“DÙ KHÔNG BIẾT MUỐN ĐI ĐÂU, NHƯNG VẪN ĐỨNG 1 CHỖ, THÌ MÃI ĐỨNG 1 CHỖ”

- Câu chuyện tình nguyện

Tôi gặp lại Lan sau hơn một năm cô bạn đi tình nguyện quốc tế. Lan nghĩ chắc sẽ khó để kể lại về chuyến đi ấy vì có quá nhiều để nhớ.

Lan biết trước mình sẽ gặp khó khăn như thế nào. Nhưng với cô, được thật sự trải qua những khó khăn đáng để đánh đổi. Lan có thể viết ra những gì mình biết. Còn cảm xúc khó để diễn tả thành lời.

 

Trước lúc đi, Lan cũng là một người trẻ đang gặp những vấn đề ở cái tuổi sắp bước vào đời. Ai trong đời cũng sẽ có ít nhất một lần thấy mình lạc lối. Điều đó càng dễ xảy ra ở những người đang trưởng thành. Lan tin là mình có thể làm được nhiều điều. Nhưng tìm ra đam mê của mình và tập trung vào nó là vấn đề cô bạn gặp phải. Nhìn thành công của người xung quanh, cô càng hoài nghi về bản thân. Lan không biết mình muốn gì, hay cần gì.

 

Không ai có thể giúp chúng ta tìm thấy hướng đi ngoài bản thân. Lan muốn đi đến một nơi cô bạn được là chính mình. Muốn trải nghiệm để hiểu rõ bản thân hơn.

hành động

Và cô gái ấy đã quyết định chọn bước đi đầu tiên ra thế giới. “Thế giới” ở đây không chỉ là một đất nước khác, mà còn là một nơi với nhiều điều Lan muốn khám phá ở bản thân mình.

Tình nguyện tại Malaysia – Khi sự khác biệt thách thức định kiến cá nhân

 

hành động 1

 

Lan tham gia dự án Speak Up của AIESEC Universiti Putra Malaysia. Đây là dự án về giáo dục với mục tiêu giúp trẻ em ở vùng Selangor tự tin hơn trong giao tiếp hằng ngày và giao tiếp bằng tiếng Anh. Do sự khác nhau về văn hoá và cách suy nghĩ, làm việc nhóm cùng các thực tập sinh nước khác không phải điều dễ dàng.

Lần đó, các bạn thực tập sinh cùng nhau lên ý tưởng cho một hoạt động dành cho các em học sinh. Đa số các bạn từ châu Âu nói rằng không cần tổ chức hoạt động gì để thu hút các em mà nên tập trung vào nội dung truyền tải, những ai ham học hỏi sẽ chủ động tìm tới. Các bạn còn lại nghĩ khác, cho rằng các em học sinh cấp II sẽ e dè để mở lòng trò chuyện. Không có hoạt động thu hút sự chú ý của các em, rất khó để truyền tải điều cả nhóm muốn nói. Nếu vậy, mục tiêu chính của dự án sẽ không đạt được.

Cả nhóm tranh luận mãi vẫn không thể thống nhất được phương án chung. Các bạn châu Á hiểu rõ tâm lý của các em học sinh hơn, nhưng không đủ quyết tâm và dũng cảm để bảo vệ ý kiến đến cùng.

“Lúc đó hay cảm thấy tự ti. Nhìn tụi kia năng nổ, lại nghĩ ý kiến của mình chắc thừa thãi và thua kém.” – Lan kể.

 

Khi tin tưởng bản thân rồi, chuyện gì cũng có cách giải quyết

 

Buổi làm việc nhóm đã kết thúc. Buổi tối đó, một bạn Việt Nam khác quyết định gặp trực tiếp mọi người lần nữa để làm rõ quan điểm của mình. Với bạn, dù ý kiến đúng hay sai thì vẫn xứng đáng được nói ra. Nếu nó đúng thì coi như sự đóng góp cho nhóm, còn sai thì ít ra mọi người cũng rút cho mình một kinh nghiệm. Đến cuối cùng, buổi workshop đã thu hút được nhiều em học sinh đến giao lưu cùng. Kết quả tốt đó đến từ sự đóng góp ý kiến tích cực từ mọi người.

 

Lan chợt nhận ra, đó giờ không phải do mình thua kém mà là Lan đã không đặt nhiều niềm tin ở bản thân.

 

hành động 2

Có lúc Lan nghĩ chắc mình đã sai khi quyết định đi exchange hoặc lựa chọn sai dự án. Giờ nhớ lại, Lan thấy biết ơn bản thân vì đã lựa chọn đi. Đi để hiểu hơn về mình và những người xung quanh. Giờ đây, mỗi khi gặp rắc rối, Lan chọn nghĩ cách giải quyết thay vì ngồi than vãn. Lan nghĩ mọi khó khăn đều là cơ hội để học và rèn luyện. Nhiều khi mọi việc không phụ thuộc vào cách giải quyết vấn đề mà là ở thái độ.

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Tôi bắt đầu bằng ly cà phê nóng trong cái tiết trời giá lạnh của Hà Nội để...

VIẾT VỀ THÁI LAN KHÔNG BAO GIỜ LÀ ĐỦ

Có một nhà triết gia đã từng nói: “Du lịch là để khám phá ra rằng mọi ngư...

CÔNG DÂN TOÀN CẦU: HÒA NHẬP NHƯNG KHÔNG HÒA TAN

“TẠI SAO BỌN EM LẠI PHẢI HỌC TIẾNG ANH, CÔ BI KHÔNG CÓ Ở ĐÂY MÀ!” Đó là ...

“TẠI SAO BỌN EM LẠI PHẢI HỌC TIẾNG ANH, CÔ BI KHÔNG CÓ Ở ĐÂY MÀ!”
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký