Đừng để tuổi trẻ là những trang nhật kí trắng

- Branch LC Hanoi Blog

“Mình lựa chọn AIESEC để tìm kiếm một sự thay đổi, và cho đến bây giờ thì bản thân vẫn chưa từng hối hận…”

Mình đã không còn là mình của ngày hôm qua

Tôi hẹn gặp Hà Trang vào một buổi chiều khá lạnh và âm u. Thời tiết ngày hôm ấy có vẻ không ủng hộ chúng tôi lắm, nhưng sự thân thiện cùng với những câu chuyện tích cực của cô sinh viên Ngoại Ngữ này đã làm cả hai thấy vui vẻ và thoải mái hơn hẳn. Mấy tiếng đồng hồ ngồi tâm sự như được rút ngắn lại vì những trải nghiệm thú vị mà Trang chia sẻ.

“Mình đã từng thấy bản thân vô dụng, chẳng thể giúp được ai”, Hà Trang bắt đầu câu chuyện của mình với những trải lòng vô cùng chân thật. “Mình thường xuyên deactivate Facebook vì chán nản, lúc nào cũng có cảm giác bản thân không làm được gì, không đạt được bất kì thành tựu nào. Mình thậm chí còn nghĩ cuộc đời mình có lẽ sẽ không có lối thoát”.

Chính vào khoảng thời gian bế tắc như thế, Hà Trang đã đưa ra một quyết định bất ngờ, đó là tham gia Global Passport, một dự án của AIESEC để “thử thay đổi xem sao”. Sau 2 tháng, được trải nghiệm một môi trường quốc tế năng động và hoàn toàn mới mẻ, Trang bắt đầu suy nghĩ thoáng hơn, để rồi dẫn đến bước ngoặt của cuộc đời mình – trở thành một thành viên của AIESEC, tổ chức sinh viên lớn nhất trên thế giới.

“Từ khi vào AIESEC, đầu tiên là mình cảm thấy hi-tech hơn”. Hà Trang vui vẻ chia sẻ về những điều mới lạ cô bạn học được, từ những việc nhỏ như biết cách tận dụng tối đa Excel, Powerpoint, cho đến những việc cần nhiều “công nghệ” hơn như Design. Không những thế, cô bạn còn được training về cách tổ chức event, tư vấn cho khách hàng và xử lí các tình huống sao cho hợp lí và chuyên nghiệp. “Nhiều người hỏi vì sao mình cứ làm cho AIESEC không lương như thế, nhưng rõ ràng những kĩ năng mềm mình học được chính là những đồng lương quí giá nhất rồi”.

Hà Trang kể lại, nếu như ngày trước cô bạn chỉ nghe về những kĩ năng này như kiểu nghe giảng lí thuyết, thì AIESEC chính là môi trường hoàn hảo để Trang thực hành và áp dụng vào công việc của mình. “Mình đã cảm thấy bản thân thật sự “có ích”, và AIESEC không hề thiếu các cơ hội để mình càng trở nên “có ích” hơn nữa. Mình đã không còn là mình của ngày hôm qua”.

Người khác đã vì mình mà thay đổi

Tiếp tục câu chuyện của mình, Hà Trang khẳng định: “AIESEC đã tác động đến mình theo hướng tích cực. Nhờ vậy, mình cũng đã tự tin chia sẻ nhiều hơn, và người khác cũng đã vì mình mà thay đổi”. Nói đến đây, cô bạn lại cười rất tươi. Trang kể lại quãng thời gian cô bạn từng ngồi tâm sự với một chị trao đổi sinh tham dự Global Volunteer của AIESEC. “Mình nhớ mãi lần meeting với chị trao đổi sinh này. Hôm đấy bọn mình trao đổi công việc có 1 tiếng thôi, còn 3 tiếng còn lại hai chị em ngồi nói chuyện với nhau như hai người bạn thân luôn.”

Trang thật lòng chia sẻ, trước đây cô bạn chỉ nghĩ AIESEC giúp mình thay đổi tích cực là tốt lắm rồi, ai ngờ lại có một ngày chính Trang lại có thể truyền cảm hứng đến cho người khác. “Mình thấy chị trao đổi sinh này giống mình ngày trước lắm. Chị ấy cũng cảm thấy lạc lối và không biết phải làm gì nên mới đi tình nguyện quốc tế để trải nghiệm và thay đổi bản thân. Trong suốt 3 tiếng đồng hồ mình đã ngồi động viên và tư vấn cho chị ấy không chỉ về công việc mà thậm chí còn cả những vấn đề liên quan đến đời sống cá nhân. Mình cũng đã kể cho chị trao đổi sinh về sự thay đổi tích cực của bản thân mình để khích lệ chị ấy nhiều hơn”.

Mặc dù đã mấy tháng trôi qua nhưng Trang và chị trao đổi sinh vẫn luôn giữ mối quan hệ thân thiết và liên lạc với nhau. Chị cũng tâm sự là sau buổi nói chuyện, chị ấy đã tìm lại động lực làm việc và giải quyết được nhiều vấn đề tồn đọng trong cuộc sống của mình. “Chia sẻ thật lòng là kể từ đấy mình cũng thấy tự tin để “truyền cảm hứng” cho người khác nhiều hơn”, Hà Trang vui vẻ nói. “Quá trình cho đi và nhận lại này chính là món quà tinh thần quí giá nhất trong hành trình AIESEC của mình”.

Nếu không có AIESEC cuộc sống của mình sẽ tẻ nhạt lắm

Trong suốt cuộc nói chuyện ngày hôm ấy, Hà Trang tâm sự rất nhiều về những mối quan hệ mà cô bạn có được từ khi vào AIESEC, hay theo như Trang nói đó chính là “điểm nhấn” không thể thiếu mà tổ chức sinh viên này đem lại. “Nhiều AIESECers khiến cho mình rất khâm phục. Tư duy của mọi người độc đáo và cá tính lắm, làm cho chính suy nghĩ của mình cũng phải phát triển theo. Nếu như ở trường mình chỉ đơn giản là đi học xong lại về nhà, thì AIESEC đã tặng cho mình những góc nhìn mới của những con người đáng ngưỡng mộ. Bây giờ, thay vì chỉ sống bó hẹp trong những trải nghiệm thường ngày của bản thân thì mình còn được sống qua cả những câu chuyện của người khác vậy…”

Kết thúc cuộc hẹn, Hà Trang có đôi lời gửi gắm đến những người bạn còn ngần ngại với quyết định tham gia AIESEC của mình: “Đừng lãng phí thời gian, đừng để tuổi trẻ là những trang nhật kí trắng. Mình lựa chọn AIESEC để tìm kiếm một sự thay đổi, và cho đến bây giờ thì bản thân vẫn chưa từng hối hận.”

Còn bạn, cuốn nhật kí tuổi trẻ của bạn được viết đến đâu rồi? Hãy để AIESEC giúp bạn hoàn thành nốt những trang tiếp theo nhé!

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Mỗi lần nghĩ đến chặng đường đã trải qua cùng AIESEC, tôi lại có thể cảm ...

AIESEC TRONG TÔI LÀ…

Tôi không phải là tuýp người giỏi ăn nói. Tất nhiên, nói những câu triết lí s...

Những câu nói truyền cảm hứng có phải chỉ là lí thuyết?
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký