17 Mục tiêu Phát triển Bền vững

- Ngẫm để lớn landing page

Đầu năm 2018, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông António Guterres đã chia sẻ một thông điệp toàn cầu:

“Tại thời điểm khởi đầu năm 2018 này, tôi kêu gọi sự đoàn kết. Tôi tin rằng chúng ta có thể làm cho thế giới tốt đẹp và an toàn hơn. Chúng ta có thể giải quyết xung đột, xóa bỏ thù hận và bảo vệ các giá trị nhân văn. Nhưng những điều này chỉ có thể thành hiện thực nếu chúng ta làm cùng nhau. Vì vậy, tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo ở khắp mọi nơi chung tay thực hiện cam kết: Thu hẹp khoảng cách thế giới. Kết nối các châu lục, dân tộc, màu da. Xây dựng niềm tin bằng việc kết mọi người để cùng hướng tới những mục tiêu chung. Đoàn kết là con đường. Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào nó.”

17 Mục tiêu Phát triển bền vững là những gì chúng ta phải cùng nhau cố gắng để đạt được. Tại sao? Hãy xem Thế giới sẽ khác đi như thế nào nếu chúng ta đạt được những mục tiêu này nhé.

MỤC TIÊU 1:  XÓA NGHÈO

1 phần 7 dân số thế giới có mức sống thấp hơn 1,25$ mỗi ngày. Nhưng nếu chúng ta đạt được mục tiêu số 1, tất cả trẻ em, phụ nữ, đàn ông trên thế giới sẽ được bảo vệ khỏi sự nghèo đói.

Muc tiêu phát triển bền vững

MỤC TIÊU 2: XÓA ĐÓI

1 phần 9 người dân phải sống chịu đựng sự đói kéo dài. Nhưng nếu chúng ta đạt được mục tiêu thứ 2, 2,8 triệu trẻ em dưới năm tuổi sẽ được cứu mỗi năm nhờ chế độ dinh dưỡng tốt hơn.

Mục tiêu phát triển bền vững

MỤC TIÊU 3: CUỘC SỐNG KHỎE MẠNH

Mỗi phút, có 219 trẻ em được tiêm phòng vắc-xin. Nhưng 11 trẻ dưới 5 tuổi vẫn chết – chủ yếu là do các nguyên nhân có thể phòng ngừa được. Nhưng nếu chúng ta đảm bảo được một cuộc sống khỏe mạnh, số lượng người chết vì HIV, lao, sốt rét sẽ giảm từ 3,2 triệu người mỗi năm xuống còn gần như bằng 0.

Mục tiêu phát triển bền vững

MỤC TIÊU 4: CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

Số bé gái đang học tiểu học tại Anh bằng số bé gái KHÔNG được học tiểu học tại Ethiopia. Nhưng nếu chúng ta đảm bảo được giáo dục chất lượng cho tất cả trẻ em trên toàn thế giới, sẽ có thêm hơn 100 triệu người trẻ biết đọc và viết.

Mục tiêu phát triển bền vững

MỤC TIÊU 5: BÌNH ĐẲNG GIỚI

Mỗi ngày, có 39.000 cô gái dưới 18 tuổi trở thành cô dâu trẻ. Con số này nhiều hơn cả tổng số bé gái đến trường mỗi phút. Nhưng nếu chúng ta có thể tạo ra một thế giới nơi có bình đẳng giới, sẽ không người phụ nữ nào bị tước bỏ quyền sở hữu đất đai hoặc tài sản.

Mục tiêu phát triển bền vững

MỤC TIÊU 6: NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH

Số người sở hữu điện thoại di động còn nhiều hơn số người được sử dụng nhà vệ sinh. Nhưng nếu chúng ta đạt được mục tiêu số 6, sẽ có thêm 750 triệu người có nước sạch để dùng – con số này gấp đôi dân số Hoa Kỳ.

Mục tiêu phát triển bền vững

MỤC TIÊU 7: NĂNG LƯỢNG SẠCH VÀ BỀN VỮNG

Cứ 6 người trên hành tinh thì có 1 người được sử dụng điện. Điều này có thể ví như cả châu Âu và Bắc Mỹ sống không có năng lượng. Nhưng nếu chúng ta có thể cung cấp năng lượng sạch giá cả phải chăng cho tất cả các mọi nơi trên thế giới, 800,000 trẻ em sẽ được cứu sống mỗi năm nhờ vào việc thay thế bếp củi, bếp lò trong nhà bằng các thiết bị điện.

Mục tiêu phát triển bền vững

MỤC TIÊU 8: VIỆC LÀM ĐÀNG HOÀNG VÀ TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ.

Có hơn 168 triệu lao động vị thành niên trên toàn thế giới năm 2012, gấp 10 lần số người thăm quan Disneyland. Nhưng nếu chúng ta đạt được mục tiêu số 8, thêm 839 triệu công nhân lao động tại các nước đang phát triển sẽ nhận được mực lương tương xứng để họ có thể thoát khỏi đói nghèo.

Mục tiêu phát triển bền vững

MỤC TIÊU 9: CÔNG NGHIỆP, ĐỔI MỚI VÀ CƠ SỞ HẠ TẦNG

80% hộ gia đình ở các nước phát triển truy cập được internet. Trong khi đó tại các nước kém phát triển thì chỉ là 7%. Nhưng nếu chúng ta đạt được mục tiêu số 9, chúng ta sẽ đạp tan rào cản lớn nhất của Châu Phi trong việc phát triển kinh doanh, đó là cơ sở hạ tầng.

Mục tiêu phát triển bền vững

MỤC TIÊU 10: GIẢM BẤT BÌNH ĐẲNG

85 người giàu nhất thế giới sở hữu tài sản ngang với một nửa nghèo nhất của nhân loại. Nhưng nếu chúng ta giảm bất bình đẳng trên toàn thế giới, đất nước nơi bạn sinh ra hay của cải của gia đình bạn sẽ không quyết định cuộc sống của bạn.

Mục tiêu phát triển bền vững

MỤC TIÊU 11: ĐÔ THỊ VÀ CỘNG ĐỒNG BỀN VỮNG

Hơn một nửa số người dân ở khu vực châu Phi hạ Sahara sống trong các khu ổ chuột. Nhưng nếu chúng ta có thể tạo ra các thành phố và cộng đồng bền vững, sẽ có thêm 3 tỷ người có nhà ở đàng hoàng, nước sạch và vệ sinh.

Mục tiêu phát triển bền vững

MỤC TIÊU 12: TIÊU DÙNG VÀ SẢN XUẤT CÓ TRÁCH NHIỆM

Năm 1900, thế giới đã sản xuất ra 300.000 tấn rác mỗi ngày. Năm 2000, thế giới đã sản xuất ra 3 triệu tấn rác mỗi ngày. Nhưng nếu chúng ta có thể trở thành người tiêu dùng có trách nhiệm, lượng thức ăn thừa mỗi người tạo ra sẽ giảm xuống còn một nửa.

Mục tiêu phát triển bền vững

MỤC TIÊU 13: HÀNH ĐỘNG ĐỐI PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Giai đoạn 2000-2002, 200 triệu người chết, bị thương do thiên tai hàng năm. Nhưng nếu chúng ta có thể trở nên có trách nhiệm với môi trường hơn, chúng ta sẽ ngăn được việc đất hóa thành sa mạc, bảo vệ được nhà cửa, hoa màu và cuộc sống của hơn 700 triệu người.

Mục tiêu phát triển bền vững

MỤC TIÊU 14: TÀI NGUYÊN NƯỚC

Có hơn 5 nghìn tỷ hạt vi nhựa trôi nổi trên các đại dương. Chúng nặng hơn một ngàn con cá voi xanh. Nhưng nếu chúng ta đạt được mục tiêu số 14, chúng ta sẽ để lại cho thế hệ tương lai những đại dương sạch và hệ sinh thái biển giàu đẹp.

Mục tiêu phát triển bền vững

MỤC TIÊU 15: TÀI NGUYÊN ĐẤT

10.000 loài động thực vật đang tuyệt chủng mỗi năm. Từ năm 2000, chúng ta đã mất cá heo sông Dương Tử, tê giác đen Tây Phi và báo đốm mây Formosan. Nhưng nếu chúng ta đạt được mục tiêu 15, chúng ta sẽ cứu được rừng với tổng diện tích bằng Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha cộng lại.

Mục tiêu phát triển bền vững

MỤC TIÊU 16: HÒA BÌNH, CÔNG BẰNG VÀ THỂ CHẾ VỮNG MẠNH

1,8 tỷ người nghèo nhất thế giới không được đăng ký khai sinh và không có quyền công dân hợp pháp. Điều này giống như mọi người trẻ trên thế giới ở độ tuổi 10-24 đột nhiên biến mất. Nhưng nếu chúng ta đạt được mục tiêu số 16, chúng ta sẽ được thấy sự sụp đổ của tham nhũng và bất công ở tất cả mọi nơi.

Mục tiêu phát triển bền vững

MỤC TIÊU 17: HỢP TÁC ĐỂ THỰC HIỆN HÓA CÁC MỤC TIÊU

Trong năm 2014, 30% tổng số viện trợ đã được chuyển đến các quốc gia nghèo và dễ bị tổn thương nhất. Nhưng nếu thế giới hợp tác cùng nhau trong Mục tiêu toàn cầu, các nước giàu sẽ thực hiện được lời hứa viện trợ nhân đạo của mình và những người nghèo nhất thế giới sẽ nhận được sự giúp đỡ để đưa bản thân họ ra khỏi đói nghèo.

Muc tiêu phát triển bền vững

Đó là những lí do tại sao 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững vô cùng quan trọng. Hãy chung tay và hành động ngày hôm nay!

Tìm hiểu và hành động vì một thế giới tốt đẹp hơn với 6 Tuần Tình Nguyện Quốc Tế tại ĐÂY!

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Cho dù tôi cố gạt những hạt đậu quanh đĩa bao nhiêu lần đi chăng nữa, chúng v...

Không lãng phí thức ăn thừa !

Khả năng lãnh đão đôi khi nghe có vẻ khá xa vời với chúng ta. Bạn phải đọc h...

Nuôi dưỡng khả năng lãnh đão trong chính bản thân

Tôi hẹn nói chuyện cùng chị Quyên Misa Gjone (Lê Thị Ngọc Quyên) vào một ngày Sà...

“KHI ĐÃ ĐI ĐỦ XA, BẠN SẼ BẮT GẶP CHÍNH MÌNH”
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký