BẠN CÓ ĐANG HIỂU SAI CẢM XÚC CỦA MÌNH?

- Ngẫm để lớn top

Cảm xúc là một trong những thứ thuộc sở hữu của chúng ta. Để thấu hiểu và kiểm soát cảm xúc là một việc không dễ dàng. Tuy nhiên, chỉ khi mạnh dạn đối mặt với cảm xúc của mình chúng ta mới thực sự hiểu bản thân.

Mọi cảm xúc, do đó, cho dù tiêu cực, đều quan trọng. Dưới đây là một số cảm xúc tiêu cực thông thường chúng ta thường cảm thấy và ý nghĩa đằng sau chúng.

SẦU MUỘN

Sự sầu muộn ở đây không đơn thuần là sự buồn bã hay chán nản. Đó là việc bạn chấp nhận rằng mình đang buồn. Và bạn chấp nhận rằng cuộc sống là một hành trình khó khăn đối với mỗi người.

cảm xúc 1

Hãy thử nghĩ, một ngày tồi tệ đối với bạn là thế nào?

Khó khăn đa số đến từ sự xung đột giữa những gì chúng ta muốn và hoàn cảnh hiện tại. Như việc bạn muốn được đi đây đó học hỏi nhưng sợ cảm giác không an toàn; bạn muốn hoà nhập nhưng không muốn bị đè nặng bởi những mong đợi của mọi người; bạn muốn theo đuổi đam mê nhưng đồng thời muốn kiếm nhiều tiền hơn bằng một công việc khác; …

Hãy dũng cảm đối mặt với cảm xúc của bạn. Cảm giác sầu muộn mỗi khi gặp khó khăn là một điều bình thường. Mỗi người bạn gặp đều đang đối mặt với những thử thách riêng của họ. Bạn không hề cô độc, hãy luôn chiến đấu để trưởng thành.

MƠ MỘNG

cảm xúc 2

Đó là khi bạn bắt gặp mình hoãn tất cả những việc đang làm, mơ màng nhìn ra cửa sổ hay một nơi nào đó. Theo chuẩn mực thông thường, chúng ta thường cảm thấy chút có lỗi với bản thân. Đáng lẽ chúng ta phải đang làm việc, học bài hay hoàn thành “to-do list”. Không làm gì cả dường như một sự lãng phí thời gian.

Nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Vì những điều bạn khám phá về bản thân chỉ xuất hiện khi bạn dành một khoảng lặng cho mình. Mơ mộng, thực ra, là một cách để bạn “tập thể dục” cho tâm trí. Bạn có thể dễ dàng nói rằng bạn đang buồn, vui hay tức giận, … Nhưng bạn sẽ hiếm khi dành thời gian để nghĩ lại về những ý nghĩa đằng sau đó.

Mỗi cá nhân là một thế giới đáng để khám phá. Khi bạn quan tâm đến năng suất làm việc, mơ mộng sẽ khiến bạn không thoải mái. Tuy nhiên, đó là cơ hội để bạn khám phá những góc khuất trong suy nghĩ hay tâm hồn mình. Lắng nghe chính mình chính là chìa khóa của sự thấu hiểu bản thân.

GHEN TỊ

cảm xúc 3

Ghen tị từ lâu luôn bị xem như một loại cảm xúc mang tính tiêu cực. Chúng ta ít khi cảm thấy dễ chịu khi ghen tị với một ai đó. Đó là một trong những cảm xúc cơ bản mỗi người đều trải qua. Vậy chúng ta có thể học được gì từ nó?

Ghen tị là một cảm xúc quan trọng vì nó giúp ta hiểu hơn về những điều ta quan tâm. Khi ghen tị với ai đó, bạn thực ra đang tìm đến một hình mẫu bạn muốn trở thành trong tương lai.

Chúng ta thường ghen tị với những gì người khác muốn chúng ta thấy. Nếu dành thời gian tìm hiểu về lí do đằng sau những thành công ấy, chưa chắc đó đã là điều bạn muốn có được. Chẳng hạn như bạn ghen tị với một đứa bạn vừa tốt nghiệp đã được nhận vào một công ty lớn với mức lương mơ ước. Nhưng liệu bạn có biết được trước đó nó đã thất bại bao nhiêu lần khi đi xin việc, hoặc nó đã cố gắng trong học tập và các hoạt động ngoại khoá như thế nào?

Hãy xem cảm giác ghen tị như một cơ hội để bạn hiểu hơn về những mong muốn của bản thân. Và cũng đừng quên rằng, đằng sau thành công của mỗi người là một cuộc hành trình đứng lên sau những thất bại.

CÔ ĐỘC

cảm xúc 4

Ít ai muốn thừa nhận rằng mình đang cảm thấy cô đơn. Hầu hết mọi người nghĩ rằng những người đáng quý, tốt bụng sẽ luôn có người bên cạnh trong những lúc khó khăn.

Thật ra, cô độc không phải là không có ai giúp đỡ khi bạn cần. Theo một góc nhìn khác, cô độc là khi bạn không tìm được ai đồng điệu về tâm hồn. Đã bao giờ bạn cảm thấy khó khăn trong việc đồng cảm với câu chuyện của người khác? Bạn luôn muốn tìm kiếm sự hoà hợp trong những mối quan hệ, nhưng những gì bạn nhận lại là không ít những bất đồng hay suy nghĩ trái chiều. Đơn giản vì chúng ta là những cá thể riêng biệt. Chúng ta xuất hiện trong cuộc đời vào những lúc khác nhau, được nuôi dạy trong những hoàn cảnh khác nhau và có những trải nghiệm khác nhau.

Đừng lo lắng khi ở trong trạng thái cô đơn. Hãy xem đó như một cơ hội để trò chuyện với chính mình. Hiểu rõ bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm sự tương đồng với những người xung quanh, từ đó xây dựng mối quan hệ bền vững.

THƯƠNG HẠI BẢN THÂN

cảm xúc 5

Đôi khi, bạn chợt nghĩ về tất cả những điều không mấy tốt lành người khác làm với bạn. Bạn cảm thấy thế giới này thật bất công và thật may mắn khi bạn vẫn giữ mình là một người tốt.

Thương hại bản thân, thực chất, không hoàn toàn là đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh. Đó là bức tường bạn dựng lên để bảo vệ bản thân. Nó sẽ cho bạn thời gian để nhìn nhận lại và sẵn sàng đối mặt với những khó khăn đang đón chờ phía trước.

 

Nguồn: Twenty moods – The Book Of Life

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Tôi hẹn nói chuyện cùng chị Quyên Misa Gjone (Lê Thị Ngọc Quyên) vào một ngày Sà...

“KHI ĐÃ ĐI ĐỦ XA, BẠN SẼ BẮT GẶP CHÍNH MÌNH”

“Đam mê của bạn là gì?” “Bạn hứng thú với ngành học hay công việc gì?”...

ĐÃ ĐẾN LÚC CHÚNG TA DỪNG TÌM KIẾM ĐAM MÊ

Đã bao giờ bạn suy ngẫm về nguyên nhân khiến bạn chưa thể thành công với nhữ...

5 LÍ DO KHIẾN BẠN CHƯA THỂ CHẠM NGƯỠNG CỬA THÀNH CÔNG

Bước Chân Đầu Tiên Ra Thế Giới