“TẠI SAO BỌN EM LẠI PHẢI HỌC TIẾNG ANH, CÔ BI KHÔNG CÓ Ở ĐÂY MÀ!”

- Câu chuyện tình nguyện

“TẠI SAO BỌN EM LẠI PHẢI HỌC TIẾNG ANH, CÔ BI KHÔNG CÓ Ở ĐÂY MÀ!”

Đó là lời nhắn của thầy giáo người Thái hỗ trợ bạn Dương Ngọc Trâm trong dự án Sawasdee 23, dạy tiếng Anh tại trường Photha Wattana Senee School sau khi Trâm đã kết thúc chuyến tình nguyện và trở về Việt Nam. Thầy nhắn rằng các bé đang rất nhớ Trâm. Một bé lớp 1 đã nói với thầy: “WHY WE HAVE TO STUDY ENGLISH, KRU BI IS NOT HERE” (Bi là tên thân mật của Trâm). Khi đọc được dòng tin nhắn ấy, bao nhiêu cảm xúc từ chuyến đi của Trâm ùa về…

Lên đường với mong muốn tạo nên sự khác biệt.

Trâm chia sẻ, trước chuyến đi, cô bạn đặt mục tiêu sẽ làm điều gì đó thật lớn lao, để lại sức ảnh hưởng nhất định đối với bộ môn Tiếng Anh tại ngôi trường mà cô sẽ dạy trong hơn một tháng. Trâm sang Thái Lan với tâm thế hồ hởi xen lẫn hồi hộp, lo âu. Cô không biết trải nghiệm của mình ở đất nước này sẽ như thế nào. Liệu có đạt được những mục tiêu mà mình đặt ra ngay từ đầu hay không.

“Ngôi trường mình dạy có các bé từ lớp mẫu giáo lớn đến lớp 6. Nhà trường cho biết, các bé đi học hoàn toàn là do chính phủ hỗ trợ. Phải khó khăn lắm chính quyền mới có thể thuyết phục bố mẹ cho các bé đến trường. Lúc mới nghe mình rất ngạc nhiên, và bắt đầu cảm thấy hành trình sẽ khó khăn hơn rất nhiều!”

Dạy tiếng Anh khó hơn mình nghĩ.

Công việc của Trâm hàng ngày là soạn giáo án và đến trường dạy học. Trâm chia sẻ, khi dạy một thời gian, cô bạn mới nhận ra giáo dục khó hơn mình tưởng. Việc soạn giáo án và chuẩn bị bài học ở nhà chỉ là một phần rất nhỏ. Quan trọng hơn là làm sao để buổi học trở nên phù hợp với từng lứa tuổi và từng em học sinh.

“Cái sai của mình là mình soạn chỉ một giáo án mỗi đêm, và đem giáo án đó áp dụng cho cả các bé 6 tuổi đến 12 tuổi. Dạy các em 11, 12 tuổi mình thấy rất dễ dàng. Các em lớn, cũng có ý thức là mình cần phải tập trung học tập, cũng đỡ quậy hơn rất nhiều. Còn các bé lớp 1 lớp 2 thì không chịu học đây. Thích thì chạy ra ngoài sân chơi. Thích thì đánh nhau, cãi nhau. Xong rồi còn méc mình nữa chứ! Những lúc đó thất rất mệt nhưng mà cũng thấy các bé rất dễ thương”.

tiếng Anh

Những điều nhớ nhất

“Để nói về điều mình nhớ nhất trong chuyến đi 6 tuần ở Thái Lan, mình sẽ nói rằng, mình nhớ tất cả. Tất cả đều đặc biệt. Còn nhớ ngày đầu tiên khi mình được đón về vùng quê của tỉnh Ratchaburi, về trường Photha Wattana Senee, ngay câu chào hỏi đầu tiên, bạn cùng phòng của mình, là giáo viên đang thực tập đã không thể hiểu mình nói gì vì Tiếng Anh của bạn ấy không tốt”.

Trâm chia sẻ, cảm giác của Trâm lúc đó đã sững sờ, hoảng hốt một tí. “Thôi rồi, làm sao mình có thể sống ở đây 6 tuần mà không thể giao tiếp đây?”. Nhưng đó mới chính là điều khiến cuộc sống 6 tuần của Trâm ở Ratchaburi rất rất đặc biệt. Mọi người đa phần sẽ dùng những ngôn ngữ hình thể để nói chuyện với nhau. Khi ăn cơm thì cứ nhìn nhau cười, rồi cùng nhau đi chợ, đi siêu thị, dạy nhau Tiếng Anh, Tiếng Thái, Tiếng Việt (tất nhiên là chỉ vài từ đơn giản). Nếu cần nói gì nhiều với nhau, mọi người sẽ dùng “GOOGLE TRANSLATE” ^^

“Một điều đặc biệt khác so với các bạn tình nguyện viên cùng chuyến đi, là mình là giáo viên nước ngoài đầu tiên tại ngôi trường này nên ai cũng đối xử rất rất rất tốt với mình. Mình rất xúc động vì mọi người quan tâm cho mình đến từng miếng ăn, giấc ngủ,..”

“Lũ trẻ” của mình, điều ý nghĩa ấm áp.

“Và một điều vô cùng đặc biệt nữa mà khiến chuyến đi của mình trở nên ý nghĩa nhất, đó chính là “LŨ TRẺ” của mình. Mỗi ngày đi dạy, chỉ cần thấy mình, lũ trẻ lại ùa vô ôm lấy mình, và gọi từ xa “Kru Bi, Kru Bi, Kru Bi”. Đó là điều mình luôn cảm thấy ấm áp nhất. Dù mình không hiểu các bé nói gì, và các bé cũng không hiểu hết những gì mình nghĩ. Mỗi lần vào lớp, tụi nhỏ mừng lắm, đó là điều khiến mình có nhiều năng lượng nhất để dạy. Tụi nhỏ còn chỉ mình nói Tiếng Thái, những vũ điệu truyền thống của người Thái.

Dù chỉ dạy 6 tuần, nhưng mình tham gia cùng tụi nhỏ rất nhiều hoạt động truyền thống. Mỗi lần như vậy thì như lại có sợi dây gắn kết giữa mình và các bé hơn. Biết tin mình phải về, tụi nhỏ đã khóc rất nhiều. Khi mình về Việt Nam, tụi nhỏ đã gọi cho mình và hát những bài hát Tiếng Anh mình dạy”

tiếng Anh

Hạnh phúc vì những đóng góp nhỏ bé.

“Mình đã lên đường trong tâm thế muốn tạo nên sự khác biệt. Nhưng khi rời khỏi đất nước Thái Lan, các bé vẫn chỉ biết hát những bài hát rất cơ bản như Hello, What’s your name. Các bé gọi video qua Việt Nam cho mình và cố gắng dùng Google Translate để nói chuyện. Mình dù không làm được điều-lớn-lao như mục tiêu đặt ra ban đầu vẫn cảm thấy rất hạnh phúc. 1 tháng rưỡi ở Thái Lan, mình đã để lại dấu ấn nhỏ bé như thế…”

Rất khó để có thể để lại một cột mốc lớn trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Nhưng những bài hát và kiến thức nhỏ bé ấy sẽ nâng cánh ước mơ các em một ngày nào đó trong tương lai. Các bé còn quá nhỏ, chưa thể hiểu được vai trò của việc đi học nói chung và học tiếng Anh nói riêng. Nhưng ít nhất, các em đã cố gắng học để làm cho Kru Bi của các em vui. Như vậy đã là quá đủ cho một hành trình ngắn ngày nhưng đầy ắp tiếng cười.

Dẫu chuyến đi đã qua, nhưng thật sự 6 tuần ở Thái, với chuyến đi xa lần đầu của tuổi trẻ, lần đầu của tuổi 20 đã thật sự thay đổi bản thân Trâm rất nhiều từ cảm xúc, từ suy nghĩ. Chắc chắn rằng, đây sẽ là dấu mốc quan trọng của cuộc đời Trâm. Dấu mốc sẽ khiến cô bạn có những điều tốt đẹp nhất trong những năm tuổi 20.

Chia sẻ từ bạn Dương Ngọc Trâm – TNV Dự án Sawasdee 23, Thái Lan

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Tôi bắt đầu bằng ly cà phê nóng trong cái tiết trời giá lạnh của Hà Nội để...

VIẾT VỀ THÁI LAN KHÔNG BAO GIỜ LÀ ĐỦ

Có một nhà triết gia đã từng nói: “Du lịch là để khám phá ra rằng mọi ngư...

CÔNG DÂN TOÀN CẦU: HÒA NHẬP NHƯNG KHÔNG HÒA TAN

Mỗi người chỉ có một thời tuổi trẻ để sống và trải nghiệm hết mình. Hã...

Dành cả thanh xuân để trải nghiệm và cống hiến
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký