TÔI KHÔNG CHỌN BẬN RỘN CẢ ĐỜI

- Câu chuyện tình nguyện

”Đi tình nguyện quốc tế không phải để tìm kiếm ước mơ, cũng không để tìm lại bản thân. Phượng chọn đi tình nguyện quốc tế vì muốn cảm nhận cuộc sống.”

Nhạt nhòa giữa thế giới của màu vẽ

Là sinh viên kiến trúc, mỗi ngày của Phượng gắn liền với những sắc màu rực rỡ và những bản vẽ nghệ thuật. Thế nhưng với Phượng, cuộc sống đó lại quá nhạt nhẽo: đi học, đi làm, rồi quay cuồng trong đồ án. Phượng thấy mình sống gấp gáp, hối hả quá. Ăn cơm cũng chỉ nghĩ đến đồ án, thậm chí không để ý cơm có vị gì nữa rồi. Phượng phải đi để cảm nhận cuộc sống, để tìm sắc màu riêng của mình.

Mùa hè 2017, Phượng chọn dự án Color the future ở Nepal để làm cột mốc tuổi 20 của mình.

bận rộn 1

 

Nhỏ bé hay không là do suy nghĩ của mình

 

Công việc của Phượng trong dự án là dạy vẽ cho các em từ lớp 1 đến lớp 10. Phượng giúp các em tìm kiếm ước mơ và hiểu thêm những nét đẹp của chính quê hương mình. Nhìn những gương mặt vui cười mỗi khi được cầm cọ vẽ, màu nước để tạo ra tác phẩm của mình, Phượng thấy thật hạnh phúc. Đó trở thành nguồn động lực để Phượng xây dựng những bài học mới mỗi ngày. Phượng muốn trở thành một người cô thực thụ của các em.

bận rộn 2

 

Bên cạnh dạy học, Phượng tự trao cho mình sứ mệnh làm “rạng danh dân tộc.” Chiếc áo dài đỏ rực rỡ luôn gắn liền với Phượng mỗi khi cô nàng tham gia các hoạt động trao đổi văn hóa. Có phần văn nghệ, Phượng đều xung phong lên hát. “Không chỉ hát, Phượng nhảy nhiệt tình đến nỗi các bạn cứ nghĩ Phượng là ca sĩ ở Việt Nam.” – Phượng hóm hỉnh kể. Dù là trên xe buýt, ở chợ, hay ở trạm xe, Phượng luôn bắt chuyện với mọi người. Phượng mở điện thoại có hình quốc kì, áo dài, phong cảnh ở Việt Nam rồi giới thiệu đất nước cho mọi người.

Chưa bao giờ Phượng nhận ra mình yêu thương và tự hào về đất mình nhiều đến vậy. Khoảnh khắc xúc động nhất là khi hát Quốc ca trong ngày hội văn hóa. Cô bạn nhận ra đã 6 năm rồi mình mới hát Quốc ca: “Lúc đó nước mắt như chỉ muốn trào ra ngoài.”

Nghĩ lại, Phượng hiểu ra rằng: Nhỏ bé hay không là do suy nghĩ của mình. Khi mình thật sự yêu nước và muốn tự hào về nó, tự khắc sẽ có vô số thứ làm bạn thấy tự hào.

 

Nepal – nơi thời gian như ngừng trôi

 

Đến Nepal, Phượng tin chắc rằng lựa chọn của mình là đúng đắn. Lần đầu tiên, Phượng cảm nhận từng nhịp thời gian trôi qua. Lần đầu tiên sau khi thức dậy, Phượng không còn phải chen chúc, hối hả giữa dòng xe đông nghẹt để đến trường. Mỗi khi ăn, Phượng không còn vướng bận về đồ án. Phượng chú tâm vào hương vị của từng món ăn, hỏi cách nấu rồi tập làm theo. Phượng có thể ngồi ngắm bình minh, hoàng hôn giữa khung cảnh hùng vĩ của Nepal.

Mỗi ngày thức dậy, Phượng đón chào ngày mới bằng một tâm trạng háo hức. Mỗi ngày Phượng đều thu hoạch được một điều mới mẻ: một người bản địa mới quen, một bất ngờ từ các em học sinh hay đơn giản là một từ Nepal mới học được. Có những thứ thường ngày vẫn diễn ra ở Việt Nam, nhưng đến Nepal Phượng mới thấy thật đặc biệt.

 

Bạn có thể bận cả đời, nhưng cuộc sống chỉ có một để bạn tận hưởng

Sau 6 tuần, Phượng quay lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, Phượng không cho phép mình sống như trước nữa. Phượng đi học tiếng anh, học đàn. Làm những điều mà cách đây 6 tuần, Phượng nghĩ rằng nó sẽ mãi là dự định.

“Phượng vẫn bận từ sáng đến tối. Chỉ khác ở chỗ, Phượng đã biết cách tận hưởng cuộc sống hiện tại. Phượng luôn dành thời gian làm điều mình thích. Bận thì cả đời mình đều bận. Bây giờ không làm, sau này chắc cũng chẳng có cơ hội làm đâu.”

Nepal đã dạy Phượng cách yêu thương và trân trọng từng khoảnh khắc cuộc sống và những gì mình đang có. Còn bạn, nếu đang tìm nguồn động lực để sống đúng với bản thân mình, cùng chị Phượng đến Nepal tại đây nhé!

 

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Kết thúc tuần 3, tôi có chuyến đi phượt bằng SUV đến Toraja cùng 11 bạn đồng...

Tôi không cô đơn trong những chuyến đi

Tôi bắt đầu bằng ly cà phê nóng trong cái tiết trời giá lạnh của Hà Nội để...

VIẾT VỀ THÁI LAN KHÔNG BAO GIỜ LÀ ĐỦ

Có một nhà triết gia đã từng nói: “Du lịch là để khám phá ra rằng mọi ngư...

CÔNG DÂN TOÀN CẦU: HÒA NHẬP NHƯNG KHÔNG HÒA TAN

Bước Chân Đầu Tiên Ra Thế Giới