MY LIFE WITHOUT AIESEC?

- Branch LC UEL Blog

Tôi biết đến AIESEC từ khi mình là học sinh cấp 3 vì chị tôi là một AIESECer, từ đó ước mơ của tôi là vào trường của chị và phải vào được AIESEC, mặt dù lúc đó định nghĩa AIESEC của tôi chỉ vỏn vẹn đó là một tổ chức sinh viên thế giới mà chị mình vẫn hay kể.

Thế rồi…

Tôi không thể vào trường Đại Học mà tôi mơ ước, nỗi buồn cứ thế làm tôi quên đi những gì tôi đã vẽ cho chặng đường của mình.

Vào học tại một trường Đại Học mà mình chưa từng tìm hiểu sâu chỉ vì vụt mất cơ hội vào ngôi trường mơ ước. Vâng tôi sẽ đối mặt với điều đó, nhưng chưa hết tôi chỉ là một sinh viên năm nhất, từ tỉnh lên học, nhưng không sao: “tôi làm được”, tôi có thể hòa nhập nhanh chóng sẽ có người giúp tôi thôi. Thế là tôi chờ đợi và sống một cuộc sống sinh viên bình thường, cuộc sống bình lặng đến mức tự mình hỏi tại sao mình lại ở đây? Vì cái gì? Và mình đang làm gì thế? Sẽ như thế này đến hết năm 1, năm 2,… và tốt nghiệp?!

Và cho đến một ngày AIESEC xuất hiện một lần nữa.

Tôi tìm đến AIESEC.

Tôi nhất định phải là một thành viên của tổ chức này.

 

“Gia đình” và AIESEC

Nếu hỏi tôi, tôi yêu quý cái gì nhất thì đó chính là gia đình, vì gia đình là tất cả đối với tôi, không gì có thể thay thế, nơi sẽ không bao giờ bỏ rơi tôi, nơi tôi thấy an toàn và an nhiên nhất ,  AIESEC in UEL là gia đình thứ 2 của tôi.

 

AIESEC trong tôi.

Khi vào AIESEC tôi luôn tự hỏi hình như tôi đã thay đổi rất nhiều, nhưng không tôi chẳng thay đổi gì cả, chỉ là khi đến với AIESEC tôi tự tin thể hiện đúng con người mình, tôi hiểu được giá trị bên trong tôi. Đôi khi tôi tự hỏi Trang rụt rè không dám nhìn người khác  mỗi khi nói chuyện đâu rồi? Trang vẫn luôn chọn cách an toàn cho bản thân mỗi khi quyết định đâu rồi? Trang vẫn hay ngại ngùng sợ sệt vì không giỏi cái này, vụng cái kia đâu rồi?

Vẫn đây thôi!

Tôi vẫn ở đây nhưng bên trong tôi nồng cháy nhiệt huyết của một người trẻ, của một thế hệ thủ lĩnh mới mà đến với AIESEC tôi đã nhận ra qua những thử thách tôi dám thử và trải nghiệm.

 

Còn nhớ khi đọc cuốn “Sử Việt: 12 khúc tráng ca” tôi luôn thắc mắc, lịch sử nước nhà hay đến nhường này, trân quý như vậy, hào sảng không thua gì Tần Thủy Hoàng hay Tam Quốc Diễn Nghĩa của Trung Quốc mà  tại sao người trẻ Việt Nam chẳng mấy ai hứng thú và hiểu rõ. Đơn giản vì những bạn trẻ chưa tìm đến lịch sử đúng cách, và Dũng Phan đã đưa lịch sử tiếp cận đúng cái cách mà chúng ta vẫn đang tìm kiếm. AIESEC cũng vậy, mang  lại cho tôi những cơ hội, những con đường để tôi chủ động tìm đến đích.

Hay là gần đây nhất đối với đội tuyển U23 Việt Nam khi vào được vòng chung kết U23 Châu Á người ta mới quan tâm, chú ý và đặt câu hỏi: Tại sao cũng với đội hình đó cách đây 6 tháng lại thất bại đau đớn trước Thái Lan không lấy nổi tấm vé vào VCK Sea Game 29. Không phải do HLV Park Hang Seo có phép thuật, càng không phải may mắn, điều đặc biệt ở việc HLV biết dùng người, biết sắp xếp và nắm rõ thế mạnh của từng cá nhân để từ đó tạo nên một sức mạnh. Chúng ta cũng vậy, mỗi người có một thế mạnh riêng và phải hiểu rõ và biết cách tận dụng khả năng ấy bằng cách tiếp cận một môi trường phù hợp.

Và AIESEC, chúng ta đến với nhau, cùng nhau làm việc, gắn bó và đối mặt với những thử thách tạo ra những tác động tích cực đến thế giới và trong chặn đường ấy tôi nhận ra tôi có gì, tôi cần gì, muốn gì, và cho được cái gì.

Những người bạn của tôi

Ngoài những dấu ấn của bản thân, ở AIESEC tôi có cơ hội làm việc cùng với những người bạn mới và những người bạn nước ngoài, những sinh viên đến từ nhiều quốc gia, khác nhau về văn hóa, về ngôn ngữ, lối sống nhưng chúng tôi có một tinh thần chung, tinh thần tuổi trẻ hướng đến một thế giới hòa bình. Kể từ lúc đó AIESEC đưa chúng tôi đến với nhau cùng thở chung một hơi thở gọi là tình bạn.

Những người bạn bên kia đại dương, cách nhau cả một vòng trái đất vẫn nhớ nhau, vẫn nói chuyện, liên lạc như mới hôm qua chúng tôi còn ngồi với nhau đây thôi.

“TÔI KHÔNG PHẢI LÀ THÀNH VIÊN CỦA TỔ CHỨC AIESEC – TÔI LÀ AIESECer”

Lý Quang Diệu trong hồi kí của mình có nói: Người Việt Nam nếu biết cách tổ chức, họ sẽ đứng đầu Châu Á.

Và AIESEC đã chứng tỏ điều đó cho tôi khi tôi là một AIESECer. Đưa tôi ra khỏi cái ao làng, cho tôi biết thế giới rộng lớn nhường nào. Và làm việc trong một môi trường có tổ chức. Dĩ nhiên trong những kí ức đẹp đẽ thì cũng sẽ có những giọt nước mắt, những lần thất vọng đến tột cùng nên chúng ta phải biết cách chấp nhận. Sau này, khi ngoảnh lại chắc chắn  tôi sẽ tự hào kể lại tôi từng có một cuộc đời như thế, đã từng thuộc về một nơi có những con người tôi tin tưởng, niềm vui tôi nhận được và cả những nỗi buồn tôi mang theo.

 

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Nắng! Những tia nắng xuân len lỏi qua ô cửa sổ. Gió! Từng làn gió xuân nhè n...

KHI TÔI 19…

  Mình không phải là một LCP tốt nếu như đứng nhìn AiU không còn là AiU nữ...

THƯƠNG NHỚ GỬI AIESEC IN UEL

NGÀY AIESEC ĐẾN VỚI TÔI Thật sự tôi không biết từ đâu mà mình biết đến ...

KẾ HOẠCH 6 NĂM …
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký