“KHI ĐÃ ĐI ĐỦ XA, BẠN SẼ BẮT GẶP CHÍNH MÌNH”

- Ngẫm để lớn

Tôi hẹn nói chuyện cùng chị Quyên Misa Gjone (Lê Thị Ngọc Quyên) vào một ngày Sài Gòn nắng đổ lệ, còn Oslo – nơi chị đang sinh sống thì tuyết rơi. Qua màn hình máy tính, tôi lắng nghe và chia sẻ về chặng đường đã qua. “Khi đã đi đủ xa, bạn sẽ bắt gặp chính mình”, câu nói chị tâm đắc và cũng khiến tôi suy nghĩ nhiều.

Chị Quyên sinh sống cùng gia đình tại Oslo – Na Uy. Chị là một travel blogger tâm huyết, luôn muốn mang trải nghiệm của mình truyền cảm hứng cho người khác. Điều làm tôi ấn tượng nhất chính là nguồn năng lượng tưởng như chưa bao giờ cạn ở chị. Khi nghe chị chia sẻ về con đường đã qua và dự định sắp tới. Những chia sẻ đầy chiêm nghiệm của một người đi nhiều, thấy nhiều khiến tôi mở ra cho mình những góc nhìn mới.

Mỗi nước đi, mỗi bước trưởng thành

Tháng 5 năm 2011 chị được học bổng đi Đức. Từ trước đến giờ chị luôn tìm kiếm cơ hội ra nước ngoài. Chị đi để thỏa khao khát nhìn thấy thế giới ngoài kia. Đi rồi, chị mới thấy câu “trăm nghe không bằng một thấy” chưa bao giờ đúng đến vậy. Người ta bảo dân Tây lạnh lùng lắm. Vậy mà đến nơi, lại được hỗ trợ nhiệt tình mới ghê. Có lần chị đứng lớ ngớ ở quầy bán vé, người ta đến kêu giúp xong mua cho luôn. Vừa bất ngờ, vừa cảm động, hóa ra người Đức đâu khó tính như mọi người vẫn nghĩ.

Sau đó, tháng 7/2011, chị nhận được học bổng trao đổi của Ý. Cuộc sống nơi đây cũng là một lần trải nghiệm đáng nhớ. Trước khi đi, mọi người nói bên Ý cũng chạy xe, vượt đèn đỏ, leo lề, đông đúc, thủ tục lề mề. Nhìn chung giống một châu Á giữa lòng châu Âu không hơn không kém. Đến khi được trực tiếp sống và cảm, chị thấy những điều đó chỉ đúng một phần. Chị nhận ra rằng đừng bao giờ quan niệm về điều mình chưa trải, nhất là về một đất nước ở phương xa. Đi để gạt ra những định kiến đang kìm hãm tư tưởng bản thân. Đi để trưởng thành hơn trong suy nghĩ.

Chỉ đi được khi lòng thật sự muốn

Chị kể với tôi, chị rất thích câu nói  “Khi đã đi đủ xa, bạn sẽ bắt gặp chính mình”. Chị thích vì dường như nó phần nào đúng với cuộc đời và hướng đi chị chọn. Phải mất đến 5 năm chị mới biết ngành kinh tế không phù hợp với mình. Thay vào đó, chị bắt đầu viết blog du lịch, ứng tuyển biên tập viên trên website. Hay nói cách khác chị bắt đầu niềm đam mê với con chữ. Bên cạnh đó, hiện hữu trong tâm trí Quyên còn là niềm khát khao xê dịch, khát vọng đi và nhìn ngắm thế giới đến cháy bỏng.

Năm 2013, 24 tuổi, chị gặp áp lực phải có gia đình từ phía ba mẹ do là con gái duy nhất trong nhà. Tuy nhiên, gạt bỏ hết tất cả nỗi lo, chị đăng kí thi học bổng. Và như một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực từng ngày của mình, chị nhận được học bổng đi Thụy Điển. Để rồi Quyên bỏ lại sau lưng tất cả những nỗi lo về gia đình, tài chính, sự nghiệp. Một chân trời mới, một chuyến phiêu lưu mới đang chờ đón chị. Đối với Quyên, lí do không quan trọng bằng việc mình thực sự muốn làm điều đó hay không. Vì thếchị bảo câu nói trong sách “Nhà giả kim” rất đúng với mình: “Cái chính là cái lòng mình thật sự muốn hay không”.

Khi đã đi đủ xa, bạn sẽ bắt gặp chính mình

Qua những chuyến đi, bạn phải tự lập, tự sống một mình, tự chăm sóc bản thân. Mình phải lo từ cái nhỏ nhất như ăn uống, cân đo đong đếm chi tiêu, nhiệt độ, khí hậu. Chị kể trải nghiệm rùng mình nhất là đêm đầu tiên ở Đức. Sáng ngủ dậy mũi chảy máu cam, mặt đầy máu do trời lạnh nhưng khô nên bị vỡ mạch máu. Qua đây một ngày có thể có đến 4 mùa. Chị học được cách để ý và chăm chút cho cuộc sống xung quanh như canh dự báo thời tiết, quản lí chi tiêu, tài chính. Những việc tưởng như chưa bao giờ biết làm, cuộc sống sẽ dạy bạn.

Giờ nhìn lại, chị thấtrong 4 năm đại học chuyện có thêm trải nghiệm là rất quan trọng. Hồi đó chị cũng từng cắm mặt học thôi nên giờ nhìn thấy rõ sự khác biệt giữa hội mọt sách và hội năng nổ. Tụi hay trải nghiệm có cách giải quyết vấn đề và nhìn nhận rất đa chiều. Trải nghiệm từ sớm có cái lợi, trước khi tốt nghiệp thì các bạn đã biết mình muốn gì và xác định được mình cần để chuẩn bị gì cho tương lai sau này.

Tôi vẫn nhớ mãi một câu: “Khi ước mơ của bạn đủ lớn, mọi thứ đều không đáng kể”. Có lẽ chính ước mơ được ra ngoài thế giới của Quyên lớn đến mức nó có thể giúp chị vượt qua mọi rào cản và áp lực về gia đình hay tài chính để đặt chân lên những miền đất mới. Để rồi giờ đây, chị tự hào ngồi tâm sự với tôi về những chặng đường đã qua. Với chị, lòng quyết tâm và cái “muốn” trong lòng mỗi người chính là nhân tố giúp họ đi được xa với những cung đường mình đã chọn. Bằng ước mơ và nguồn cảm hứng đó, bạn cũng có thể đặt chân đến bất cứ nơi đâu.

Mời bạn xem thêm những câu chuyện của chị Quyên Misa Gjone tại: http://www.misagjone.com/

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Kĩ năng giao tiếp hiệu quả là một yếu tố thiết yếu của một nhà lãnh đạo ...

4 Bí quyết nâng cao kĩ năng giao tiếp

“It’s going to be L-E-G-E-N wait for it but don’t forget to suit up D-A-R-Y”. Nếu đã từ...

HOW I MET YOUR MOTHER VÀ 8 BÀI HỌC Ý NGHĨA

Nền kinh tế - xã hội của chúng ta đang thay đổi không ngừng mỗi ngày. Việc xá...

5 BLOGGER NỔI TIẾNG NÓI VỀ KỸ NĂNG MỀM QUAN TRỌNG NHẤT VỚI NGƯỜI TRẺ
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký