BẠN CÓ ĐANG HIỂU SAI VỀ CẢM XÚC CỦA MÌNH?

- Ngẫm để lớn top

Cảm xúc là một trong những thứ thuộc sở hữu của chúng ta. Điều đặc biệt là đôi khi bạn lại gặp khó khăn để thấu hiểu hay kiểm soát cảm xúc của mình. Vì vậy sẽ có nhiều lần bạn chỉ trả lời là mình ổn khi mọi người hỏi bạn đang cảm thấy như thế nào.

Một số cảm xúc dưới đây có thể sẽ không phải là tất cả những gì bạn đã trải qua. Nhưng từng cảm xúc đều đáng được chấp nhận và trân trọng dù đó là tích cực hay tiêu cực. Bằng cách mạnh dạn đối mặt với chúng, bạn mới có thể nhận ra mình đang ở đâu hay đang gặp những vấn đề gì.

SẦU MUỘN

Sự sầu muộn ở đây không chỉ đơn thuần là cảm giác buồn bã hay chán nản. Đó là một loại nỗi buồn đi cùng với việc bạn chấp nhận rằng mình đang buồn. Và bạn chấp nhận rằng cuộc sống là một hành trình khó khăn đối với mỗi người, việc trải qua những đau thương không còn gì là lạ.

Đọc đến đây, hãy thử nghĩ đến một ngày tồi tệ đối với bạn là như thế nào?

Khó khăn đa số đến từ sự xung đột giữa những gì chúng ta muốn và hoàn cảnh hiện tại. Chẳng hạn như bạn muốn được đi đây đó học hỏi nhưng lại sợ cảm giác không an toàn; bạn muốn hoà nhập vào xã hội nhưng lại không muốn bị đè năng bởi những đòi hỏi của mọi người; bạn muốn theo đuổi đam mê nhưng đồng thời muốn kiếm nhiều tiền hơn bằng một công việc khác;…

Hãy dũng cảm đối mặt với cảm xúc của bạn. Cảm giác sầu muộn mỗi khi gặp khó khăn là một điều bình thường. Mỗi người bạn gặp đều đang đối mặt với những thử thách riêng của họ. Bạn không hề cô độc, hãy luôn chiến đấu để trưởng thành.

MƠ MỘNG

Đó là khi bạn bắt gặp mình hoãn tất cả những việc đang làm, mơ màng nhìn ra cửa sổ hay một nơi nào đó. Theo những chuẩn mực thông thường, chúng ta thường sẽ cảm thấy một chút có lỗi với bản thân. Đáng lẽ ra chúng ta phải đang làm việc, học bài hay cố gắng hoàn thành những việc dở dang trong to-do list ngày hôm đó. Việc không làm gì cả và ngồi mơ mộng như thế dường như bị xem là một sự lãng phí thời gian.

Nhưng theo một cách kì lạ nào đó, việc bạn bỗng nhiên dừng tất cả mọi việc chỉ để ngồi đó không hẳn là sự lãng phí. Vì những điều bạn khám phá về bản thân chỉ xuất hiện khi bạn thật sự dành một khoảng lặng cho mình. Trạng thái mơ mộng, thực ra, là một cách để bạn “tập thể dục” cho tâm trí. Chẳng hạn như bạn có thể dễ dàng nói ra rằng bạn đang buồn, vui hay tức giận,… Nhưng bạn sẽ hiếm khi dành thời gian để thật sự nghĩ lại về những lí do, mục đích đằng sau đó.

Mỗi cá nhân đều là cả một thế giới đáng để khám phá. Tất cả những gì ta nghĩ về bản thân có thể không đơn giản như việc ai đó hỏi bạn một số câu hỏi và bạn lập tức có thể trả lời. Đối với những người luôn theo đuổi tính năng suất cao trong công việc thì trạng thái mơ mộng không mấy gì là thoải mái. Tuy nhiên, đó là cơ hội để bạn khám phá những góc khuất trong suy nghĩ hay tâm hồn mình. Hãy chảy theo dòng suy nghĩ tự nhiên, lắng nghe chính mình để hiểu bản thân hơn bạn nhé.

GHEN TỊ

Ghen tị từ lâu có thể luôn bị xem như một loại cảm xúc mang tính tiêu cực. Chúng ta ít khi cảm thấy dễ chịu mỗi khi ghen tị với một ai đó. Nhưng thật ra đó là một trong những cảm xúc cơ bản và cần thiết mà mỗi người đều đã trải qua. Vậy thì chúng ta có thể học được gì từ nó thay vì phải chịu đựng?

Ghen tị là một cảm xúc quan trọng vì nó giúp ta hiểu hơn về những điều ta quan tâm, hoặc về đam mê, tiềm năng của mỗi người. Mỗi khi bạn ghen tị với một ai đó, bạn thực ra đang tìm đến một hình mẫu mà bạn muốn trở thành hay tin rằng mình có thể trở thành trong tương lai.

Vậy thì vấn đề không phải là chúng ta đang cảm thấy ghen tị, mà là chúng ta có suy nghĩ rằng đó là một cảm xúc vô ích và ta không học được gì từ nó. Vì chúng ta thường ghen tị, hay nói theo một cách tích cực hơn là ngưỡng mộ những gì người khác muốn chúng ta thấy. Nếu như ta dành thời gian thực sự tìm hiểu về lí do đằng sau những thành công ấy, thì có thể đó không phải là điều làm bạn ghen tị nữa. Chẳng hạn như bạn ghen tị với một đứa bạn vừa tốt nghiệp đã được nhận vào một công ty lớn với mức lương mơ ước. Nhưng liệu bạn có biết được trước đó nó đã thất bại bao nhiêu lần khi đi xin việc, hoặc nó đã cố gắng trong học tập và các hoạt động ngoại khoá như thế nào?

Hãy xem cảm giác ghen tị như một cơ hội để bạn hiểu hơn về những mong muốn của bản thân. Và cũng đừng quên rằng đằng sau thành công của mỗi người là một cuộc hành trình đứng lên sau những thất bại.

CÔ ĐỘC

Ít ai trong chúng ta muốn thừa nhận rằng mình đang cảm thấy cô đơn. Vì hầu hết mọi người nghĩ rằng những người đáng quý, tốt bụng sẽ luôn có bạn bè hay gia đình bên cạnh trong những lúc khó khăn.

Thật ra, cô độc không hẳn là tình trạng không có ai giúp đỡ bạn khi bạn cần. Nếu nhìn theo một hướng khác, cô độc là khi bạn không thể tìm được ai đồng điệu về tâm hồn. Đã bao giờ bạn cảm thấy khó khăn trong việc đồng cảm với câu chuyện của người khác chưa? Bạn luôn muốn tìm kiếm sự hoà hợp trong những mối quan hệ, nhưng thật ra những gì bạn nhận lại là không ít những bất đồng hay suy nghĩ trái chiều. Vì đơn giản chúng ta là những cá thể riêng biệt. Chúng ta xuất hiện trên cuộc đời này ở những lúc khác nhau, được nuôi dạy trong những hoàn cảnh khác nhau và có những trải nghiệm khác nhau.

Vậy nên bạn cũng đừng quá lo lắng khi ở trong trạng thái cô đơn. Hãy chấp nhận và xem đó như một cơ hội để có thể trò chuyện với chính mình. Hiểu rõ bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm sự tương đồng với những người xung quanh, từ đó xây dựng mối quan hệ bền vững.

THƯƠNG HẠI BẢN THÂN

Đôi khi, bạn có một khoảng lặng dành cho mình, nghĩ về tất cả những điều không mấy tốt lành mà người khác làm với bạn. Bạn cảm thấy thế giới này thật bất công và thật may mắn khi bạn vẫn giữ mình là một người tốt.

Có thể đối với bạn đó là một dạng nuông chiều bản thân và đôi lúc mang một chút tiêu cực. Nhưng hãy tưởng tượng bạn sẽ như thế nào nếu không thương bản thân khi bạn cảm thấy như bị mọi người bỏ rơi?

Cảm giác thương hại bản thân thật ra không hẳn là bạn hoàn toàn đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh. Đó như một bức tường bạn dựng lên về cơ bản để bảo vệ bản thân, cho bạn thời gian để nhìn nhận lại tất cả và sẵn sàng đối mặt với những khó khăn mà cuộc đời ném vào bạn.

 

Nguồn: Twenty moods – The Book Of Life

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Tôi hẹn nói chuyện cùng chị Quyên Misa Gjone (Lê Thị Ngọc Quyên) vào một ngày Sà...

“KHI ĐÃ ĐI ĐỦ XA, BẠN SẼ BẮT GẶP CHÍNH MÌNH”

Mặt đối mặt với nhà tuyển dụng, vượt qua 80% cuộc phỏng vấn, bạn cũng phầ...

ĐỪNG CHẾT TRÊN ĐƯỜNG TÌM KIẾM ĐAM MÊ

Dừng bước trước thềm cuộc sống, đã có bao giờ bạn suy ngẫm về nguyên nhân...

5 LÍ DO KHIẾN BẠN CHƯA THỂ CHẠM NGƯỠNG CỬA THÀNH CÔNG
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký