5 LÍ DO KHIẾN BẠN CHƯA THỂ CHẠM NGƯỠNG CỬA THÀNH CÔNG

- Ngẫm để lớn landing page

Dừng bước trước thềm cuộc sống, đã có bao giờ bạn suy ngẫm về nguyên nhân khiến bạn chưa thể thành công với những gì bạn hằng mong mỏi? Cuộc sống là muôn hình vạn trạng và mọi thứ diễn ra quanh ta đều thiên biến vạn hóa, đa dạng vô cùng. Sau những năm tháng dài dành thời gian lắng nghe về vấn đề của những người sống quanh mình để hiểu tâm tư của họ, tôi đã có được cho mình những nhận định chung nhất về nguyên nhân của sự thất bại. 

1. Sợ trở nên nổi bật giữa đám đông

Thế giới dường như có một định kiến vô hình với những gì khác biệt hay có vẻ như là trái với “sự bình thường” vốn có. Điển hình là anh bạn tôi. Anh chọn con đường khởi nghiệp và đã điều hành một vài startup nhỏ kinh doanh trên mạng. Lời có, thua lỗ cũng có, tất cả đều rất chật vật và khó khăn. Tuy nhiên khi về với gia đình, anh nhận lại cái nhìn lo ngại và câu khuyên nhủ của cha mình: ”Hãy thực tế và tìm 1 công việc ổn định đi con!”.

Sự dè dặt và nghi ngại của cả thế giới dường như đã làm chúng ta trở nên sợ hãi khi có ý định làm một điều gì đó khác biệt. Nhưng có một  sự thật đơn giản rằng: muốn nổi trội so với những người khác, hay nói cách khác là muốn thành công, ta cần phải làm mình trở nên khác biệt. Điều quan trọng là bạn phải dám khác biệt.

 

2. Không đủ kiên trì

Năm 2009, Karl Marlantes cuối cùng cũng cho ra mắt tác phẩm đầu tay “Matterhorn”, cuốn tiểu thuyết được viết dựa trên những trải nghiệm rất thật của ông ở chiến tranh Việt Nam. Cuốn sách tạo nên tiếng vang lớn trong lòng độc giả và giới phê bình. Thậm chí, Mark Bowden, tác giả của cuốn “Black Hawk Down” ăn khách còn khẳng định đây là tiểu thuyết hay nhất từ trước đến nay về chiến tranh Việt Nam. Nhưng ít ai  từng nghe đến câu chuyện đằng sau sự thành công vang dội này. Karl mất đến 35 năm để cuốn sách của ông được đến với công chúng sau hàng loạt sự từ chối của các nhà xuất bản.

Chúng ta thường không kiên trì với ước mơ của mình và từ bỏ nó khi còn quá sớm. Nên nhớ rằng đằng sau một con người thành công là những câu chuyện “kể mãi không hết” về sự kiên trì và nhẫn nại vì chẳng có thành công nào đến dễ dàng cả.

 

3. Thiếu sự khiêm nhường

Trong thế giới mà sự bùng nổ về thông tin và truyền thông hiện diện ở mọi nơi như hiện nay, tôi chứng kiến rất nhiều những kẻ “thùng rỗng kêu to”, phóng đại thành tựu của mình mọi lúc mọi nơi. Đối lập lại hoàn toàn, những người thành công thực sự không tự ca tụng mình. Họ thậm chí còn nhìn ra những điều chưa làm được và luôn có thái độ cầu thị học hỏi, không ngừng vươn lên. Đối với họ, thành công đã khó, để duy trì thành công đó còn khó gấp vạn lần. Do đó, luôn cần phải học hỏi và nhìn nhận những điểm mạnh-yếu của bản thân.

Hãy khiêm nhường trong thái độ để tiến xa trong nhận thức và tư duy.

4. Chưa tạo dựng những mối quan hệ vững chắc

Tôi từng đánh mất những cơ hội rất tốt cho việc kinh doanh trên mạng của mình chỉ vì chần chừ trong việc liên lạc và tạo quan hệ với các khách hàng được đánh giá là tiềm năng. Tôi có thể nói rằng 66% số người được tuyển cho một công ty thực ra đều quen biết những người đang làm việc cho công ty đó.

Do đó, có thể nói mạng lưới quan hệ xã hội tạo cho chúng ta một lợi thế vô hình so với những người khác. 

5. Không cởi mở với những lời nhận xét

Chúng ta lại hay có thói quen  cố gắng bảo vệ và cho rằng ý kiến của mình là đúng. Do đó, vô hình chung chúng ta luôn cảm thấy khó chịu và khó chấp nhận những lời góp ý xung quanh mình. Quy trình chung để cho ra được một ý tưởng tốt đó chính là: thử làm – đón nhận góp ý – sửa chửa từ những góp ý đó – thử làm những cái mới. Nếu cứ bảo thủ, không cởi mở với những lời nhận xét, ta sẽ không biết sai sót nằm ở đâu và đôi khi làm chính mình tự mắc kẹt, không thể xoay sở ra hướng giải quyết.

Thất bại chỉ là sự thành công bị trì hoãn mà thôi. Sự thành công bị trì hoãn bởi những nguyên nhân nội tại của chính mỗi con người. Điều quan trọng là hiểu được bản thân đang yếu những gì, thiếu những gì và cần làm gì để đạt được những điều mình mong muốn. Bản thân bạn sẽ là người quyết định tương lai và hướng đi cho chính mình.

 

Hãy “bắt bệnh” bản thân, ngưỡng cửa thành công sẽ chào đón bạn!

 

Nguồn : markmanson.net/why-you-fail

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Tôi hẹn nói chuyện cùng chị Quyên Misa Gjone (Lê Thị Ngọc Quyên) vào một ngày Sà...

“KHI ĐÃ ĐI ĐỦ XA, BẠN SẼ BẮT GẶP CHÍNH MÌNH”

Mặt đối mặt với nhà tuyển dụng, vượt qua 80% cuộc phỏng vấn, bạn cũng phầ...

ĐỪNG CHẾT TRÊN ĐƯỜNG TÌM KIẾM ĐAM MÊ

Bạn sẽ cảm thấy thế nào với 2 câu nói sau đây của đứa bạn cùng phòng? “...

NGHỆ THUẬT “ĐÓNG KHUNG Ý NGHĨA”: NÂNG CAO KHẢ NĂNG THUYẾT PHỤC KHI GIAO TIẾP
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký