ĐÃ ĐẾN LÚC CHÚNG TA DỪNG TÌM KIẾM ĐAM MÊ

- Ngẫm để lớn landing page

Đam mê của bạn là gì?”

“Bạn hứng thú với ngành học hay công việc gì?”

Lục lại toàn bộ quá khứ, tạo mối liên hệ giữa sở thích, kinh nghiệm và ngành học trong 5 giây không phải là điều dễ dàng. Bạn cố gắng tìm ra một “đam mê” mà trước cuộc phỏng vấn xin việc bạn còn không biết mình có.

Bạn hỏi bản thân mỗi ngày: “Mình thực sự thích gì? Đam mê cái gì? Tốt nghiệp rồi sẽ làm gì đây?”. Chỉ nghĩ đến điều đó thôi đã khiến bạn lo sợ: nó chẳng khác gì đăng kí tín chỉ cho cả cuộc đời mình vậy.

tìm kiếm đam mê 1

BẠN KHÔNG PHẢI NGƯỜI DUY NHẤT

Một điều an ủi nho nhỏ: Bạn không phải người duy nhất đang vật lộn với nỗi đau này. Đến 80% sinh viên, thậm chí những người đã có công việc ổn định, đều thừa nhận họ vẫn đang tìm kiếm đam mê đích thực. Vậy ĐAM MÊ mặt mũi hình hài ra sao? Tại sao ai cũng “mải mê” tìm kiếm nó như thế?

Xã hội ngày nay có một quan niệm sai lầm về ĐAM MÊ và thành công trong cuộc sống. Đó là ai cũng có một và chỉ một ĐAM MÊ và cả cuộc đời việc bạn phải làm là đi tìm nó. Nếu không tìm được, bạn có thể sẽ thất bại và cuộc đời bạn chẳng còn ý nghĩa. Đó là lý do tại sao chúng ta luôn lo sợ mình sẽ lựa chọn sai và bỏ lỡ cơ hội tìm thấy ĐAM MÊ của mình. Điều đó khiến bạn trì hoãn mọi quyết định và đắn đo mọi thứ đi ngang qua.

tìm kiếm đam mê 2

ĐAM MÊ ĐƠN GIẢN LÀ MỘT LOẠI CẢM XÚC

Chúng ta cần phân biệt rạch ròi giữa ĐAM MÊ và công việc, một môn thể thao hay một sở thích. Nó không phải bất kì cái gì trong những điều trên. ĐAM MÊ là một loại cảm xúc: cảm giác toàn bộ sự tập trung và chú ý của mình được dồn vào một điểm nào đó hoặc một ai đó. Đúng vậy, cảm xúc đó chẳng khác gì tình yêu. Tình yêu có thể thay đổi thì ĐAM MÊ cũng thế. (Trừ khi bạn tin mỗi người chỉ có duy nhất một nửa kia trong cuộc đời.)

Khi Terri Trespicio – chuyên gia về Tư vấn Thương Hiệu cho các Nhà khởi nghiệp, mới ra trường,  mẹ bà vẫn thường nói: “Hãy chấp nhận bừa một công việc đi. Cuộc đời con sẽ không vì công việc ấy mà bế tắc đâu. Con không cần tìm thấy ĐAM MÊ rồi mới sống cuộc đời của mình. Cách tìm kiếm đam mê là hãy tự tạo ra ĐAM MÊ bằng cách sống và trải nghiệm. Vậy nên đừng quá đắn đo mà bỏ lỡ tất cả các cơ hội đến với mình.”

Mẹ bà nói đúng. Vậy là bà ứng tuyển làm trợ lý cho một công ty Tư vấn toàn thời gian – một công việc bà không biết một chút gì. Trừ việc bà biết mình có lý do để thức dậy mỗi sáng, và có người cần đến bà ở công ty. Chính cảm giác mình đang giúp được một ai đó khiến bà tập trung toàn bộ sự chú ý và năng lượng của mình vào công việc. Đó chính là tìm kiếm đam mê.

Thay vì ngồi chờ đợi ĐAM MÊ xuất hiện, hãy dành thời gian và sự tập trung của mình để giải quyết những vấn đề, tìm những thứ cần được giải quyết, trở nên có ích và hào phóng. Rồi mọi người sẽ cảm ơn bạn, ôm bạn và trả cho bạn vì những điều bạn làm. Rồi bạn sẽ biết mình đã tìm thấy đam mê.

Nguồn: Stop searching for your passion | Terri Trespicio | TEDxKC

 

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Cho dù tôi cố gạt những hạt đậu quanh đĩa bao nhiêu lần đi chăng nữa, chúng v...

Không lãng phí thức ăn thừa !

Khả năng lãnh đão đôi khi nghe có vẻ khá xa vời với chúng ta. Bạn phải đọc h...

Nuôi dưỡng khả năng lãnh đão trong chính bản thân

Đầu năm 2018, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông António Guterres đã chia sẻ một t...

17 Mục tiêu Phát triển Bền vững
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký