ĐỪNG CHẾT TRÊN ĐƯỜNG TÌM KIẾM ĐAM MÊ

- Ngẫm để lớn landing page

Mặt đối mặt với nhà tuyển dụng, vượt qua 80% cuộc phỏng vấn, bạn cũng phần nào nhẹ nhõm. Nhưng cơn ác mộng chưa dừng lại…

Đam mê  của bạn là gì?”

“Bạn hứng thú với ngành học/công việc gì?”

Áp lực phải lục lại toàn bộ quá khứ bản thân, tạo mối liên hệ giữa sở thích, kinh nghiệm và ngành học của bạn  trong 5 giây không phải là điều dễ dàng. Bạn run rẩy, cố gắng bịa ra một thứ mà có khi trước cuộc phỏng vấn này bạn còn không biết là mình đam mê.

Sự lo lắng và quan ngại ấy chưa kết thúc kể cả khi cuộc phỏng vấn đã kết thúc nhất là đối với những sinh viên sắp ra trường. Bạn tra tấn bản thân mỗi ngày: “ Mình thực sự thích gì? Mình thực sự  đam mê cái gì? Tốt nghiệp rồi sẽ làm gì đây?”. Và chỉ nghĩ đến điều đó thôi đã khiến bạn lo sợ: nó chẳng khác gì đăng kí tín chỉ cho cả cuộc đời mình vậy.

BẠN KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI DUY NHẤT

Một điều an ủi nho nhỏ là: Bạn không phải là người duy nhất đang vật lộn với nỗi đau này. Đến 80% sinh viên, thậm chí là những người đã có công việc ổn định đều thừa nhận mình vẫn chưa biết ĐAM MÊ thực sự của bản thân là gì. Vậy ĐAM MÊ nó mặt mũi hình hài ra sao? Tại sao ai cũng “mải mê” đi tìm nó như thế?

Xã hội ngày nay có một quan niệm sai lầm về ĐAM MÊ và thành công trong cuộc sống. Đó là ai cũng có một và chỉ một ĐAM MÊ và cả cuộc đời việc duy nhất bạn phải làm là đi tìm nó. Khi ấy, mọi thứ khác sẽ tự nhiên rơi vào đúng chỗ của nó. Và nếu không tìm được, bạn có thể sẽ trở thành kẻ thất bại suốt đời và cuộc đời bạn chẳng còn ý nghĩa. Đó chính là lý do tại sao chúng ta luôn lo sợ là mình sẽ lựa chọn sai và bỏ lỡ cơ hội tìm thấy ĐAM MÊ thực sự của chính mình. Điều buồn cười là, trước khi nó đến, bạn cố gắng “mở” nhất có thể với tất cả các lựa chọn, trì hoãn mọi quyết định, và đắn đo mọi thứ  đi ngang qua.

ĐAM MÊ ĐƠN GIẢN CHỈ LÀ MỘT LOẠI CẢM XÚC

Chúng ta cần một sự phân biệt rạch ròi giữa ĐAM MÊ và công việc, một môn thể thao hay một sở thích. ĐAM MÊ không phải là bất kì cái gì trong những điều trên. ĐAM MÊ là một loại cảm xúc: sự thích thú, cảm giác toàn bộ sự tập trung và chú ý của mình được dồn vào một điểm nào đó/một ai đó. Đúng vậy, ĐAM MÊ chẳng khác gì tình yêu. Mà tình yêu thì có thể thay đổi thì ĐAM MÊ cũng thế. (Trừ khi bạn thực sự tin mỗi người chỉ có duy nhất nửa kia của cuộc đời mình)

Khi Terri Trespicio – chuyên gia về Tư vấn Thương Hiệu cho các Nhà khởi nghiệp, mới ra trường,  mẹ bà vẫn thường nói: “Hãy chấp nhận bừa một công việc đi. Cuộc đời con sẽ không vì công việc ấy mà bế tắc đâu. Vì hiện tại con đã đang bế tắc rồi. Con không cần tìm ĐAM MÊ và rồi mới sống cuộc đời của mình. Mà con tự tạo ra ĐAM MÊ bằng cách sống và trải nghiệm. Vậy nên đừng quá đắn đo mà bỏ lỡ tất cả các cơ hội đến với mình.”

Mẹ bà nói đúng, mẹ bà luôn đúng. Vậy là bà đăng kí đi làm trợ lý cho một công ty Tư vấn toàn thời gian – một công việc mà bà không biết một chút gì về nó.  Trừ việc bà biết mình có một lý do để thức dậy vào mỗi sáng, chải chuốt, ra khỏi nhà, và có người cần đến bà, chờ bà đến ở công ty. Chính là cái cảm giác mình đang có ích, giúp được một ai đó và được trả lương vào mỗi cuối tháng khiến bà tập trung toàn bộ sự chú ý và năng lượng của mình vào công việc. Liệu đó có phải là ĐAM MÊ?

Thay vì ngồi chờ đợi ĐAM MÊ xuất hiện, hãy dành thời gian và sự tập trung của mình để giải quyết những vấn đề “yêu thích”, tìm những thứ cần được giải quyết, trở nên có ích và hào phóng. Rồi mọi người sẽ cảm ơn bạn, ôm bạn và trả cho bạn vì những điều bạn làm. Đó chính là ĐAM MÊ: khi mọi sự cố gắng và nỗ lực của bạn giúp được một ai đó và đóng góp vào một thứ lớn hơn cả bản thân mình.

Nguồn:  Stop searching for your passion | Terri Trespicio | TEDxKC

 

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Tôi hẹn nói chuyện cùng chị Quyên Misa Gjone (Lê Thị Ngọc Quyên) vào một ngày Sà...

“KHI ĐÃ ĐI ĐỦ XA, BẠN SẼ BẮT GẶP CHÍNH MÌNH”

Dừng bước trước thềm cuộc sống, đã có bao giờ bạn suy ngẫm về nguyên nhân...

5 LÍ DO KHIẾN BẠN CHƯA THỂ CHẠM NGƯỠNG CỬA THÀNH CÔNG

Bạn sẽ cảm thấy thế nào với 2 câu nói sau đây của đứa bạn cùng phòng? “...

NGHỆ THUẬT “ĐÓNG KHUNG Ý NGHĨA”: NÂNG CAO KHẢ NĂNG THUYẾT PHỤC KHI GIAO TIẾP
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký