5 BLOGGER NỔI TIẾNG NÓI VỀ KỸ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG NHẤT VỚI NGƯỜI TRẺ

- Ngẫm để lớn

Nền kinh tế – xã hội của chúng ta đang thay đổi không ngừng mỗi ngày. Việc xác định và tập trung phát triển các kỹ năng quan trọng, đặc biệt là kỹ năng mềm, là câu hỏi không dễ trả lời đối với các bạn sinh viên nói riêng và người trẻ nói chung. Trong khi mọi kỹ năng đều có ích theo một cách nào đó, chỉ một số ít mới thực sự giúp bạn nổi bật và đi cùng bạn trên những con đường xa và chông gai hơn. Vậy kỹ năng mềm nào là quan trọng nhất? Để trả lời vấn đề trên, hãy cùng tìm hiểu ý kiến của 5 blogger về phát triển bản thân được nhiều người theo dõi nhất hiện nay nhé!

SCOTT YOUNG: Đặt mục tiêu và biến chúng thành hiện thực

kỹ năng mềm cho sinh viên - scott young

Scott Young là blogger được biết đến với những bài viết dễ hiểu và dễ áp dụng với mọi đối tượng người đọc về cách học và nghĩ tốt hơn. Trên trang blog nổi tiếng anh đã xây dựng hơn 10 năm qua, anh từng chia sẻ rằng kỹ năng anh cho là quan trọng nhất trong cuộc sống là khả năng đặt mục tiêu và hiện thực hóa những mục tiêu đó.

Theo Scott, thiếu thời gian, cảm thấy không chắc chắn hay thiếu động lực là những điều ai cũng trải qua. Cùng với đó, đặt ra mục tiêu tích cực, xây dựng kế hoạch thực hiện, bám sát kế hoạch và ứng biến trước khó khăn không phải tài năng hay phẩm chất của riêng một số người như chúng ta thường nghĩ. Đó đều là kỹ năng–những kỹ năng ai cũng có thể học.

Phát triển những kỹ năng này, chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu mình mong muốn. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết hoàn chỉnh tại ĐÂY.

SETH GODIN: Hãy dừng gọi đó là những kỹ năng “mềm”

kỹ năng mềm cho sinh viên - seth godin

Seth Godin, người được coi là bậc thầy của Internet Marketing, cho rằng chúng ta đang nhìn nhận chưa đúng và đầu tư chưa đủ vào các kỹ năng mềm của bản thân và với nhân viên của mình. Thay vì gọi chúng bằng cái tên “kỹ năng mềm”, chúng ta nên gọi là những “kỹ năng thực tế” vì đó mới thực sự là những gì các doanh nghiệp và xã hội cần để phát triển trong thời đại ngày nay.

Vậy đâu là những kỹ năng “thực tế” một người cần rèn luyện? Seth đưa ra 5 nhóm kỹ năng cần thiết bao gồm Sự tự chủ (Self Control), Tính năng suất (Productivity), Sự thông thái (Wisdom), Nhận thức (Perception), và Ảnh hưởng (Influence).

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết hoàn chỉnh tại ĐÂY.

MARK MANSON: Không ai có thể dạy cho bạn những kỹ năng cuộc sống quan trọng

kỹ năng mềm cho sinh viên - mark manson

Mark Manson là blogger nổi tiếng thế giới với trang web markmanson.net đồng thời là tác giả của cuốn sách bán chạy toàn cầu “The Subtle Art of Not Giving A F*ck“. Theo Mark, có 3 kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống mà chưa ai từng và không ai có thể dạy bạn, đó là:

  1. Ngừng cá nhân hóa mọi vấn đề: chúng ta thường cho rằng mọi thứ xảy ra đều xoay quanh bản thân, dẫn đến sự phụ thuộc về mặt cảm xúc đối với mọi sự việc trong cuộc sống. Thay vào đó, chúng ta nên nhớ rằng, những khó khăn và đau thương là một phần của cuộc đời mỗi con người, đem đến ý nghĩa cho cuộc sống.
  2. Cách thay đổi cách suy nghĩ của chính mình: ai cũng có lúc sai và có thể sai rất nhiều lần. Khả năng thay đổi cách nhìn nhận của bản thân khi đứng trước những sai lầm và thiếu sót sẽ giúp bạn học hỏi về lâu dài và đạt được thành công trong cuộc sống.
  3. Cách hành động khi không biết trước kết quả: Khi chúng ta tránh làm gì đó vì không biết trước kết quả ra sao, cuộc sống trở nên gò bó và quá an toàn. Chỉ khi có khả năng hành động trong sự không chắc chắn, chúng ta mới có thể phát triển, thay đổi và sống một cách nhiệt huyết nhất.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết hoàn chỉnh tại ĐÂY.

JAMES ALTUCHER: Hãy tạo ra cuộc sống của riêng mình

kỹ năng mềm cho sinh viên - james altucher

Triệu phú tự thân nổi tiếng của Mỹ, James Altucher, là người không thích tuân theo những quy định có sẵn. Ông cho rằng đại học là một phần kịch bản mà xã hội yêu cầu chúng ta làm theo. Để sống tốt và thành công, sinh viên nên dừng chép cuộc sống của những người khác mà hãy tự viết nên cuộc sống mình mong muốn. Ông cũng liệt kê 10 kỹ năng thiết yếu đại học không dạy chúng ta:

kỹ năng mềm cho sinh viên 1

LEO BABAUTA: Học cách cảm thấy hạnh phúc với bản thân

kỹ năng mềm cho sinh viên - leo babauta

Leo Babauta là người sáng lập Zen Habits, một trang blog về lối sống tối giản hóa, phát triển thói quen và nâng cao sức mạnh tinh thần. Nếu phải chọn một kỹ năng quan trọng nhất để làm tốt, với Leo, đó sẽ là học cách cảm thấy hạnh phúc với chính mình. Ông cho rằng đây là điều có ảnh hưởng tới mọi thứ khác trong cuộc sống. Bởi khi bạn không hạnh phúc với bản thân, điều đó tạo ra vô vàn nỗi sợ và vấn đề đi kèm, thậm chí là những hành động thiếu lí trí.

Quan trọng hơn, Leo nói rằng mỗi chúng ta đều có thể học cách chấp nhận và yêu bản thân. Cách bạn nhìn nhận bản thân không phải điều dễ thay đổi, nhưng bằng việc luyện tập và tập trung vào mỗi khoảnh khắc, bạn sẽ cải thiện dần theo thời gian.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết hoàn chỉnh tại ĐÂY.

 

Để gọi tên kỹ năng thiết yếu nhất sẽ còn là một chủ đề cần nhiều bàn luận. Tuy nhiên, điều đó không quan trọng bằng việc chúng ta nhận thức về những thiếu sót của bản thân và hành động để thay đổi chúng. Phát triển bản thân và đi tới thành công là một con đường dài và chông gai. Hãy chọn cho mình một mục tiêu để rèn luyện và bắt đầu thực hiện ngay hôm nay!

Môi trường và cơ hội là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tốc độ và khả năng phát triển của người trẻ. Cùng tìm hiểu về 6 tuần Tình nguyện Quốc tế để có cơ hội tìm kiếm bản thân và trau dồi các kỹ năng mềm nhé!

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Ai cũng có một hệ niềm tin. Điều này tạo nên sự khác biệt trong tính cách và ...

ĐIỀU DUY NHẤT VỀ NIỀM TIN BẠN CẦN NHỚ

Tôi hẹn nói chuyện cùng chị Quyên Misa Gjone (Lê Thị Ngọc Quyên) vào một ngày Sà...

“KHI ĐÃ ĐI ĐỦ XA, BẠN SẼ BẮT GẶP CHÍNH MÌNH”

Cảm xúc là một trong những bản chất tự nhiên của con người. Trong việc ra quyế...

TÂM HỒN CỦA BẠN CÓ KHỎE KHÔNG?

Bước Chân Đầu Tiên Ra Thế Giới