Một tuổi trẻ biết sợ và dám liều!

- Câu chuyện tình nguyện

Bắt đầu chuyến đi tình nguyện tại Myanma từ 0 đồng trong ví với bao lo lắng chất chồng tưởng chừng không vượt qua nổi, cô gái trẻ Nguyễn Vĩnh San đã viết nên câu chuyện tuổi trẻ “biết sợ và dám liều” của mình theo cách như thế. Tuổi trẻ là chữ “lo” về những điều rủi ro và chữ “liều” để vượt qua muôn trùng thử thách đó.

Tuổi 20 và cuộc hành trình đi đến những.……nỗi sợ!

Tuổi trẻ là những điều bất ngờ mà phải sống hết mình với nó bạn mới có thể cảm nhận

 

Bắt đầu tìm kiếm dự án đến khi đậu phỏng vấn với 0 đồng trong tay, cô nhóc 20 tuổi lúc đó không có một chút hi vọng nào rằng mình sẽ kiếm đủ chi phí cho chuyến đi lần này cả. Chạy chạy, vay vay, rồi mượn mượn,… gọi hết tất cả số điện thoại trong danh bạ và Facebook, cuối cùng San cũng đã rất may mắn khi nhận được sự giúp đỡ từ phía gia đình và bạn bè trong những ngày kề cận “sát đít” của chuyến đi.

 

Những tưởng đã êm xuôi thì sóng gió lại đến. Trước khi bay sang Myanmar 1 tuần, San lên trường làm thủ tục xin phép nghỉ học 6 tuần để đi tình nguyện, nhưng dường như mọi sự nỗ lực lúc đó đều là số âm! Chạy từ trường sang nhà thầy cô để xin phép giữa trời trưa nắng, nhưng không một ai tin tưởng và ủng hộ cô đi cả. Qúa bất lực, đứng giữa trường, San đã khóc như mưa, ai cũng nhìn vào cũng tưởng bé này nó bị làm chi. Ở trường khóc chưa đã, sang chỗ nhóm San đang meeting, vừa đi vừa khóc, ai nhìn thì kệ luôn, vì lúc này cô cũng bất lực rồi, mệt rồi!

 

Tối hôm đó, thầy điện thoại báo ba mẹ San và nói rằng San không thể đi chuyến tình nguyện lần này vì nó ảnh hưởng đến thời gian học tập của cô (theo luật Nhà trường thì sinh viên không được phép vắng quá 3 buổi).

Không lo nữa, liều đi thôi

 

San vô cùng choáng váng khi nghe thấy những điều này. Mốt là bay rồi mà mọi thứ nó xảy ra chóng vánh quá San đỡ không nổi. Lúc này San cảm giác muốn bỏ cuộc đến nơi rồi, nghe lời ba mẹ khuyên ngăn rồi thôi, không đi đâu nữa, yên phận đến trường lớp học hành ngoan ngoãn!

Nhưng, đó chỉ là cảm giác! Đêm đó, San đã tìm được lí do của riêng mình! San sẽ giải quyết mọi thứ bằng cách duy nhất này thôi.

Bảo lưu!

Đi thôi!

Cuộc hành trình ý nghĩa cùng những khoảnh khắc không thể nào quên

Những khoảnh khắc nhỏ bé nhất có khi lại mang đến niềm hạnh phúc lớn lao nhất

Dự án San chọn là dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ ở thiền viện. Khó khăn đến với cô rất là nhiều, vì lúc đầu San không thích đi dạy, cũng chẳng có một xíu niềm tin nào về bản thân là  sẽ làm được hết. Sự khác biệt về ngôn ngữ, về văn hóa, kể cả tuổi tác, những điều đó thôi đã khiến San tưởng như khó có thể hòa nhập được với bọn nhỏ. Nhưng mà cho đến một ngày, cô dạy bài học về “Ngày sinh nhật”:

 • San: Sinh nhật của em là khi nào vậy?
 • Cả lớp trả lời cô bằng một sự im lặng nặng nề

Ngay sau đó, bạn trợ giảng của San bảo rằng các bé đó mồ côi ba mẹ, nên không ai nhớ được mình sinh ra vào khi nào cả. San thực sự đã rất bất ngờ. Vì lần đầu tiên cô gặp câu chuyện như vậy ngay trước mắt. Không chần chừ, cô đã lên kế hoạch tổ chức sinh nhật cho các bạn nhỏ vào ngày cuối cùng của dự án. Ngay hôm đó cô nhận ra rằng, chỉ cần một cái bánh kem nho nhỏ, vài cây nến, bánh quy, một chút Coca cũng đã có thể mang lại hạnh phúc cho người khác rồi.

 

Đôi khi những điều nhỏ bé nhất lại mang đến niềm hạnh phúc lớn lao nhất.

Chuyến đi của San đầy vội vã, nhưng không ồn ào, không xô bồ. Vì những gì xảy đến với cô khi đó cô đều rất trân trọng. Đối với cô, mọi khoảnh khắc đều là duy nhất. Chỉ là, tận hưởng một cách bình yên mà thôi!

 

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Tôi bắt đầu bằng ly cà phê nóng trong cái tiết trời giá lạnh của Hà Nội để...

VIẾT VỀ THÁI LAN KHÔNG BAO GIỜ LÀ ĐỦ

Có một nhà triết gia đã từng nói: “Du lịch là để khám phá ra rằng mọi ngư...

CÔNG DÂN TOÀN CẦU: HÒA NHẬP NHƯNG KHÔNG HÒA TAN

Đó là lời nhắn của thầy giáo người Thái hỗ trợ bạn Dương Ngọc Trâm tron...

“TẠI SAO BỌN EM LẠI PHẢI HỌC TIẾNG ANH, CÔ BI KHÔNG CÓ Ở ĐÂY MÀ!”
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký