VIẾT VỀ THÁI LAN KHÔNG BAO GIỜ LÀ ĐỦ

- Câu chuyện tình nguyện

Tôi bắt đầu bằng ly cà phê nóng trong cái tiết trời giá lạnh của Hà Nội để có thể thả trôi tâm trí mình vào những tháng ngày xưa cũ… Thời gian trôi nhanh lắm. Cứ ngỡ tôi vừa mới chia xa Thái Lan hôm qua thôi. Nhưng giờ đây tất cả đã chỉ còn là hoài niệm.

Lời cảm ơn tới bố mẹ tuyệt vời

Tình nguyện quốc tế - Thái Lan

Cảm ơn bố mẹ tôi

Đầu tiên, tôi muốn cảm ơn bố mẹ tuyệt vời của tôi. Họ đã tin tưởng và cho tôi cơ hội đến mảnh đất ấy. Trước khi đi, tôi đã không thể diễn tả tất cả mong muốn của tôi với bố vì với bố, tôi luôn là một đứa trẻ. Khi cả nhà tiễn tôi ra sân bay, tôi háo hức và đợi chờ, mà không nhận ra niềm bất an và âu lo chất chứa trong ánh mắt của bố mẹ tôi. 

Hành trình đến Thái Lan bắt đầu bằng hai giờ bay trong những dòng suy nghĩ miên man. Lần đầu sang nước ngoài một mình, tiếp theo sẽ ra sao đây?

Thái Lan, những thước phim tươi đẹp 

Vô số khoảnh khắc tươi đẹp đã đi qua cuộc đời tôi ở đó. Nhắc đến “Thái Lan”, những thước phim chưa bao giờ được rửa ấy cứ thế cuộn chảy ra trước mắt. Chúng lộn xộn không theo trình tự thời gian.

Tình nguyện quốc tế - Thái Lan

Những người bạn mới trên đất Thái

Đó là giây phút đặt bước chân đầu tiên đến sân bay Suvarnabhumi, lạ lẫm, choáng ngợp bởi sự hiện đại và rộng lớn. Tôi được các bạn AIESECers chào đón nhiệt thành. Tôi nhớ ánh mắt ấm áp của họ nhưng có phần mệt mỏi vì phải đợi cả ngày ở sân bay để đón các EPs. Vậy mà tôi lại mang rắc rối đến, điều mà tôi chưa bao giờ ngờ tới.

Tôi hoảng loạn và sợ hãi, chưa kịp gọi về cho gia đình để thông báo đã đến nơi an toàn thì phát hiện ra điện thoại của tôi không thể dùng sim Thái. Một loạt câu hỏi đặt ra: còn những sáu tuần, nếu như không có wifi ở tỉnh, tôi sẽ đi đâu đây khi không có Google Maps. Không có Google Translate thì tôi phải làm sao?… Cảm giác như từ trên đỉnh cao của sự mong đợi rơi xuống hố sâu của vực tối. Tôi như đi lạc và bị bỏ rơi tại một nơi xa lạ. Nhưng chính sự cốnày đã cho tôi cơ hội đến gần hơn với con người và đất nước ấy. Nó đã thách thức tôi phải cố gắng để thích nghi. Tôi phải tận dụng những gì tôi đang có và vượt qua giới hạn của bản thân.

Mái nhà thân thương ở nơi xứ lạ

Tình nguyện quốc tế - Thái Lan

Gia đình thứ hai

Ngày đầu tiên đặt chân đến nhà Host, tôi đã dành hai tiếng gọi Mama và Papa cho hai con người mà tôi chưa bao giờ gặp, nhưng tại sao lại có cảm giác gần gũi đến thế. Mái nhà yêu thương ấy đã nuôi dưỡng tâm hồn, tình yêu của tôi dành cho họ và đất Thái. Ngày đầu tiên đến trường, bắt gặp ánh mắt rụt rè từ các bé học sinh, được sự chào đón nhiệt thành từ các thầy cô, được đứng trước toàn trường giới thiệu về bản thân, được dự buổi meeting với tư cách là cô giáo nước ngoài trong khi mình mới 18 tuổi… Cuối ngày, tôi bật khóc vì nơi đây thân thương quá. Tôi nghĩ đến ngày chia tay. Mặc dù mới chỉ bắt đầu, tôi đã biết rằng, lúc chia tay mình sẽ khóc thảm hại…

Hạnh phúc, nâng niu và xa nhớ!

Tình nguyện quốc tế - Thái Lan

Đây là học trò tôi :)))

Tôi không gặp phải Culture Shock có lẽ vì nơi đây quá đỗi ngọt ngào và ấm áp. Tôi chẳng thể nói hết những gì tôi đã trải qua bằng ngôn từ. Thái Lan trong tôi giờ đây chỉ còn là những bức ảnh chụp, những video tôi quay, những món quà nhỏ tôi được tặng, cuốn nhật ký tôi viết mỗi ngày, và những dòng tin nhắn yêu thương mà học sinh vẫn hay gửi cho tôi. Hạnh phúc, nâng niu và xa nhớ!

Cảm ơn Thái Lan!

Tình nguyện viên quốc tế - Thái Lan

Dẫu chỉ là lời nói nhưng tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới những con người đã làm nên mảnh ghép rực rỡ cho tuổi thanh xuân của tôi. Những người đã cho tôi tận hưởng món ăn đậm đà của đất Thái, dạy tôi thứ ngôn ngữ đáng yêu chưa từng có, đưa tôi tới những chốn linh thiêng của Phật giáo, cho tôi những khoảnh khắc thư thái và yên bình cạnh dòng sông Chao Phraya, cho tôi những tiết học học đa sắc màu chan chứa tiếng cười và niềm vui, cho tôi cơ hội thấm nhuần từng giá trị tốt đẹp của đất nước này… Và đặc biệt là cho tôi thứ tình cảm nồng hậu sưởi ấm trái tim tôi!

Hãy đến và cảm nhận nơi này. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy lạc lõng và cô đơn!

 

Chia sẻ từ bạn Nguyễn Thân Thùy Linh, TNV Dự án Sawasdee 25, Thái Lan.

 

 

 

 

Bạn có thể
viết nên câu chuyện tuổi trẻ
của chính mình

ĐĂNG KÝ GLOBAL VOLUNTEER NGAY

Kết thúc tuần 3, tôi có chuyến đi phượt bằng SUV đến Toraja cùng 11 bạn đồng...

Tôi không cô đơn trong những chuyến đi

Có một nhà triết gia đã từng nói: “Du lịch là để khám phá ra rằng mọi ngư...

CÔNG DÂN TOÀN CẦU: HÒA NHẬP NHƯNG KHÔNG HÒA TAN

“TẠI SAO BỌN EM LẠI PHẢI HỌC TIẾNG ANH, CÔ BI KHÔNG CÓ Ở ĐÂY MÀ!” Đó là ...

“TẠI SAO BỌN EM LẠI PHẢI HỌC TIẾNG ANH, CÔ BI KHÔNG CÓ Ở ĐÂY MÀ!”

Bước Chân Đầu Tiên Ra Thế Giới