CÔNG DÂN TOÀN CẦU: HÒA NHẬP NHƯNG KHÔNG HÒA TAN

- Câu chuyện tình nguyện

Có một nhà triết gia đã từng nói: “Du lịch là để khám phá ra rằng mọi người đều hiểu sai những đất nước khác”. Nhưng với Hoàng, chuyến đi tình nguyện 6 tuần tại Campuchia không đơn thuần là hành trình thay màu lăng kính nhìn ra thế giới. Với cậu, đó đích thực là chuyến hành trình “đi để trở về,” nơi những định kiến về chính dải đất hình chữ S bị đạp đổ và ý thức về một công dân toàn cầu trỗi dậy trong cậu bạn 19 tuổi mạnh mẽ hơn hết… tình nguyện quốc tế 

Cú sốc văn hóa từ những bước đi đầu tiên

công dân toàn cầu - Cambodia

8 nền văn hóa gặp nhau

“Muốn tạo một thế giới thu nhỏ ư?”. Hãy đưa 8 tình nguyện viên từ 8 quốc gia khác nhau vào 2 căn phòng nhỏ, cùng sinh hoạt, cùng ăn ở trong vòng 6 tuần”. Vừa ví von, giọng nói của Hoàng toát lên sự háo hức khi nhớ về cảm xúc ban đầu khi đặt chân đến “căn nhà chung” cùng những tình nguyện viên trong dự án. Những khoảnh khắc ban đầu cùng đi khám phá Phnom Penh, cùng kể cho nhau nghe những câu chuyện xứ sở của mình làm Hoàng liên tưởng đến một thế giới trong mơ, nơi mọi người đều là những công dân toàn cầu, chung sống hòa thuận bất kể mọi rào cản địa lí hay ý thức hệ.

Nhưng “thế giới trong mơ” của Hoàng sụp đổ khi cả nhóm bắt tay vào làm việc. Trong nhóm, Hoàng ấn tượng nhất với cô bạn người Singapore kĩ tính và khảng khái. Thay vì “dĩ hòa vi quý”, người bạn này chọn cách bộc lộ thái độ thái độ không đồng tình với những sai sót và góp ý “thẳng đến khó nghe”. Lần đầu xa gia đình dài ngày để va vấp, cú shock văn hóa đầu tiên đến với Hoàng chính là những lời phê bình thẳng, thật của cô bạn nọ. “Phải chăng bạn ấy có định kiến với người Việt Nam mình?” Hoàng băn khoăn, nhưng cậu không lên tiếng chỉ vì muốn giữ gìn hòa khí giữa mọi người.

Sự trưởng thành của “Mommy’s boy”

công dân toàn cầu - tình nguyện quốc tế

Cả nhóm đi dã ngoại tại Siem Reap

“Chắc câu chuyện của mình sẽ vẫn như vậy, cho đến khoảng tuần thứ 3 của dự án. Bọn mình quyết định tổ chức một buổi dã ngoại tới ngoại ô Siem Reap để xả stress”. Tụi mình dành cho nhau một buổi tối chia sẻ những suy nghĩ của mình dành cho các bạn khác..

“Đó là lúc mình nhận ra, cô bạn kia là một con người “khẩu xà” nhưng “tâm Phật”.

Tuy vẫn không quên dành cho Hoàng lời nhận xét hài hước là “Mommy’s boy” (cậu bạn được cha mẹ bao bọc), nhưng người bạn kia đã khiến Hoàng bất ngờ với những lời trân trọng về “tinh thần ham học hỏi” và “lối sống lành mạnh hơn bọn tôi nhiều đấy!”. Cô bạn Singapore tiếp thêm động lực cho Hoàng với tin tưởng rằng Hoàng sẽ trưởng thành, mạnh bạo hơn. Cuối buổi, cả nhóm dành cho nhau những cái nắm tay thật chặt. Vừa ca nghêu ngao, vừa hô to quyết tâm sát cánh bên nhau thực hiện một dự án tuyệt vời. Đó là những kí ức xúc động về tuổi trẻ bồng bột nhưng cầu tiến mà cậu vẫn nhớ mãi.

Khi 8 nền văn hóa xích lại gần nhau hơn

công dân toàn cầu - tình nguyện quốc tế

Từ sau buổi nói chuyện ấy, Hoàng học cách trân trọng những cuộc đối thoại thẳng thắn. Cậu không ngần ngại bộc lộ những đóng góp mang tính xây dựng của bản thân cho mọi người. Đó cũng là lúc cậu bạn thấm thía câu nói “hòa nhập mà không hòa tan”. Không còn nhìn nhận thế giới bên ngoài như một hình mẫu lí tưởng. Hoàng dần chuyển sang tiếp thu những cách nghĩ, những thói quen tốt từ các bạn xung quanh. Nhưng không quên giữ gìn và lan tỏa những gì tốt đẹp mà Việt Nam đã rèn luyện cho mình.

“Mình nhận ra đó mới là cách trở thành một công dân toàn cầu thật sự,” Hoàng bộc bạch.

công dân toàn cầu - tình nguyện quốc tế

Dự án EduTech – AIESEC Cambodia

Trân trọng hơn văn hóa Việt, Hoàng tự tin truyền tải “bản sắc Việt” tới những tình nguyện viên khác.  Hoàng yêu thích những giây phút 8 EPs ngồi lại, tập đọc tên nhau cho chuẩn, rồi bập bẹ tiếng Khmer, tiếng Việt, tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Arab hay cả một kho tàng tiếng Anh lóng. “Nhiều lúc tụi mình phát âm sai lè, cả hội lại cười phá lên, và rồi câu chuyện lại tiếp nối với gói cafe Việt, bài thiền Trung Hoa và những ca khúc Pháp, vui lắm!”. Những khoảnh khắc ấy với Hoàng là lúc 8 nền văn hóa giao thoa để “thấu cảm”. Để nhận ra dù khác nhau, nhưng những tương đồng hiếm hoi vẫn đưa ta xích lại gần nhau. Và hành động vì một mục tiêu chung.

“Khi những tiếng vỗ tay vang lên, mình bỗng dưng muốn khóc”

Một trong những điều khiến bạn tâm đắc nhất là những bài thuyết trình về quê hương mình. “Cái cảm giác mỗi chuỗi workshop, mình được đứng lên một lần giới thiệu cho các em học sinh và bạn bè về đất nước mình. Nó tự hào nhưng cũng áp lực lắm”. Thế nên cứ mỗi lần ngồi trau chuốt, chỉnh sửa lại slide bài giới thiệu Việt Nam, một động lực vô hình mang tên “tự hào dân tộc” lại dâng trào. Điều đó thôi thúc Hoàng tìm tòi, mang tới những hình ảnh tinh hoa của Việt Nam đến toàn cầu.

công dân toàn cầu - tình nguyện quốc tế

Bàn Việt Nam tại Global Village

“Hôm Global Village, mình đã suýt bật khóc sau phần thuyết trình về Việt Nam,” trong nền nhạc của ca khúc “Hello Vietnam” và những tràng pháo tay giòn giã của hơn 300 con người trong hội trường. Hoàng nhớ như in trên đường ra về, một bạn sinh viên ở Campuchia đến trước mặt cậu và nói:

“Tôi thích bài thuyết trình của bạn lắm. Tôi nhất định sẽ đến Việt Nam.”

“Dường như hai tiếng “Thank you” là không đủ để nói lên cảm xúc của mình lúc ấy”.  Có lẽ nếu không có mùa hè Campuchia năm ấy, cậu vẫn sẽ thu mình trong nỗi tự ti. Vẫn tâm lí “đứng núi nọ trông núi kia” khi ngẫm về cội nguồn Việt của mình.

Là một công dân toàn cầu thực sự

công dân toàn cầu - tình nguyện quốc tế

Là một công dân toàn cầu thực sự

“Dù là Tổ quốc mình hay một bất cứ xứ sở nào mình đặt chân tới, hãy mở rộng trái tim không định kiến để đón nhận những điều tích cực nhất. Bạn sẽ tìm thấy những vẻ đẹp bình dị, những giá trị đáng trân quí đất nước ấy mang lại”. Đó là bí kíp trưởng thành như một “công dân toàn cầu” mà những tháng ngày Campuchia đã dạy cậu. Tự tin bước ra thế giới.

Chia sẻ từ bạn Võ Việt Hoàng – TNV Dự án EduTech tại Campuchia, Mùa hè 2017

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Kết thúc tuần 3, tôi có chuyến đi phượt bằng SUV đến Toraja cùng 11 bạn đồng...

Tôi không cô đơn trong những chuyến đi

Tôi bắt đầu bằng ly cà phê nóng trong cái tiết trời giá lạnh của Hà Nội để...

VIẾT VỀ THÁI LAN KHÔNG BAO GIỜ LÀ ĐỦ

“TẠI SAO BỌN EM LẠI PHẢI HỌC TIẾNG ANH, CÔ BI KHÔNG CÓ Ở ĐÂY MÀ!” Đó là ...

“TẠI SAO BỌN EM LẠI PHẢI HỌC TIẾNG ANH, CÔ BI KHÔNG CÓ Ở ĐÂY MÀ!”

Bước Chân Đầu Tiên Ra Thế Giới