ĐIỀU DUY NHẤT VỀ NIỀM TIN BẠN CẦN NHỚ

- Ngẫm để lớn

Ai cũng có một hệ niềm tin. Điều này tạo nên sự khác biệt trong tính cách và con người mỗi chúng ta trở thành. Nhưng cũng bởi sức mạnh ấy của niềm tin, một khó khăn chúng ta thường gặp phải, dù ta ý thức được hay không, là lựa chọn nên đặt niềm tin của mình vào điều gì. Việc này tưởng chừng đòi hỏi nhiều hiểu biết, nhiều suy nghĩ, nhưng thực chất rất đơn giản. Tôi xin tóm gọn ý kiến này bằng một lời khuyên từ Mark Manson, tác giả nổi tiếng của quyển sách “The Subtle Art of Not Giving A F*ck” (cuốn sách mà tôi tin chắc sẽ giúp bạn thay đổi cách nhìn cuộc sống): Hãy tin vào những gì là tốt cho bạn (Believe not what is true, but what’s helpful).

Không phải sự thật. Không phải lời một người vĩ đại nói. Mà là những gì tốt cho bạn.

Dưới đây là ba lý do vì sao lời khuyên nghe chừng lạ lẫm và có phần ích kỷ này sẽ giúp bạn sống tốt hơn và đạt được những điều mình muốn.

Mọi thứ chỉ là tương đối

“Tương đối” trong câu nói quen thuộc trên có nghĩa không có sự đúng/sai hay sự chắc chắn 100%. Những điều chúng ta cho là đúng hay hiển nhiên thực chất là những ý kiến được nhiều người công nhận. Với sự phát triển của khoa học và sự mở rộng trong khám phá của con người, chúng ta càng nhận ra nhiều khía cạnh mình chưa hiểu rõ về thế giới. Những điều được coi là đúng của ngày hôm nay chưa hẳn đã còn chính xác vào ngày mai.

Nói cách khác, trong thế giới mà chúng ta đang sống ngày nay, mọi “sự thật” đều có thể được đem ra để tranh cãi và thay đổi. Chọn tin vào một điều gì đó vì bạn cho rằng điều đó là “sự thật” sẽ tạo ra một niềm tin không vững chắc. Bạn sẽ băn khoăn mỗi ngày giữa việc nhìn nhận đâu là đúng và đâu là sai. Nếu vậy, tại sao không tiết kiệm thời gian đó bằng việc tin và làm theo những điều giúp ích cho mình?

Niềm tin tác động đến góc nhìn và lựa chọn của mỗi chúng ta

Đây không phải một nhận định mới mẻ. Nhưng có lẽ bởi niềm tin có tác động vô hình và lâu dài (cho dù mạnh mẽ) nên chúng ta nhiều khi quên mất điều này, để rồi thờ ơ với việc làm chủ suy nghĩ của mình. Một khi bạn nhận thức đầy đủ và rõ ràng về sức mạnh của niềm tin, bạn sẽ hiểu rằng, tin vào những điều tốt cho mình chính là học cách nghĩ cho bản thân.

Có những niềm tin không tốt cho bạn

Đã có những ngày đàn ông chỉ đi kiếm tiền và phụ nữ chỉ ở nhà săn sóc gia đình.

Đã có những ngày người da trắng làm chủ và người da màu làm nô lệ.

Đó chỉ là hai trong số những điều từng được xã hội cho là hiển nhiên nhưng không hề tốt cho nhiều cá nhân. Ngay cả ngày nay, sẽ có những lúc bạn cảm thấy giằng xé bởi những điều bạn nghĩ mình nên tin vì những người xung quanh ủng hộ nhưng không đem lại cho bạn hạnh phúc.

Không có niềm tin tốt hay không tốt. Hay dù ai đó có cố đặt ra giới hạn, điều đó cũng không quan trọng. Điều quan trọng hơn cả là niềm tin đó tốt hay không tốt cho bạn, và chỉ bạn có thể trả lời câu hỏi đó.

Nghĩ cho bản thân là ích kỷ?

Việc tin và làm những điều tốt cho mình và không làm hại đến những người xung quanh không có sự xung đột như chúng ta thường nghĩ. “Tốt cho mình” không chỉ là những lựa chọn trực tiếp đem lại lợi ích cho bản thân hay có giá trị rõ ràng. Khái niệm này còn bao gồm giúp đỡ người khác – việc làm tuy không trực tiếp tạo ra lợi ích cá nhân nhưng đem đến sự thỏa mãn đắt giá hơn mọi giá trị vật chất. “Tốt” vốn là cụm từ mơ hồ và mang tính tương đối cao. Nhưng có một điều chắc chắn (bạn có thể không tin nhưng hãy nên tin vì nó tốt cho bạn) là lợi ích giữa cá nhân và cộng đồng hoàn toàn có thể đi đôi.

 

Niềm tin chưa bao giờ là câu chuyện về đúng hay sai. Đó là câu chuyện về những giá trị và mong muốn mỗi cá nhân kiến tạo cho bản thân. Câu chuyện đó bắt đầu từ việc xác định điều gì là tốt cho mình và tin vào chúng.

Hãy tìm kiếm câu chuyện của mình từ trải nghiệm 6 tuần tình nguyện quốc tế với AIESEC in Vietnam tại ĐÂY!

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Nền kinh tế - xã hội của chúng ta đang thay đổi không ngừng mỗi ngày. Việc xá...

5 BLOGGER NỔI TIẾNG NÓI VỀ KỸ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG NHẤT VỚI NGƯỜI TRẺ

Tôi hẹn nói chuyện cùng chị Quyên Misa Gjone (Lê Thị Ngọc Quyên) vào một ngày Sà...

“KHI ĐÃ ĐI ĐỦ XA, BẠN SẼ BẮT GẶP CHÍNH MÌNH”

Cảm xúc là một trong những bản chất tự nhiên của con người. Trong việc ra quyế...

TÂM HỒN CỦA BẠN CÓ KHỎE KHÔNG?

Bước Chân Đầu Tiên Ra Thế Giới