Những câu nói truyền cảm hứng có phải chỉ là lí thuyết?

- Branch LC Hanoi Blog

Tôi không phải là tuýp người giỏi ăn nói. Tất nhiên, nói những câu triết lí sâu xa lại càng không, chỉ đơn giản vì tôi hiếm khi liên hệ được với mấy thứ ấy. Thế mà kì lạ là từ khi trở thành một AIESECer, tôi biết đến những câu nói truyền cảm hứng nhiều hơn và đặc biệt, tôi đã thực sự cảm nhận được ý nghĩa của những câu nói ấy trong hành trình AIESEC của mình.

“If not me, who? If not now, when?”

Đây là một câu nói trong bài phát biểu của Emma Watson tại Liên Hợp Quốc năm 2014. “Nếu không phải là tôi, thì sẽ là ai? Nếu không phải bây giờ, thì sẽ là khi nào?”. Quay lại quãng thời gian khoảng nửa năm trước, tôi xin phép được gửi đến Emma Watson lời cảm ơn trân trọng nhất vì đã truyền cảm hứng cho tôi chỉ bởi 8 chữ ngắn gọn này.

Mùa tuyển quân của AIESEC, gần sát deadline tôi mới nộp đơn đăng kí sau một tuần do dự. Tôi có nhiều nỗi lo, lo mình sẽ trượt, lo mình không đủ khả năng, lo mình không sắp xếp được thời gian, lo gia đình không cho phép. Cho đến khi tình ngờ xem lại bài phát biểu này của Emma, tôi mới ngộ ra rằng tất cả những nỗi lo ấy chỉ là cái cớ của sự lười biếng. Hàng loạt câu hỏi đã xuất hiện trong đầu tôi lúc đấy: Tham gia AIESEC không tốt cho tôi thì tốt cho ai? Nếu bây giờ không tham gia thì định trì hoãn đến bao giờ?

Kể cả ở thời điểm hiện tại khi tôi đã chính thức trở thành một AIESECer, mỗi khi lưỡng lự trước những cánh cửa mới mở ra trước mắt, tôi lại tự hỏi bản thân những câu hỏi này để có động lực nắm bắt lấy cơ hội và sẽ không hối hận vì những gì mình đã lựa chọn.

“Everyone is special in their own way.”

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình đặc biệt, và tôi cũng áp đặt cái thứ suy nghĩ cổ hủ này lên rất nhiều người, đặc biệt là những đứa bạn xung quanh mình. Nhiều lúc, tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng mình bình thường như thế thì cũng chỉ chơi với những người bình thường mà thôi. Tôi chỉ thực sự nhận ra được sự đặc biệt của từng cá thể xung quanh mình vào một buổi bonding đầu tháng với team tại AIESEC.

Ngày hôm ấy, tôi đã trải qua hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Đứa bạn cùng lớp đại học thường ngày vẫn ngơ ngơ ngẩn ngẩn mà bây giờ ngồi nói chuyện với khách hàng chuyên nghiệp như những chuyên gia tư vấn thực thụ. Mấy đứa em khác vốn ít nói bỗng trổ tài xổ ra một loạt các thứ tiếng từ Pháp, Đức, Nhật, Hàn, Ý cho đến cả tiếng Thái, Indo, Malay. Hay chị teammate bình thường giọng choe choé hay gào các em mà hôm nay hát “Em dạo này” rõ ngọt. Sau buổi gặp mặt ấy, bản thân tôi cũng phát hiện ra nét đặc biệt của chính mình: tôi có khả năng “mê hoặc” người khác, vì rõ ràng là tôi đã thành công thuyết phục mọi người và thắng tất cả các ván ma sói hôm ấy.

Nhìn chung lại, tôi đã ngộ ra được một điều: Con người ta có thể vẫn sống bình thường như thế, nhưng chắc chắn họ sẽ trở nên đặc biệt khi cần, và tất cả mọi người đều nổi bật theo cách riêng của chính họ.

“Every moment matters.”

Và cuối cùng, điều đặc biệt nhất, AIESEC đã giúp tôi học cách trân trọng mọi khoảnh khắc. Đã lựa chọn dành một phần thanh xuân của mình với AIESEC thì chẳng ai muốn lãng phí quãng thời gian ấy cả. Từ một đứa lười biếng chỉ thích nằm ườn trên giường, AIESEC kéo tôi ra ngoài nhiều hơn.

Nếu không phải là dự hội thảo thì có thể rủ nhau đi “workdate”, nghe thì có vẻ to lớn nhưng thực ra cũng chỉ đơn giản là rủ nhau ra quán cà phê nào đó đẹp đẹp, mỗi đứa một cái máy tính ngồi làm việc. Lúc đầu tưởng nhàm chán nhưng workdate chính là niềm hạnh phúc nho nhỏ của một đứa lười vận động như tôi, tuy vẫn “ngồi một chỗ” nhưng đã được nâng cấp lên thành “ngồi một chỗ với nhiều người”. Workdate có lẽ cũng không chỉ là workdate, đôi khi nó còn là những lúc ngồi hàn huyên tâm sự và chia sẻ với nhau. AIESEC đã giúp tôi học cách trân trọng những khoảng khắc nhỏ nhất như vậy, và chắc chắn tôi sẽ còn sẵn sàng đón nhận nhiều hơn nữa trong tương lai.

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Mỗi lần nghĩ đến chặng đường đã trải qua cùng AIESEC, tôi lại có thể cảm ...

AIESEC TRONG TÔI LÀ…

“Mình lựa chọn AIESEC để tìm kiếm một sự thay đổi, và cho đến bây giờ thì...

Đừng để tuổi trẻ là những trang nhật kí trắng
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký