Dành cả thanh xuân để trải nghiệm và cống hiến

- Câu chuyện tình nguyện

Mỗi người chỉ có một thời tuổi trẻ để sống và trải nghiệm hết mình. Hãy sống, hãy trải nghiệm sao cho xứng đáng với những năm tháng ít ỏi mà quý hơn vàng đó. Để rồi khi nhìn lại, ta có thể tự hào ta đã cống hiến được một điều gì đó cho đời và tuổi trẻ của ta là không hoài phí. Như chia sẻ của chị Vưu Hồng Hà về chuyến đi tình nguyện để đời của mình tại Malaysia.

Quyết định táo bạo và cái Tết đáng nhớ

Năm ấy chị hai mươi ba tuổi, luôn ôm ước mơ lớn là thành tỷ phú. Chị quyết định gác lại cuộc sống sung sướng ở Việt Nam cùng gia đình và bạn bè. “Bỏ đi” trong dịp Tết nguyên đán để qua Malaysia trải nghiệm sự khác biệt. Cái sự khác biệt mà hai mươi ba năm rồi, chị không có can đảm chạm tay vào. Và thế là lần đầu tiên chị “nhảy ra” khỏi chiếc hộp của chính mình.

Trải nghiệm, va vấp với đời và những điều để lại

Đầu tiên là vì kinh nghiệm của bản thân từ khi ở Việt Nam đến khi đặt chân đến Malaysia, ban đầu chị hết sức ỷ lại vì cảm thấy bản thân đủ giỏi và có khả năng thích nghi nhanh chóng. Nên mới ngày đầu tiên đặt chân đến nơi đất khách quê người, chị đã ngã một cú thật đau.

Trước giờ ở Việt Nam có biết thế nào là phương tiện công cộng hiện đại đâu! Chị đi nhầm LRT thành MRT và ngơ ngơ đi hai vòng trong cái MRT ở Malaysia. Thật may mắn khi quay lại đúng ga đã lên và may mắn hơn là gặp một anh trai Indonesia. Ảnh dắt ra ngoài chỉ cho cái LRT là cái gì và mua vé giúp luôn. Bên này lại không có người bán vé mà chỉ có máy bán vé. Chị một lần nữa được thử thách “cái máu liều” liền bỏ tiền vào. Vừa bỏ vừa nơm nớp lo nó không trả tiền lại thì sao.

trải nghiệm

Thời trẻ không thử còn đợi đến bao giờ

Ở đây được 2 tuần, chị bỗng thèm đồ ăn Việt Nam quá. Bạn Malaysia dắt đi ăn, kêu tô hủ tiếu, bạn bỏ bánh phở vào và sườn non trong một cái tô “to chà bá” chị ăn xong muốn lăn đi luôn. Lúc trả tiền chị muốn khóc thét lên. 22 MYR đã ra đi vì một lần dại dột.

Những trải nghiệm ở Malaysia đã phần nào giúp chị vượt qua rào cản. Dám làm những việc liều lĩnh và khác biệt từ trước đến giờ chị chưa bao giờ thử. Thời trẻ không thử, còn đợi đến bao giờ.

Mang niềm tự hào dân tộc bay đi muôn nơi

Rồi ngày tổ chức giao lưu văn hóa cũng đến, ban đầu chị không dự định mang áo dài sang. Qua Malaysia, thấy ai cũng mang thì chị đâm lo lo. Nên khi bạn chị qua chơi, chị bắt bạn mang áo dài qua cho bằng được. Còn được khuyến mãi cho bịch bánh tráng ăn cho bõ ghét. Thú thật đối với chị, cảm giác mặc áo dài, cầm cờ Việt Nam tự hào lắm. Mấy hôm chọn bài hát Việt Nam để hát cho các bạn nghe, chị thấy hình ảnh Việt Nam, tự nhiên hai hàng nước mắt lăn dài. Có hôm ngồi chờ máy bay ở sân bay Changi, chị thấy máy bay Vietnam Airline thì chỉ muốn chạy ra leo lên về Việt Nam luôn thôi.

trải nghiệm

Mang niềm tự hào dân tộc đi muôn nơi

Đi ra nước ngoài, trái tim vẫn đau đáu về Việt Nam, về bài hát, món ăn, áo dài Việt. Khi càng đi xa, ta sẽ càng yêu điểm xuất phát của mình. Nơi đã tạo đà cho bạn cất cánh luôn ngự trị một vị trí vững bền trong trái tim bạn. Cho dù những nơi khác dù phồn hoa cũng không thể che khuất được.

Càng đi nhiều càng yêu mến nơi mình sống

Suy cho cùng, khi chị ra nước ngoài, chị vẫn cảm thấy ở Việt Nam chị được sung sướng như thế nào vì có môi trường tốt để học tập và trải nghiệm. Sau khi về Việt Nam, chị đã quyết định phải có một chuyến du lịch từ Bắc chí Nam trong năm 2018, xây dựng một cộng đồng hỗ trợ người già và người khuyết tật một cách bền vững từ giờ đến năm 2020.

Những chuyến đi cứ như có ma lực. Một khi đã đi và thấu được ý nghĩa mà trải nghiệm mang lại, đôi chân như chẳng muốn dừng lại nữa. Chúc những ước mơ đẹp đẽ của chị sớm trở thành hiện thực. Để trên một cung đường nào đó được gặp lại hình ảnh của chị Hà mạnh mẽ và yêu cống hiến cho cuộc đời như chị vẫn mơ ước.

Bạn Vưu Thị Hồng Hà – TNV Dự án Cycle for Change, Malaysia

Còn bạn, bạn đã sẵn sàng đánh đổi để đi những bước đi đầu tiên ra thế giới chưa?

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Kết thúc tuần 3, tôi có chuyến đi phượt bằng SUV đến Toraja cùng 11 bạn đồng...

Tôi không cô đơn trong những chuyến đi

Tôi bắt đầu bằng ly cà phê nóng trong cái tiết trời giá lạnh của Hà Nội để...

VIẾT VỀ THÁI LAN KHÔNG BAO GIỜ LÀ ĐỦ

Có một nhà triết gia đã từng nói: “Du lịch là để khám phá ra rằng mọi ngư...

CÔNG DÂN TOÀN CẦU: HÒA NHẬP NHƯNG KHÔNG HÒA TAN

Bước Chân Đầu Tiên Ra Thế Giới