“DÙ KHÔNG BIẾT MUỐN ĐI ĐÂU, NHƯNG VẪN ĐỨNG 1 CHỖ, THÌ MÃI ĐỨNG 1 CHỖ”

- Câu chuyện tình nguyện

Tôi gặp lại Lan sau hơn 1 năm cô bạn đi tình nguyện quốc tế. Lúc đầu, Lan nghĩ chắc cũng sẽ khó để kể lại tất cả về chuyến đi ấy vì có quá nhiều thứ để nhớ, nhưng với tôi, câu chuyện của cô khiến tôi đi qua các cung bậc cảm xúc từ cảm thông đến ngưỡng mộ.

Lan biết trước mình sẽ gặp khó khăn như thế nào, nhưng với cô, việc được thật sự trải qua những khó khăn đáng để đánh đổi hơn nhiều.  Lan có thể viết ra những gì mình biết, còn số chuyện xảy ra lại mang đến cho Lan cảm xúc khó để diễn tả thành lời.  Lan đi để khám phá điều mình sẽ nhận lại sau những thử thách. Và cho dù Lan có biết trước chuyến đi ấy sẽ như thế nào, cô bạn vẫn quyết định đi để biết mình sai.

 

Trước lúc đi, Lan cũng là một người trẻ bình thường đang gặp những vấn đề ở cái tuổi ẩm ương sắp bước vào đời. Ai trong đời ít nhất cũng sẽ có một lần thấy mình lạc lối, và điều đó càng dễ xảy ra ở những người trẻ đang trưởng thành. Lan tin là mình giỏi và có thể làm được nhiều điều, nhưng để tìm ra đam mê của mình và tập trung vào nó lại là vấn đề lúc đó cô bạn gặp phải. Nhìn thấy thành công của nhiều người xung quanh, cô gái ấy càng cảm thấy hoài nghi về bản thân. Lan kể đã có nhiều lần Lan không biết mình muốn gì, hay muốn được mọi người giúp mình điều gì.

 

Thật ra, không ai có thể giúp chúng ta thay đổi cho đến khi mình tự chủ động đi tìm hướng đi. Lan muốn trốn chạy môi trường xung quanh để đi đến một nơi cô bạn thật sự được là chính mình, thật sự trải qua những khó khăn trước đây chưa bao giờ gặp phải để hiểu rõ bản thân hơn.

Và cô gái ấy đã quyết định chọn bước đi đầu tiên ra thế giới. “Thế giới” ở đây không chỉ là một đất nước khác, mà còn là một nơi với nhiều điều mà Lan đã khám phá ở bản thân mình.

Tình nguyện tại Malaysia – Khi sự khác biệt thách thức định kiến cá nhânN

 

 

Lan chọn tham gia dự án Speak Up của AIESEC Universiti Putra Malaysia. Đây là dự án về giáo dục với mục tiêu chính là giúp các trẻ em trung học ở vùng Selangor của Malaysia tự tin hơn trong giao tiếp hằng ngày cũng như giao tiếp bằng tiếng Anh. Bên cạnh những thử thách Lan gặp trong công việc, lí do làm Lan thay đổi nhiều nhất còn là quá trình sống và làm việc cùng các bạn thức tập sinh từ các nước khác.

Do sự khác nhau về văn hoá, cách suy nghĩ và ứng xử, làm việc nhóm cùng các thực tập sinh nước khác chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đặc biệt là các bạn thực tập sinh đến từ châu Á không phải lúc nào cũng đủ tự tin nói lên ý kiến cá nhân về một vấn đề nào đó.

Lần đó, các bạn thực tập sinh cùng nhau lên ý tưởng cho một hoạt động của workshop dành cho các em học sinh trong dự án. Đa số các bạn từ châu Âu nói rằng booth không cần tổ chức hoạt động gì nhiều để thu hút các em mà nên tập trung vào nội dung truyền tải, những ai ham học hỏi sẽ chủ động tìm tới. Nhưng các bạn còn lại thì nghĩ khác, rằng các em học sinh cấp 2 sẽ hơi e dè và thụ động để mở lòng trò chuyện. Nếu không có hoạt động gì sáng tạo để thu hút sự chú ý của các em thì cũng khó để truyền tải điều mà cả nhóm muốn nói. Nếu vậy, mục tiêu chính của dự án sẽ không đạt được.

Cả nhóm tranh luận cũng có, cãi nhau cũng có nhưng cuối cùng thì vẫn không thể thống nhất được phương án chung. Các bạn thực tập sinh châu Á dường như hiểu rõ tâm lý của các em học sinh tại Malaysia hơn, nhưng vẫn chưa đủ sự quyết tâm và dũng cảm để bảo về ý kiến đến cùng.

“Kiểu lúc đó hay cảm thấy tự ti, mỗi lần làm việc nhóm nhìn tụi kia năng nổ quá thì lại nghĩ ý kiến của mình chắc là dư thừa và không có tính đóng góp.” – Lan kể.

 

Khi mình tin tưởng bản thân rồi, chuyện gì cũng có cách giải quyết

 

Dù buổi làm việc nhóm đã kết thúc, điều làm Lan bất ngờ là buổi tối đó một bạn thực tập sinh Việt Nam khác đã quyết định gặp trực tiếp mọi người một lần nữa để làm rõ quan điểm của mình. Với bạn, dù ý kiến của mình đúng hay sai thì vẫn xứng đáng để được nói ra. Nếu nó đúng thì coi như đó là sự đóng góp cho cả nhóm, còn nếu sai thì ít ra mọi người cũng đã rút cho mình một kinh nghiệm. Đến cuối cùng, buổi workshop đã thu hút được khá nhiều em học sinh đến giao lưu cùng. Kết quả tốt không chỉ nhờ vào một số thành viên trong nhóm mà còn nằm ở sự đóng góp ý kiến tích cực từ mọi người.

 

Lan chợt nhận ra, đó giờ thật ra không phải do mình quá thua kém mà là Lan đã không đặt nhiều niềm tin cho bản thân, từ suy nghĩ, quan điểm cho đến những quyết định quan trọng khác.

 

Có lúc giữa dự án nhiều chuyện ập đến, Lan nghĩ chắc mình đã sai khi quyết định đi exchange hoặc đã sai khi lựa chọn dự án này. Nhưng bây giờ nhớ lại, Lan cảm thấy biết ơn bản thân vì đã lựa chọn đi. Đi để được trải qua những cung bậc cảm xúc, hiểu hơn về mình và những người xung quanh, về cách ứng xử mà lúc đầu không bao giờ nhận ra. Cho đến bây giờ, mỗi khi gặp rắc rối, Lan chọn cách tập trung nghĩ cách giải quyết trước thay vì ngồi than vãn. Lan luôn nghĩ mọi khó khăn đều là cơ hội để học và rèn luyện, nhiều khi mọi việc không phụ thuộc nhiều vào cách ta giải quyết vấn đề mà là ở thái độ.

Vài lời từ người viết:

“Thân tặng bài viết này cho Lon (tên thân mật mà người viết vẫn hay dùng để gọi nhân vật chính của câu chuyện). Lúc đầu nghĩ khi viết xong sẽ gửi bài qua cho Lon xem, trong trường hợp Lon có muốn chỉnh lại vài chi tiết trước khi bài được đăng lên trang website chính thức của AIESEC tại Việt Nam. Nhưng sau đó G lại quyết định không gửi nữa. Khi đã nghe Lon kể về chuyến đi exchange của mình và viết lại thành một câu chuyện như trên, thì G muốn giữ nguyên từng câu chữ và chi tiết của bài viết này. Vì cuối cùng thì với G đó không chỉ đơn thuần là một bài blog viết cho chương trình Global Volunteer, mà nó còn chứa đựng tất cả cảm xúc của G dành cho những con người đã dũng cảm hành động để thay đổi bản thân mình.”

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Tôi bắt đầu bằng ly cà phê nóng trong cái tiết trời giá lạnh của Hà Nội để...

VIẾT VỀ THÁI LAN KHÔNG BAO GIỜ LÀ ĐỦ

Có một nhà triết gia đã từng nói: “Du lịch là để khám phá ra rằng mọi ngư...

CÔNG DÂN TOÀN CẦU: HÒA NHẬP NHƯNG KHÔNG HÒA TAN

Đó là lời nhắn của thầy giáo người Thái hỗ trợ bạn Dương Ngọc Trâm tron...

“TẠI SAO BỌN EM LẠI PHẢI HỌC TIẾNG ANH, CÔ BI KHÔNG CÓ Ở ĐÂY MÀ!”
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký