Học gì từ Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama!!

- Branch LC FTU HCMC Blog

Barack Obama là vị thứ 44 của Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2017. Ông là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào chức vụ này.

U.S. President Barack Obama attends a press conference with Vietnam’s President Tran Dai Quang (not pictured) at the Presidential Palace Compound in Hanoi, Vietnam May 23, 2016. REUTERS/Carlos Barria

Suốt 2 nhiệm kì giữ chức Tổng thống của Mỹ, Obama được xem là nhà lãnh đạo vô cùng tài tình với những quyết định đúng đắn cách dẫn dắt suy nghĩ, cảm xúc của người dân đầy sáng suốt. Bên cạnh tài lãnh đạo ấy, ông còn là một người cha mẫu mực khi đã sớm hướng các con của mình trở thành những người lãnh đạo trong tương lai bằng những phương pháp riêng mà cả chúng ta cũng nên học tập.

Hãy cùng xem, Barack Obama có những quy tắc nào khi nuôi dạy con, đặc biệt là trong một xã hội đang cần những nhà lãnh đạo đẹp cả về trí tuệ và tâm hồn như bây giờ nhé!

 1. Trách nhiệm là một đặc quyền chứ không phải gánh nặng

“Một trong những gì tôi cố gắng để con hiểu, đó là việc có trách nhiệm thực sự là một đặc quyền to lớn. Đó là dấu hiệu chứng tỏ bạn là một người hoàn toàn trưởng thành – rằng bạn là người đủ tin cậy để người khác dựa vào, bạn là người có sức ảnh hưởng, bạn có thể tạo nên dấu ấn của riêng bạn, khi bạn làm một hành động tốt đẹp, bạn có thể giúp đỡ cuộc sống của nhiều người khác”, ông Obama nói tại sự kiện.

Đó là một việc nhỏ nhưng sẽ là một sự thay đổi lớn trong quan điểm mà nhiều người có thể áp dụng khi nuôi dạy con. Có khả năng giúp đỡ người khác là một đặc quyền, đặc ân lớn lao, không phải là một nhiệm vụ hay gánh nặng. Con trẻ có một trực giác tốt về việc phân định cái gì “đúng” và muốn giúp đỡ người khác. Vậy nên nếu bạn dành thời gian để giải thích cho con hiểu, một hành động của con có tác động tích cực đến thế nào với những người xung quanh, điều này sẽ giúp con trở thành nhà lãnh đạo tốt sau này.

 1. Khuyến khích các con hãy sẵn sàng đối đầu với thử thách

Ông Obama chia sẻ: “Những gì chúng tôi muốn các con hiểu được chính là cảm giác khi đứng trước khó khăn, con sẽ nghĩ đó là việc của mình, chứ không phải việc của người nào khác. Tôi nghĩ đó là một đạo đức chúng ta cần phát huy”.

Đồng cảm có lẽ là một khía cạnh chúng ta khó mà dạy cho trẻ. Tuy nhiên, khi các con chứng kiến điều gì đó mà con cảm thấy bất công hoặc làm con buồn, ví dụ như chứng kiến ảnh hưởng của các thảm họa thiên nhiên hoặc một người bạn của con đang gặp chuyện không may, bố mẹ hãy hỏi con xem con có muốn làm gì cho họ không. Nếu con nói muốn lập một trạm nước chanh cho các nạn nhân trong bão Harvey hoặc muốn giúp người bạn của mình khỏe nhanh hơn, hãy giúp các con làm điều đó.

 1. Để các con làm theo cách của mình

Cũng tại sự kiện này, ông Obama đã nói về các con gái mình: “Mỗi đứa trẻ sẽ có cách thức của riêng mình khi giải quyết cùng một việc, vì chúng là những cá tính khác nhau, có những thế mạnh khác nhau. Tôi nghĩ rằng một trong những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải đó là nghĩ rằng chỉ có một cách để giải quyết vấn đề hoặc thay đổi cục diện.”

Ông tiếp tục chia sẻ: “Nếu bạn là một kỹ sư giỏi, bạn không cần nói ra điều đó. Bạn chỉ cần tạo ra những vật có ứng dụng khuếch đại hoặc các thiết kế khổng lồ, đó sẽ là lời khẳng định mạnh mẽ nhất. Nếu bạn thích chăm sóc người khác, bạn không cần phải ra ngoài và lãnh đạo cuộc diễu hành biểu tình. Bạn có thể hướng dẫn một số trẻ em về kỹ năng hoặc làm việc tại một phòng khám y tế địa phương, điều đó cũng sẽ tạo ra sự khác biệt.

Bằng cách để con trẻ tự lựa chọn cách thức của riêng chúng, điều này giúp các con lớn lên thành mỗi cá nhân tốt theo một cách của riêng mình, theo một cách khác biệt.

 1. Luôn dạy con phải kiên trì

“Bạn phải kiên trì”, ông Obama nhấn mạnh. “Tôi nghĩ rằng chúng ta thường xuyên thiếu kiên nhẫn vì sự thay đổi không giống như ta tưởng – đôi khi không phải là điều có thể nhận thấy, hoặc ngay lập tức có hiệu quả như chúng ta dự định ban đầu. Và chúng ta thất vọng, nản lòng. Với tôi, kiên trì là lời khuyên trong cuộc sống chứ không chỉ trong công tác xã hội”.

Dạy con trẻ phải kiên trì và gặp lại những thách thức tưởng chừng như thất bại. Khen ngợi trẻ vì nỗ lực của con chứ không phải vì kết quả con nhận được, giúp chúng biết rằng kiên cường là chìa khóa để vượt qua mọi khó khăn. Điều này sẽ giúp trẻ em phát triển một tư duy tăng trưởng, giúp các con rất nhiều trong kỹ năng lãnh đạo sau này.

Có vẻ như cựu Tổng thống Obama đã áp dụng những quan điểm trên khi nuôi dạy hai cô con gái ngay từ khi còn nhỏ. Và bằng chứng chính là sự tuyệt vời của hai cô con gái đã thể hiện trước toàn thể cộng đồng quốc tế, cách nuôi dạy của ông dường như đã mang lại hiệu quả hơn cả mong đợi. Mới đây, con gái lớn Malia Ann Obama đã chính thức vào học trường đại học Harvard danh tiếng – giấc mơ của nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới. Trước đó, Malia đã quyết định sẽ gap year – dành một năm nghỉ học để trải nghiệm. Năm 2013, Malia được ghi nhận trong danh sách 16 người trẻ có sức ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Time bình chọn. Trong khi đó, Sasha – cô “công chúa” út của ông Obama vẫn đang theo học tại trường tư thục Sidwell Friends ở Washington.

 

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Tôi là một đứa đã từng 3 lần rớt câu lạc bộ, 1 lần rớt AIESEC. Và giờ tô...

BẠN TỰ TI VỀ BẢN THÂN ĐẾN VẬY SAO?

Vừa bước vào cuộc sống sinh viên với những chật vật mưu sinh và tài chính, ch...

SINH VIÊN CÓ NÊN ĐI LÀM THÊM?

“Ở ĐÂY NGƯỜI TA COI TRỌNG ‘CON NGƯỜI’ EM THẾ NÀO, CHỨ KHÔNG PHẢI EM HỌC ...

“Ở đây coi trọng con người em thế nào, chứ không phải em học trường gì, điểm số bao nhiêu!”
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký