Chuyến đi bất ngờ đến Philippines “xoay chuyển” cuộc đời

- Câu chuyện tình nguyện

 

CHUYẾN ĐI BẤT NGỜ ĐẾN PHILIPPINES XOAY CHUYỂN CUỘC ĐỜI

 

Chia sẻ với Quang Vinh trở về từ chuyến đi tình nguyện tại Philippines, cậu bạn hào hứng kể rằng mình chính là người may mắn như thế.

Bạn có bao giờ cảm thấy cực bất ngờ với những cơ hội cuộc sống mang đến cho bạn? Chia sẻ với Quang Vinh trở về từ chuyến đi tình nguyện tại Philippines, cậu bạn hào hứng kể rằng mình chính là người may mắn như thế.

Không hề dự tính đi exchange nhưng qua lời kể của những anh chị đi tình nguyện trở về và quyết định táo bạo trong tíc tắc, Vinh đã có chuyến đi “để đời”.

Mọi điều xảy ra đúng vào lúc nên xảy ra

Quá phấn khích khi được hỏi về chuyến đi tình nguyện của bản thân, Vinh nói: “Có thể nói rằng chuyến đi exchange này của Vinh hoàn toàn là những bất ngờ. Ban đầu tớ không hề dự định đi nhưng bỗng nhiên gặp 1 vài trục trặc trong công việc, bên cạnh đó mình có quen với 1 số anh chị đã từng có kinh nghiệm đi exchange và chính nhờ các anh chị này đã truyền cảm hứng cho mình về cuộc hành trình này.” Cuộc gặp gỡ của Vinh đến vào đúng lúc cậu bạn gặp khó khăn, cũng chính là cơ hội để Vinh thư giãn đầu óc và tìm lại động lực cho chính mình.

“Những điều tuyệt vời luôn đến vào lúc ta ít ngờ tới nhất”

Dự án Vinh đi là dự án Smileville của LC Davao ở Philippines. Ở đây cậu bạn có cơ hội làm việc với tổ chức Kythe Foundation và các nhà đồng tài trợ khác tại 2 nơi chính: một trung tâm dành cho trẻ em mắc bệnh ung thư với một hệ thống giáo dục mầm non dành cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để giúp nâng cao nhận thức cho các em nói chung và người dân nơi đây nói riêng về tầm quan trọng của học thức.

Khoảnh khắc đầu tiên đặt chân đến sân bay ở Davao, Vinh được đón tiếp bởi bạn buddy bên Philippines và cùng di chuyển đến nơi ở là phòng trọ 2 tầng, tương đối chật hẹp so với nhóm hơn 10 người. Tuy nhiên, may mắn thay, có lẽ nhờ như vậy mà mọi người, không chỉ gồm dự án của Vinh mà tất cả các bạn đến từ những dự án khác nữa có cơ hội để gần gũi và thân thiết hơn.

Vinh tiếp tục câu chuyện: “Nhưng đó chưa phải là tất cả, trong suốt quá trình là project, có 1 đôi intern càng ngày càng thân với nhau hơn. Sau đó, chàng trai đã cầu hôn cô gái  ngay tại bữa tiệc lung linh có đầy đủ tất cả mọi người trong xóm trọ. Nghi thức được tổ chức trên một nhà hàng nổi tiếng trên đỉnh đồi gần đó và ngay cả khi chuyện đó đã xảy ra, Vinh và những bạn khác đều không thể tin vào mắt mình.”

Những nụ cười ấm áp mang theo

Quay về với dự án Smileville mà Vinh tham gia. Job description lúc đó của Vinh tương đối đơn giản: Vinh cùng các bạn intern khác cùng nhau tổ chức các dạy học cho các em nhỏ, dạy các em cách nhảy múa, cách vẽ các hình thù đơn giản. Bên cạnh đó còn cùng các em chơi đá bóng, coi phim cùng nhau trong những buổi trưa nắng nóng. Nhưng không chỉ có thế, ngày mà Vinh được các cô ở viện cho đút các em ăn trưa, cậu đã không kìm được nước mắt của mình. Bệnh ung thư, căn bệnh ác quái lại xảy ra ở các em, các em còn quá nhỏ để hiểu được chuyện gì đang xảy ra với mình. Có lúc trong chuyến đi, nhìn các em đau nhưng vẫn luôn nở nụ cười khi Vinh và các bạn đến dạy học, không ai có thể kìm nén cảm xúc.

Tất cả thật khó diễn tả thành lời.

Nhờ có chuyến đi, Vinh thực sự hiểu rằng thế giới này còn nhiều mảnh đời kém may mắn, không phải ai sinh ra cũng được bố mẹ quan tâm chăm sóc, vẫn còn đó những đứa trẻ không biết cha mẹ mình là ai, vẫn còn đó những bất hạnh xung quanh mình.“Giá như cuộc sống này toàn những điều tốt đẹp” – Vinh nói.

Bài học không thể quên

Sau khi hoàn thành dự án, mọi người cùng nhau đi tham quan các khu du lịch ở Philippines trong đó có đi biển. Đó chính là điểm bắt đầu của những trải nghiệm phải có một lần trong đời mà Vinh chưa bao giờ dám thử như lặn scuba diving ở một hòn đảo xa tít ngoài khơi hay lướt ván wakeboarding. Việc nào cũng mới lạ nhưng Vinh đã dám bức ra khuôn khổ, dám thử. Không những thế, Vinh còn rút ra được bài học về sự kiên trì.

Với scuba diving, Vinh có tự chuẩn bị, tập trước và snorkeling nhưng tới lúc làm thật thì khó hơn nhiều so với tưởng tượng vì cứ lặn xuống là lại cảm thấy khó thở phải trồi lên rất muốn bỏ cuộc. Nhưng khi nhìn mọi người xung quanh ai cũng hoàn thành, Vinh quyết tâm nghĩ mọi người làm được thì mình cũng phải làm được. Sau một khoảng thời gian cuối cùng cậu thuần thục những kỹ năng lặn.

Dù ngày hôm đó vui chơi vui vẻ cùng mọi người nhưng khổ nhất là có lần đập đến nỗi ù tai, chóng mặt chảy máu trong lỗ tai. Theo sau là cơn đau đầu, nóng sốt tột cùng, chảy máu nhiều lần liên tục nhưng giải thưởng lớn nhất chính là Vinh đã lặn thành công. Chỉ cần bỏ công sức, không có điều gì là không thể.

“KHI NÀO THÌ BẠN TỰ VIẾT LÊN CUỘC ĐỜI MÌNH?”

Vinh chia sẻ rằng: “Có thể mọi người khi nhìn từ bên ngoài sẽ thấy đi làm tình nguyện sẽ tốn 1 khoản tiền và thời gian nhất định, nhưng điều tuyệt vời nhất khi đi là bạn sẽ có cơ hội để trải nghiệm, để chứng kiến cuộc sống đa màu đa vẻ xung quanh mình. Nhờ có như vậy, Vinh mới hiểu rằng cuộc sống đáng sống đến thế nào.”

Vinh đã học được nhiều điều như thế chỉ qua một chuyến đi, còn bạn?

Bạn có dám thử?

Bạn cũng có thể viết nên câu chuyện tuổi trẻ của chính mình!

ĐỘNG LỰC

Biến nỗi sợ thành động lực

CÂU CHUYỆN EXCHANGE

Bài hát lạc nhịp của những đứa trẻ câm

CÂU CHUYỆN EXCHANGE

“Cô giáo đừng về Việt Nam!”

 

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Tôi bắt đầu bằng ly cà phê nóng trong cái tiết trời giá lạnh của Hà Nội để...

VIẾT VỀ THÁI LAN KHÔNG BAO GIỜ LÀ ĐỦ

Có một nhà triết gia đã từng nói: “Du lịch là để khám phá ra rằng mọi ngư...

CÔNG DÂN TOÀN CẦU: HÒA NHẬP NHƯNG KHÔNG HÒA TAN

Đó là lời nhắn của thầy giáo người Thái hỗ trợ bạn Dương Ngọc Trâm tron...

“TẠI SAO BỌN EM LẠI PHẢI HỌC TIẾNG ANH, CÔ BI KHÔNG CÓ Ở ĐÂY MÀ!”
Khám phá bản thân khi hoạt động trong các dự án xã hội tại nước ngoài, nhằm đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không,
 • Thời gian:
  6 - 8 tuần
Đăng ký
Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tập trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp? Global Talent đang đợi bạn với hàng ngàn cơ hội đa dạng!
 • Làm việc tại:
  Công ty, Tập đoàn
 • Lương:
 • Thời gian:
  6 - 78 tuần
Đăng ký
Hứng thú với môi trường khởi nghiệm thực thụ khi làm việc tại các start-up nước ngoài? Global Entrepreneur chính là trải nghiệm bạn đang tìm kiếm!
 • Làm việc tại:
  Công ty khởi nghiệp
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Đóng góp sức trẻ trong các dự án xã hội do AIESEC tổ chức ngay tại địa phương để có cơ hội làm việc cùng các tình nguyện viên quốc tế
 • Làm việc tại:
  Trường học, NGO/NPO
 • Lương:
  Không
 • Thời gian:
  6 - 12 tuần
Đăng ký
Nơi người trẻ đưa ra những sáng kiến để thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc dưới sự hỗ trợ của AIESEC - “Youth 4 Global Goals”
 • Hình thức:
  Diễn đàn
Đăng ký