TÂM HỒN CỦA BẠN CÓ KHỎE KHÔNG?

- Ngẫm để lớn

Cảm xúc là một trong những bản chất tự nhiên của con người. Trong việc ra quyết định, bạn có thể là một người luôn cân đo đong đếm mặt lợi hoặc hại của vấn đề hay là người luôn nghe theo cảm tính của bản thân. Nhưng hầu hết trường hợp cảm xúc vẫn ảnh hưởng đến  quyết định của bạn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn nên hạn chế thể hiện cảm xúc hay không chấp nhận cảm xúc tiêu cực. Cuộc sống với nhiều loại cảm xúc luôn thú vị hay mang lại nhiều bất ngờ. Dĩ nhiên bạn sẽ có những lúc cảm thấy thật buồn hay tuyệt vọng. Nhưng cảm xúc ấy giúp bạn nhận ra mình đang khó khăn và cần vượt qua.

Vậy làm sao để cân bằng giữa việc sống thật với cảm xúc và việc không trở thành “nô lệ cảm xúc”?

Mỗi chúng ta đều có những vấn đề riêng trong cuộc sống ảnh hưởng đến cảm xúc. Hãy dành chút thời gian suy ngẫm về những câu hỏi liên quan đến 3 vấn đề cơ bản sau. Sẽ không có câu trả lời đúng sai, chỉ có câu trả lời giúp bạn nhận ra cảm xúc của mình bị hưởng thế nào.

Từ đó bạn sẽ thấy rằng cảm xúc không phải là một sự lựa chọn. Nhưng bạn có thể lựa chọn để vượt qua cảm xúc tiêu cực.

Tình yêu bạn dành cho bản thân có đủ lớn?

Chúng ta không gặp trở ngại khi yêu thương người khác. Nhưng yêu thương bản thân lại là một điều hoàn toàn khác.

Hãy tưởng tượng bạn sống trong môi trường xung quanh có quá nhiều người giỏi hơn bạn. Bạn sẽ giữ được sự tự tin cho bản thân trong bao lâu? Khi ai đó nói những lời không hay về bạn mà không có căn cứ, liệu bạn có thể bình tĩnh xem đó là những lời vô nghĩa hãy bạn sẽ mãi dằn vặt về điều đó và hoài nghi chính mình?

Trong những mối quan hệ, bạn đủ dũng cảm rời bỏ những cái không tốt cho mình? Hay bạn vẫn nghĩ cách người khác đối xử không tốt là những gì mình xứng đáng nhận được?

Tình yêu bạn dành cho bản thân còn được thể hiện qua cách bạn giải quyết nhiều vấn đề khác . Về cơ bản, không ai yêu bản thân đủ nhiều để giải quyết tất cả những điều trên. Vì không ai trong chúng ta hoàn hảo để không bao giờ có cảm giác hoài nghi về mình. Bạn cứ chấp nhận sự hoài nghi đó, nhưng đừng bỏ cuộc để hiểu rõ mình.

Bạn giao tiếp hiệu quả đến đâu?

Bạn có thể nào bình tĩnh để truyền tải sự thất vọng của bạn thành lời mà có thể khiến người khác hiểu được bạn dù ít hay nhiều? Hay bạn sẽ để điều đó kiểm soát mình và có những hành động không phù hợp?

Khi người khác hiểu lầm, bạn có chứng minh giá trị của bản thân không?

Giao tiếp là một kĩ năng quan trọng vì 70% thông điệp chúng ta muốn truyền tải được thể hiện qua lời nói. Nhưng bạn sẽ gặp rất nhiều tình huống ảnh hưởng đến cách bạn giao tiếp, thể hiện ý kiến của mình. Hãy ngẫm lại xem bạn đã giải quyết những vấn đề trong quá khứ bằng việc giao tiếp như thế nào. Bạn sẽ nhận ra điều gì mang lại cho bạn cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực và bắt đầu học cách điều chỉnh cách giao tiếp phù hợp với vấn đề tương tự sau này.

 

Bạn tin vào bản thân đến mức nào?

Cuộc sống luôn mang đến những điều không chắc chắn. Bạn có đủ niềm tin vào mình để tiếp tục đạt được mục tiêu hay sẽ bỏ cuộc khi gặp những thất bại đầu tiên?

Bạn có tin rằng mình có thể vượt qua khó khăn trong những chuyến đi xa nhà để khám phá thế giới?

Và sẽ còn rất nhiều vấn đề khác nữa thách thức niềm tin và quyết định hành động của bạn. Có đôi lúc nỗi sợ thất bại hay bị từ chối ngăn bạn hành động để thay đổi bản thân. Nhưng không bao giờ là quá muộn để bạn thay đổi và vượt qua những cảm xúc tiêu cực đó.

Đừng quá lo lắng khi bạn cảm thấy những câu hỏi trên quá khó để trả lời. Nếu chúng làm bạn nhớ tới những lúc thất bại, hành động không đúng hay tự ti về bản thân.

Điều đó cũng giống như việc bạn có những quyết định khiến bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Đó có thể là quyết định sống tự lập với gia đình hay là một chuyến đi xa nhà. Có rất nhiều cảm xúc xuất hiện làm bạn sợ hãi, lo lắng, chần chừ,… Nhưng khi bạn dám đối mặt với những vấn đề đó và sống thật với cảm xúc tiêu cực mình đang có, bạn sẽ nhận ra mình đã từng đi qua những tổn thương hay thất bại như thế nào.  Từ đó rút ra những bài học, cách giải quyết cho các vấn đề tương tự sau này.

 

Nguồn: “How emotionally healthy are you?” – The book of life

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Nền kinh tế - xã hội của chúng ta đang thay đổi không ngừng mỗi ngày. Việc xá...

5 BLOGGER NỔI TIẾNG NÓI VỀ KỸ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG NHẤT VỚI NGƯỜI TRẺ

Ai cũng có một hệ niềm tin. Điều này tạo nên sự khác biệt trong tính cách và ...

ĐIỀU DUY NHẤT VỀ NIỀM TIN BẠN CẦN NHỚ

Tôi hẹn nói chuyện cùng chị Quyên Misa Gjone (Lê Thị Ngọc Quyên) vào một ngày Sà...

“KHI ĐÃ ĐI ĐỦ XA, BẠN SẼ BẮT GẶP CHÍNH MÌNH”

Bước Chân Đầu Tiên Ra Thế Giới