TƯỞNG NHIỀU CƠ HỘI LÀ SƯỚNG, TÔI THẤY MÌNH SAO CỨ MÃI CHÔNG CHÊNH

- Câu chuyện tình nguyện top

Mọi người bảo em ngốc nghếch, mọi người bảo em thiếu suy nghĩ, mọi người bảo em không biết nắm lấy cơ hội của bản thân vì em từ bỏ tất cả cơ hội “béo bở” hiện tại để trở thành một tình nguyện viên, dạy học cho đám trẻ ở một vùng quê nghèo ở Thái Lan. Duy chỉ có em biết, nếu bỏ qua chuyến đi này, em cũng sẽ chẳng bao giờ có thể nắm chặt cuộc đời mình.

Đó là câu chuyện của Dương Ngọc Trâm – tình nguyện viên quốc tế dự án Sawasdee ở Thái Lan mùa hè 2017.

 

Ngỡ rằng mình có tất cả nhưng hóa ra em lại là kẻ trắng tay

 

Đỗ đại học danh tiếng với số điểm cao, trở thành thành viên của một tổ chức quốc tế dành cho giới trẻ ngay khi học năm nhất, làm thực tập sinh marketing lúc mới vừa lên năm 2. Cuộc sống dường như rất đỗi hạnh phúc với cô sinh viên năm 2 với quá nhiều cơ hội, quá nhiều trải nghiệm.

“Em quay cuồng với mọi thứ nhưng khi có bất kì cơ hội nào đến, em vẫn sẽ gồng lên tiếp nhận.”

Bỗng một ngày, mọi người xung quanh thấy Trâm bỏ việc, việc trong tổ chức cũng tạm dừng, Trâm bảo bận học tiếng anh nhưng thật sự tiếng anh của em cũng chẳng đến đâu. Mọi người xung quanh bắt đầu cho những lời khuyên, bảo em đừng ngốc nghếch buông tay những cơ hội tốt như vậy. Nhưng em đã quá mệt để tiếp tục. Em cảm thấy trống rỗng. Em không biết khi em làm việc, em đã có cảm giác gì. Vui? Buồn? Mệt mỏi? Em không biết vì em đã lướt qua quá nhanh, em đã sống quá hối hả. Giờ nhìn lại, em thấy mình như kẻ trắng tay.

 

45 món quà quý giá mà cuộc sống ban tặng. Thái Lan – nơi được nhận nhiều hơn cho

 

Sawasdee là dự án giáo dục then chốt của Thái Lan. Với dự án này, tình nguyện viên sẽ được đưa về các trường ở tỉnh và dạy tiếng anh cho các em bằng giáo án được soạn bởi chính các bạn tình nguyện viên

 

Ngôi trường Trâm được đưa đến để thực hiện dự án nằm ở một tỉnh nhỏ. Chưa bao giờ Trâm nghĩ rằng em sẽ sẽ được những con người không cùng dân tộc, không cùng ngôn ngữ ở một đất nước xa lạ yêu thương đến vậy.

Trâm sống cùng một cô giáo trong trường: “Tất cả thầy cô đều thương em như người trong gia đình vậy. Ở trường chỉ có thầy cô dạy ngoại ngữ là biết nói tiếng anh, nhưng những thầy cô còn lại luôn cố gắng dùng vốn từ ít ỏi, đôi khi dùng cả tiếng Thái và ngôn ngữ hình thể để nói chuyện, hỏi thăm em. Biết em thích uống cà phê, thầy cô còn mua cà phê để sẵn trong văn phòng. Mỗi ngày, mọi người đều mua đồ ăn ngon cho em, ngày nghỉ còn đưa em đi chơi đây đó ở Thái Lan. Nguồn năng lượng lớn nhất của em mỗi sáng đến trường là được nhìn thấy những đứa trẻ vui mừng chạy đến ôm chặt lấy em.”

Người ta bảo 45 ngày ở nước ngày thật dài, nhưng với Trâm có lẽ là quá ngắn ngủi. Nó quá ngắn để em thể hiện hết tình yêu thương với những con người nơi đây. Nó quá ngắn để em có thể nói hết với các em về thế giới bên ngoài rộng lớn và xinh đẹp biết nhường nào.

 

Em đã sống trong một thế giới tách biệt với đời thường, không vướng bận, lo toan. Em chỉ tập trung vào cốt lõi bản thân để cảm nhận mọi xúc cảm.

 

Trâm chưa bao giờ nghĩ trở thành giáo viên dạy tiếng anh cho những em học sinh ở tỉnh nghèo lại hạnh phúc đến vậy. Nó hạnh phúc hơn tất cả những gì em có trước đây: một thực tập sinh marketing, một thành viên của tổ chức quốc tế hay một sinh viên của đại học có tiếng. Bởi lẽ, trong 45 ngày ở dự án Sawasdee, em cho phép mình sống chậm hơn, em chăm chút từng việc em làm, em trân trọng từng khoảnh khắc em trải qua, em chiêm nghiệm từng sự việc đã đến.

Có những khoảnh khắc em đã tìm ra điều mình thật sự muốn là gì: “Khi đó, em chỉ muốn bay ngay về Việt Nam để thực hiện nó.” Khi tách biệt với sự hối hả, em chợt nhận ra có những sự lựa chọn thật đơn giản, nhưng sao lúc đó em lại phân vân, chần chừ và rồi quyết định gồng gánh hết mọi thứ. Có lẽ lúc đó, em đang bị quay vòng với cuộc sống nên không đủ tỉnh táo để nhìn thấy. Bây giờ, em thấy mình thật nhẹ nhõm, em không còn dùng nguồn năng lượng của tuổi trẻ để chạy miệt mài nữa mà dùng nó để làm điều em muốn nhất.

45 ngày không hoàn toàn thay đổi một con người nhưng nó là bước đệm hoàn hảo để mỗi người thay đổi. Trâm của bây giờ luôn vui vẻ với đôi mắt cười cong cong, không còn nụ cười gượng, vẻ mặt lo lắng, bối rối bảo rằng: “Chắc em bỏ hết thôi, em thấm mệt rồi.”

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Trong cuốn “Mùa hè năm ấy”, Đặng Huỳnh Mai Anh từng chiêm nghiệm: ai trong chú...

Thái Lan – Cay nồng nhưng dạt dào tình cảm

Chẳng có điều gì đẹp hơn là bắt đầu những điều mới, những trải nghiệm...

Global Volunteer – Trải nghiệm của n “lần đầu tiên”

Chỉ khi đi Tình nguyện quốc tế, tôi mới hiểu rằng: "Chỉ cần ta muốn, không g...

Chỉ khi “LIỀU MẠNG”, Tuổi trẻ của bạn mới đáng để tự hào.
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký