TÔI KHÔNG CHỌN BẬN RỘN CẢ ĐỜI

- Câu chuyện tình nguyện

”Chọn đi tình nguyện quốc tế không phải vì tìm kiếm ước mơ, cũng không phải tìm lại bản thân mình. Phượng chọn đi tình nguyện quốc tế vì muốn cảm nhận cuộc sống.”

Nhạt nhòa giữa thế giới của màu vẽ

Là sinh viên đại học kiến trúc chuyên ngành thiết kế nội thất, mỗi ngày của Phượng gắn liền với những màu sắc rực rỡ và những bản vẽ đầy tính nghệ thuật. Thế nhưng với Phượng, cuộc sống đó lại quá nhạt nhẽo: đi học, đi làm, rồi quay cuồng trong đồ án. “ Phượng thấy mình sống gấp gáp, hối hả quá. Ăn cơm cũng chỉ nghĩ đến đồ án, thậm chí không còn để ý cơm có vị gì nữa rồi. Cuộc sống của Phượng dù một ngày hay một tháng thì cũng như nhau thôi, chỉ có bây nhiêu việc lặp đi lặp lại.” Phượng phải đi để cảm nhận cuộc sống, để tìm sắc màu riêng của mình.

Mùa hè 2017, Phượng chọn dự án Color the future ở Nepal để làm cột mốc tuổi 20 cho chính mình.

 

Nhỏ bé hay không là do suy nghĩ của mình

 

Công việc chính của Phượng trong dự án là dạy vẽ cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớ 10. Thông qua đó, Phượng còn đóng vai trò là một người truyền cảm hứng để giúp các em tìm kiếm ước mơ và hiểu thêm những nét đẹp của chính quê hương các em. Nhìn thấy các em chăm chú ý nghe bài, thấy những gương mặt vui cười rạng ngời của các em mỗi khi được cầm cọ vẽ và màu nước để thực hiện các tác phẩm của mình, Phượng chưa bao giờ hạnh phúc đến thế. Đó là nguồn động lực vô tận để Phượng sáng tạo ra những bài học mới mỗi ngày. Phượng muốn mình không chỉ là một tình nguyện viên làm dự án dạy học, mà Phượng muốn trở thành một người cô thực thụ của các em.

 

Bên cạnh việc chính là dạy học, Phượng còn tự trao cho mình sứ mệnh làm “rạng danh dân tộc.” Chiếc áo dài đỏ rực rỡ luôn gắn liền với Phượng mỗi khi cô nàng tham gia vào các hoạt động trao đổi văn hóa. “Mỗi khi có phần văn nghệ, Phượng đều xung phong lên hát. Hát một bài truyền thống của Việt Nam xong thì hát một bài của Nepal. “Không chỉ hát không thôi, Phượng còn nhảy nhiệt tình đến nỗi các bạn Nepal cứ nghĩ Phượng là ca sĩ ở Việt Nam. Phượng gật đầu đại, xong mọi người còn nhiệt liệt xin chữ kí.” – Phượng hóm hỉnh kể. Dù là xe buýt, chợ, hay đơn giản ở trạm xe, Phượng luôn bắt chuyện rồi hỏi mọi người có biết Việt Nam không. Không biết thì Phượng mở ngay điện thoại có hình quốc kì, áo dài, một số phong cảnh ở Việt Nam rồi giới thiệu bằng tất cả cơ thể cho mọi người. Dù cảm thấy hơi điên nhưng có lẽ chưa bao giờ Phượng nhận ra mình yêu thương và tự hào về đất mình nhiều biết bao nhiêu. Khoảnh khắc xúc động nhất với Phượng là khi hát Quốc ca trong ngày hội văn hóa, Phượng chợt nhận ra đã 6 năm rồi mình mới hát Quốc ca: “Lúc đó nước mắt như chỉ muốn trào ra ngoài.”

Thấy vẻ hào hứng của mọi người khi nghe Phượng nói về Việt Nam, Phượng chợt hiểu ra rằng: Nhỏ bé hay không là do suy nghĩ của mình. Khi mình thật sự yêu nước mình và muốn tự hào về nó, tự khắc sẽ có vô số thứ làm bạn tự hào.

 

Nepal – nơi thời gian như ngừng trôi

 

Khi đến Nepal, Phượng đã tin chắc rằng lựa chọn của mình là hoàn toàn chính xác. Lần đầu tiên, Phượng cảm nhận từng nhịp thời gian trôi qua. Lần đầu tiên sau khi thức thức dậy, Phượng không còn phải chen chúc, hối hả giữa dòng xe đông nghẹt để đến trường. Mỗi khi ăn, Phượng không còn vướng bận về đồ án. Phượng chú tâm vào hương vị của từng món ăn, hỏi cách nấu rồi tập làm theo, chứ không chỉ hỏi cho có. Phượng có thể ngồi ngắm bình minh, hoàng hôn giữa khung cảnh hùng vĩ của Nepal.

Mỗi ngày thức dậy, Phượng đón chào ngày mới bằng một tâm trạng háo hức, không biết ngày hôm nay sẽ diễn ra như thế nào. Mỗi ngày trôi qua, Phượng đều thu hoạch được nhiều điều mới mẻ: một người bản địa mới quen, một bất ngờ từ các em học sinh hay đơn giản là một từ Nepal mới học được. Có những thứ thường ngày vẫn diễn ra ở Việt Nam, nhưng khi qua đây rồi, Phượng mới thấy nó thật đặc biệt.

 

Bạn có thể bận cả đời, nhưng cuộc sống chỉ có một để bạn tận hưởng

Sau 6 tuần, Phượng quay lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên Phượng không cho phép mình sống như trước nữa. Phượng đi học tiếng anh, học đàn, làm những điều mà cách đây 6 tuần, Phượng nghĩ rằng nó sẽ mãi là dự định.

“Phượng vẫn bận từ sáng đến tối thế thôi. Chỉ khác ở chỗ Phượng đã biết cách tận hưởng cuộc sống hiện tại, Phượng luôn dành một khoảng thời gian làm điều mình thích. Bận thì cả đời này mình điều bận. Bây giờ không làm, sau này chắc cũng chẳng có cơ hội làm đâu.”

Nepal đã dạy cho Phượng cách yêu thương, trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống, trân trọng những gì mình đang có. Cho đi yêu thương, bạn sẽ nhận lại đền đáp xứng đáng. 

Còn bạn, nếu bạn đang tìm một nguồn động lực để sống đúng với giấc mơ của chính bản thân mình, cùng chị Phượng đến Nepal tại đây nhé

 

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Trong cuốn “Mùa hè năm ấy”, Đặng Huỳnh Mai Anh từng chiêm nghiệm: ai trong chú...

Thái Lan – Cay nồng nhưng dạt dào tình cảm

Bắt đầu chuyến đi tình nguyện tại Myanma từ 0 đồng trong ví với bao lo lắng c...

Một tuổi trẻ biết sợ và dám liều!

Thấy thành tích học tập của các bạn tốt hơn mình, chị cố gắng học để khô...

SMILEVILLE – Nơi tôi thắp lên nụ cười của những đứa trẻ bị từ chối
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký