nhưng cũng không hẳn là một kẻ thua cuộc. Hãy tạo cho mình một hình mẫu đơn giản nhưng đủ linh hoạt để nhào nặn hình mẫu ấy theo thời gian và kinh nghiệm từ những việc bạn học và làm.

 

 

Nguồn: Everything you want to know about Procrastination but were too lazy to figure out – Mark Manson

 

Đa số người trẻ đều gặp những khó khăn trong việc khám phá bản thân. “Sự trì hoãn” nghe có vẻ là một vấn đề khá thường gặp nhưng nguyên nhân chủ yếu lại đến từ cách chúng ta hiểu và nhìn nhận về mình. Con đường khám phá bản thân sẽ đầy thử thách nhưng xứng đáng trải nghiệm để đánh dấu một tuổi trẻ rực rỡ. Mời bạn xem thêm vài mẩu chuyện về những người trẻ chấp nhận mình là người bình thường và không ngừng đi khám phá bản thân nhé.

 

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Tôi hẹn nói chuyện cùng chị Quyên Misa Gjone (Lê Thị Ngọc Quyên) vào một ngày Sà...

“KHI ĐÃ ĐI ĐỦ XA, BẠN SẼ BẮT GẶP CHÍNH MÌNH”

Cảm xúc là một trong những bản chất tự nhiên của con người. Trong việc ra quyế...

TÂM HỒN CỦA BẠN CÓ KHỎE KHÔNG?

Bạn sẽ cảm thấy thế nào với 2 câu nói sau đây của đứa bạn cùng phòng? “...

NGHỆ THUẬT “ĐÓNG KHUNG Ý NGHĨA”: NÂNG CAO KHẢ NĂNG THUYẾT PHỤC KHI GIAO TIẾP
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký